Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 03:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 3, 19/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mua nợ xấu theo giá thị trường có tạo được đột phá?

(ANTV) -Ngày 12/4/2016, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng (NHNN) đã ban hành Quyết định số 618/QĐ-NHNN phê duyệt việc xây dựng và triển khai phương án mua nợ xấu theo giá thị trường của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (Công ty VAMC). Quyết định này sẽ có tác động đến tiến trình xử lý nợ xấu như thế nào? 

Hãy hình dung: có một món nợ xấu 100 tỷ đồng được VAMC mua lại từ các tổ chức tín dụng. Về mặt bản chất VAMC trở thành “nhà kho” để lưu giữ các khoản nợ này. Số nợ chỉ chuyển từ sổ sách của các tổ chức tín dụng sang sổ sách của VAMC.

Sau quyết định 618 của NHNN, câu chuyện sẽ khác. VAMC sẽ thẩm định món nợ, mua theo giá thị trường. 100 tỷ đồng này sẽ được tính toán bằng tài sản đảm bảo, giá trị thực bao nhiêu, VAMC sẽ mua theo giá đó, sau đó tìm nhà đầu tư để bán lại. Nếu sau định giá, tài sản đảm bảo của con nợ chỉ là 30 tỷ đồng, VAMC sẽ mua dưới giá đó. Thông thường với tỷ lệ chiết khấu là 75%, món nợ 30 tỷ đồng sẽ được VAMC mua lại với giá 25 tỷ đồng.    

Ông Trương Thanh Đức - Ban Pháp chế HHNH nhận định, nếu thực hiện được việc này thì mới giải quyết được thực chất khoản nào mua được bao nhiêu, khoản nào bán được bao nhiêu thì mới xử lý được thật.
   
Điểm mấu chốt để thực hiện được điều này là khả năng thu hồi nợ từ việc thanh lý tài sản. VAMC sẽ phải thẩm định giá tài sản đảm bảo, từ đó đàm phán với NH một giá mua thỏa thuận. Với cách mua bán này, NH sẽ bán đứt món nợ cho VAMC, sau đó VAMC có thể thanh lý tài sản để thu hồi số tiền đã bỏ ra hay tiếp tục bán món nợ này cho nhà đầu tư mới. VAMC cũng có thể giúp con nợ phục hồi khả năng tài chính qua việc chuyển đổi món nợ này thành cổ phần hay tái cơ cấu. Khi đó, cần xây dựng một thị trường mua bán thực sự với nhiều thành phần có thể tham gia.

Theo ông Trương Thanh Đức, quan trọng nhất là nó phải tạo ra thị trường, nó phải tạo điều kiện rất thông thoáng cho các thành phần kinh tế để các nhà đầu tư người ta tích cực tham gia vào mà theo như dự thảo bây giờ là đưa ra các tiêu chuẩn và vốn pháp định rất là cao là 10 tỷ 100 tỷ 1000 tỷ mới việc tham gia việc mua bán nợ thì không ai có thể mua bán được ngoài nhà nước.

Theo số liệu thống kê của VAMC đến ngày 31/12/2015, đã  có 245 ngàn tỷ đồng nợ xấu từ các tổ chức tín dụng được công ty này “gom” về. Và mới có hơn  22,78 ngàn tỷ trong “tổng kho” nợ xấu “hồi sinh” biến thành “tiền tươi thóc thật”.

Với kết quả xử lý nợ xấu này của VAMC được các chuyên gia đánh giá là chưa thực sự hiệu quả. Và đây cũng là nguyên nhân cơ bản để NHNN ban hành quyết định 618 – một quyết định được đánh giá có khả năng tạo nên đột phá trong tiến trình xử lý nợ xấu so với cách mua bán nợ cũ.

Ông Ngô Trí Long - chuyên gia kinh tế nhấn mạnh, về bản chất thì nợ xấu chưa xử lý được một cách triệt để, cục máu đông này vẫn còn tồn tại, tiến trình xử lý nợ xấu không bằng tiền tươi thóc thật mà bằng những biện pháp gom về một nơi trên cơ sở đó phát hành trái phiếu đặc biệt cho các tổ chức tín dụng, trên cơ sở đó cân đối tài sản của các tổ chức tín dụng sạch sẽ vẫn hoạt động bình thường. Chúng ta sẽ thấy rằng bản chất của vấn đề chưa giải quyết được.

Với cơ chế mới, thỏa thuận mua bán nợ xấu có thể sẽ nhiều hơn, nhưng với mức giá thấp hơn, chiết khấu cao hơn, mua bán theo thị trường hơn thì cũng có thể sẽ nhiều NH không muốn bán, trong khi người mua không muốn mua do rủi ro phải bỏ ra vốn thật. Như vậy chúng ta vẫn cần những cơ chế thực sự để bắt đầu mở ra một thị trường mua bán nợ có hiệu quả.

Thăm dò khán giả