Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 15:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:09, Thứ 5, 03/04/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga tiếp tục tăng giá bán khí đốt cho Ukraine

(ANTV) - Đây là lần thứ hai trong vòng 3 ngày Nga tuyên bố tăng giá khí đốt sang quốc gia láng giềng.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 3/4 tuyên bố chấm dứt thỏa thuận giảm giá khí đốt bán cho Ukraine, đồng thời cho biết Tập đoàn sản xuất khí đốt hàng đầu của Nga - Gazprom sẽ tăng giá mặt hàng chiến lược này thêm 100 USD lên mức 485 USD/1.000 mét khối.
 
Đây là lần thứ hai trong vòng 3 ngày Nga tuyên bố tăng giá khí đốt sang quốc gia láng giềng. Ảnh: minh họa
 
Đề cập đến việc giảm giá khí đốt trước đây mà Moskva dành cho Kiev, Thủ tướng Mevedev nói: "Tôi đưa ra quyết định trên nhằm bãi bỏ nghị định ban hành ngày 30/4/2010 của chính phủ, theo đó giảm giá khí đốt cho Ukraine, đổi lấy việc duy trì hoạt động của các căn cứ quân sự Hạm đội Biển Đen của Nga tại cảng Sevastopol ở Crimea, nay đã sáp nhập vào Nga.
 
Phát biểu trước giới lãnh đạo Gazprom, ông Mevedev khẳng định quyết định trên có nghĩa là giá khí đốt bán cho Ukraine sẽ tự động tăng lên mức 485 USD/1.000 mét khối bắt đầu từ tháng Tư này. 
 
Ngay lập tức, Gazprom đã yêu cầu Tập đoàn quốc doanh Naftogaz của Ukraine thực hiện các biện pháp tức thì để trả khoản nợ khí đốt trị giá 2,2 tỷ USD. Trong một tuyên bố sau khi Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller gặp người đứng đầu Naftogaz Andrei Sobolev, tập đoàn sản xuất khí đốt của Nga nêu rõ Naftogaz phải áp dụng các biện pháp tức thì để trả hết các khoản nợ tồn đọng. 
 
Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin cũng tuyên bố chấm dứt một số thỏa thuận giữa Nga và Ukraine về quy chế đối với Hạm đội Biển Đen được đặt tại Sevastopol từ thời Nga hoàng sau khi nước này sáp nhập Crimea. 
 
Phản ứng trước quyết định của Nga, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuri Prodan ngày 3/4 cho rằng Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đã đẩy mức giá khí đốt lên quá cao khi đòi Kiev phải trả 485 USD/1.000 mét khí đốt, coi quyết định này mang động cơ chính trị.
 
Nga đã tăng giá khí đốt bán cho Ukraine, theo đó kể từ ngày 1/4 giá khí đốt Ukraine nhập của Nga là 385,5 USD/1.000 mét khối, tăng hơn 30% so với mức trước đó là 268,5 USD/1.000 mét khối. Theo quy định của hợp đồng ký năm 2009 giữa Nga và Ukraine, mức giá tăng do Kiev không thanh toán đúng hạn và đầy đủ số tiền nhập khí đốt năm 2013 còn nợ.
 
Thêm vào đó, Ukraine không còn được hưởng mức giảm ưu đãi 100 USD/1.000 mét khối theo thỏa thuận gia hạn thời gian đóng quân của Hạm đội Biển Đen của Nga tại Crimea, do đó với mức giá không được giảm. Cũng từ ngày 1/4 mức phí vận chuyển khí đốt Nga qua lãnh thổ Ukraine tăng 10% theo đúng điều kiện hợp đồng tăng phí khi giá khí đốt tăng./.
Thăm dò khán giả