Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 22:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 23:31, Chủ Nhật, 23/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại người mua nhà ở xã hội gặp khó trước quy định mới

(ANTV) - Từ ngày 20/1, người mua nhà ở xã hội sẽ không được vay vốn tín dụng ưu đãi tại các tổ chức tín dụng được Nhà nước chỉ định. Đây là quy định vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 20 sửa đổi về “hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội đối với các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định”. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, quy định này sẽ gây thiệt thòi cho người dân. Vốn dĩ đối tượng tiếp cận phân khúc nhà ở xã hội có thu nhập trung bình thấp và phụ thuộc vào ngân hàng để vay mua nhà.

Thông tư 20 quy định, các đối tượng đủ điều kiện vay để mua, thuê nhà ở xã hội như trước đây sẽ không còn được vay vốn tín dụng ưu đãi tại các tổ chức tín dụng được Nhà nước chỉ định, mà chỉ còn được vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở. Nếu hộ gia đình, cá nhân mua, thuê nhà ở xã hội thì chỉ được vay ưu đãi tại Ngân hàng chính sách xã hội, nhưng phải thực hiện gửi tiết kiệm. Quy định này sẽ gây bất lợi cho các đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội này cho biết, gần như 100% người dân muốn được tiếp cận khoản vay để mua nhà vì không có khoản dư tích luỹ. Gói vay rơi vào khoảng 70% giá trị căn hộ và trả trong vòng 20 năm. Tuy nhiên, việc tiếp cận khoản vay tại ngân hàng chính sách xã hội vẫn còn khó, dẫn đến tình trạng người dân chuyển sang vay ngân hàng thương mại.

Hiệp hội Bất động sản nhận định, trong 15 năm qua, các ngân hàng thương mại được Nhà nước chỉ định đã thực hiện rất hiệu quả việc cho người dân vay ưu đãi mua, thuê nhà ở xã hội. Thậm chí gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng giai đoạn 2013-2016 thì các ngân hàng thương mại đã triển khai rất tốt. Để tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận được nhà ở xã hội, Hiệp hội cũng kiến nghị các đối tượng mua, thuê nhà được vay 80% giá trị hợp đồng. Đối với người vay vốn ưu đãi để xây dựng mới hoặc cải tạo thì được vay 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay tối đa không quá 500 triệu đồng.

Thăm dò khán giả