Thứ hai, ngày 25/10/2021 - 20:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 6, 17/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngành hàng không thiết lập ‘hành lang xanh’ phục hồi bay nội địa

(ANTV) - Nhằm đáp ứng “mục tiêu kép” của Chính phủ vừa phòng dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế và nguyên tắc an toàn đến đâu mở đến đấy, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các hãng bay đã thiết lập, xây dựng chương trình “hành lang xanh” trong ngành hàng không với mục tiêu đảm bảo an toàn phòng chống dịch, tạo niềm tin cho hành khách và phục hồi việc đi lại bằng đường hàng không trong trạng thái bình thường mới.

Theo đó, các hãng hàng không chủ trì xây dựng các tiêu chí cho hành khách xanh, máy bay xanh, phương tiện xanh, quy trình xanh; ACV chủ trì xây dựng các tiêu chí hạ tầng xanh, quy trình khai thác xanh.

Dự kiến đầu tuần tới, việc xây dựng hành lang xanh sẽ được hoàn tất. Đây sẽ là cơ sở cụ thể để đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 xem xét, chỉ đạo khôi phục khai thác nội địa trên toàn mạng và từng bước mở các chuyến bay quốc tế.

Triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ luồng xanh đường thủy nội địa

Thời gian vừa qua, lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh, thành phố phía nam gặp ách tắc bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt tình trạng này đang diễn ra trên một số tuyến đường thủy nội địa. Đáng chú ý, chủ yếu là trên lĩnh vực tiêu thụ nông sản. Mới đây Cục đường thủy nội địa Việt Nam cho biết để tháo gỡ đã triển khai nhiều giải pháp tập trung cho “luồng xanh” đường thủy, gỡ khó cho lưu thông.

Di chuyển lâu hơn so với đường bộ và cũng mất thời gian chờ đợi hơn vì nhiều thủ tục hành chính. Đây là một trong không ít vấn đề người dân thu mua gom nông sản đang gặp khó khi lưu thông qua tuyến đường thủy từ Tiền Giang đến Kiên Giang.

Theo ghi nhận thực tế “luồng xanh” đường thủy được triển khai trong giai đoạn này rất phù hợp, bởi các tỉnh, thành phố phía nam có hệ thống sông, rạch dày đặc, thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa. Hơn nữa, hạ tầng, thủ tục cấp phép phương tiện cũng được tạo mọi điều kiện tốt nhất. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất là quá trình đi lại, khi các địa phương thiếu thống nhất về các điều kiện về y tế đối với người và phương tiện như: không đồng nhất về thời gian xét nghiệm. Đây là một trong những vấn đề đầu tiên cần tháo gỡ đối với vận tải trên tuyến đường thủy nội địa.

Bên cạnh đó, do chính sách kiểm soát dịch bệnh ở mỗi địa phương khác nhau nên thời gian vận chuyển hàng hóa thường bị chậm, giảm chất lượng nông sản khi tới tay người tiêu dùng. Hơn nữa, chính bởi sự khác nhau như vậy, cũng phát sinh thêm nhiều chi phí khi thực hiện xét nghiệm nhanh hoặc test PCR. Thực trạng này khá phổ biến đối với các hộ cá thể đi thu mua gom nông sản tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Thời gian tới, các cơ quan chức năng cũng đã thông báo đến các doanh nghiệp vận tải chuẩn bị các giấy tờ thủ tục khi lưu thông qua mỗi chốt kiểm soát. Đồng thời, thời gian tới sẽ phối hợp với các địa phương thành lập các trạm test nhanh covid. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi, rút ngắn chi phí, thời gian đẩy mạnh lưu thông hàng hóa trên tuyến thủy nội địa.

BT
Thăm dò khán giả