Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 08:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:30, Thứ 2, 07/04/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tự phá hoại kinh tế “đô la xăng dầu”

(ANTV) - Lãnh đạo Gazprom Neft thách thức việc cấm vận bằng USD, cho rằng nó chỉ ảnh hưởng đến chính nước Mỹ mà thôi.

Trong trường hợp bất khả kháng, Công ty dầu khí Gazprom Neft có thể sẽ thực hiện các giao dịch với khách hàng mua sản phẩm của mình bằng đồng euro thay vì đồng USD, lãnh đạo công ty Alexander Dyukov vừa thông báo với giới báo chí.
 
Công ty khí đốt Gazprom (ảnh: VOR)
 
Ông Alexander Dyukov nói: “Chúng tôi đã thảo luận với khách hàng về khả năng chuyển đổi hợp đồng sang euro. Gần như 95% khách hàng đã tái xác nhận sẵn sàng chuyển sang thanh toán bằng euro”.
 
“Trước các yếu tố bất định liên quan đến chế tài trừng phạt, chúng tôi đã vạch ra các kịch bản khác nhau,bao gồm một Phương án B”, người đứng đầu công ty nói với hãng tin TASS.
 
“Điều này chỉ ra rằng, về nguyên tắc, chẳng có gì là không thể và ta hoàn toàn có thể bỏ đồng USD quay sang dùng đồng euro, và thậm chí bỏ cả euro để chuyển sang dùng đồng ruble. Tất nhiên, điều phải nghĩ là hiệu quả của việc chuyển đổi như vậy đến đâu và liệu có phát sinh thêm chi phí hay không. Trước mắt, với cá nhân tôi mọi thứ vẫn bỏ ngỏ,” ông Dyukov nói.
 
Không những vậy, vị lãnh đạo này còn cho rằng bất cứ giới hạn và trừng phạt nào nhằm cấm giao dịch bằng đồng USD về lâu dài sẽ chỉ mang lại vấn đề nghiêm trọng cho chính nước Mỹ.
 
“Vâng, đồng USD vẫn là đồng tiền dự trữ số 1 của thế giới nhưng lượng dự trữ của các quốc gia bằng đồng USD đang giảm dần… Đồng USD sẽ đánh mất vị trí tiền tệ dự trữ và các doanh nhân sẽ chuyển sang đồng euro, đồng nhân dân tệ, đồng ruble, hoặc thậm chị đồng franc Thụy Sĩ”, ông Dyukov phân tích.
 
Với nhận định xác đáng trên một trong những nhà đầu tư nổi tiếng của Mỹ, ông Jim Sinclair cho rằng giá trị thật sự trên thế giới ngày nay là "đô-la xăng dầu", nhưng Nga có thể phá hủy giá trị này khi yêu cầu thanh toán bằng đồng euro hay Nhân dân tệ khi các đối tác mua dầu của họ.
 
Hơn thế nữa, nước Mỹ có thể bị mất sự ảnh hưởng ở châu Âu nếu Nga bán nhiên liệu cho khu vực này nhưng không muốn nhận về đồng USD. Như vậy người vui mừng có lẽ là Đức và các nước châu Âu.
 
Tỉ giá đồng euro có thể sẽ tăng trong khi chi phí dầu và khí đốt có thể giảm. Nhưng nước Mỹ sẽ phải đối mặt với sự tăng giá xăng đột ngột, lạm phát phi mã trong bối cảnh môi trường kinh doanh ảm đạm và chỉ số công nghiệp Dow Jones mất điểm.
 
B.T
Thăm dò khán giả