Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 09:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 5, 08/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề nuôi cá chép đỏ của người dân làng Thủy Trầm

(ANTV) -  Làng Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ có gần 600 hộ dân sinh sống, trong đó có tới 75% số hộ nuôi cá chép đỏ.  Vào những ngày cận Tết "ông Công, ông Táo" như thế này, người dân làng nghề lại tất bật xuống ao quăng chài, thả lưới, bắt cá. Từ lâu, cá chép đỏ Thủy Trầm đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp cả nước, đem lại đời sống sung túc cho người dân nơi đây.

Làng Thủy Trầm trong những ngày chuẩn bị cho lễ ông Công - Ông Táo, tấp nập kẻ bán - người mua. Thương lái từ khắp các tỉnh từ Yên Bái, Lào Cai, Hà Nội, Nghệ An đến tìm mua cá chép đỏ.

Ông Trần Văn Đạo là một trong những hộ nuôi cá chép đỏ lâu năm ở Thủy Trầm, theo ông, năm nay là năm con cá chép đỏ được mùa, được giá. Hiện tại, giá bán cao hơn các năm trước từ 30 nghìn - 40 nghìn đồng/kg. Với giá bán dao động từ 100 nghìn-120 nghìn đồng/kg, gia đình ông có thu nhập bình quân khoảng 10 triệu -20 triệu đồng/vụ. 

Nghề ươm nuôi cá chép đỏ Thủy Trầm có từ những năm 60 của thế kỷ trước. Đến năm 2011, tỉnh Phú Thọ đã công nhận làng nghề cá chép đỏ Thủy Trầm, đồng thời tạo điều kiện đầu tư cơ sở vật chất, đặc biệt là hệ thống cấp thoát nước.

Tháng 12/2017, Cục Sở hữu trí tuệ đã công nhận thương hiệu cá chép đỏ Thủy Trầm và bảo vệ thương hiệu cá chép đỏ Thủy Trầm trên phạm vi toàn quốc.  Những điều này tạo hướng đi vững chắc cho làng nghề truyền thống này.

BT
Thăm dò khán giả