Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 05:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:46, Thứ 4, 14/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn hàng lậu, hàng giả núp bóng "hàng xách tay"

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sẽ có hiệu lực từ ngày 15/10 tới. Theo đó, Điều 15 nghị định này quy định hành vi kinh doanh hàng nhập lậu sẽ bị phạt tiền tương ứng với giá trị hàng hóa nhập lậu. Việc buôn bán hàng lậu dưới dạng "xách tay" sẽ có thể bị xử phạt lên tới 200 triệu đồng.

 

Hàng lậu núp bóng hàng xách tay không chỉ gây thất thu thuế mà còn gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Với người tiêu dùng, do không phải là nhóm hàng nhập khẩu chính thức nên các mặt hàng này không chịu sự kiểm tra, giám sát của Nhà nước, rất khó biết được xuất xứ sản phẩm rõ ràng nên người tiêu dùng dễ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Và thực tế là, việc mua bán hàng xách tay hiện nay cũng chủ yếu dựa vào niềm tin.

Không những thế, hàng giả, hàng kém chất lượng núp dưới danh nghĩa hàng xách tay cũng là vấn đề không nhỏ. Khi liên tiếp các vụ bắt giữ liên quan đến các mặt hàng có nhãn mác nước ngoài nhưng không có hóa đơn chứng từ, hàng chất lượng kém, hàng hết hạn, hàng giả các thương hiệu nổi tiếng nước ngoài. Và liệu, người tiêu dùng khi mua hàng xách tay có mua được đúng "hàng xịn" hay không? Tất cả phụ thuộc vào sự thông thái của người tiêu dùng.

Theo Nghị định 98/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 15/10 tới đây, hàng nhập khẩu không có giấy phép nhập khẩu, không đi qua cửa khẩu quy định, không làm thủ tục hải quan hoặc gian lận số lượng, chủng loại hàng hóa khi làm thủ tục hải quan hay hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường không có hóa đơn, chứng từ kèm theo đều được xếp vào diện hàng lậu. Vì vậy, việc kinh doanh hàng xách tay núp bóng hàng nhập lậu sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền dựa trên giá trị của hàng hóa.

Theo nghị định này, mức phạt thấp nhất là 500 nghìn - 1 triệu đồng áp dụng với giá trị hàng hóa dưới 3 triệu đồng. Đối với hàng hóa có giá trị trên 100 triệu đồng sẽ chịu mức phạt từ 40 - 50 triệu đồng. Nếu hàng nhập lậu thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu hoặc là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, hóa chất,… thì phạt tiền gấp 2 lần mức nêu trên (tương đương tối đa 100 triệu đồng). Mức phạt với tổ chức vi phạm gấp đôi mức phạt với cá nhân (tương đương 200 triệu đồng).

Theo các chuyên gia Nghị định 98 này là cơ sở để giúp cho cơ quan quản lý Nhà nước có thể kiểm soát, quản lý chặt chẽ hơn các sản phẩm, hàng hóa trên thị trường cũng như tăng cường hiệu quả của công tác chống hàng giả, hàng nhái, hàng lậu... Qua đó đảm bảo cho quyền lợi cho người tiêu dùng và đảm bảo sự cạnh tranh kinh doanh bình đẳng cho các doanh nghiệp trong nước.

Theo PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, để đạt được hiệu quả cao, trong triển khai thực hiện phải làm tốt cơ chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước như: lực lượng quản lý thị trường, cơ quan hải quan, cơ quan thuế, cơ quan công an, quân đội... Đặc biệt là việc kiểm soát trị trường trực tuyến vì đây là thị trường hết sức phức tạp và đang phát triển ngày càng mạnh.

Xử phạt hành chính chỉ là một biện pháp để ngăn chặn hàng lậu, hàng gian, hàng giả núp bóng "hàng xách tay" nói riêng cũng như hạn chế tình trạng buôn bán hàng hóa trái pháp luật nói chung. Để xử lý được tận gốc tình trạng này, cần đồng bộ chính sách từ thương mại, thị trường đến thuế, hải quan. Bên cạnh đó, bản thân người tiêu dùng cùng cần nâng cao ý thức trong vấn đề này.

Để không gián tiếp tiếp tay cho các vi phạm, người dân cần cân nhắc lựa chọn các sản phẩm khi mua sắm để không chỉ tự bảo vệ quyền lợi của chính bản thân mình mà còn giúp các doanh nghiệp trong nước có điều kiện phát triển, xây dựng một thị trường lành mạnh và tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

B.T
Thăm dò khán giả