Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 08:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:46, Chủ Nhật, 29/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người nuôi cá lồng ở Lăng Cô điêu đứng

(ANTV) - Nghề nuôi cá lồng tại khu vực cửa biển đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên huế là một trong những nghề chủ yếu giúp người dân tại đây ổn định cuộc sống, nâng cao kinh tế. Thế nhưng, thời gian trở lại đây, tình trạng cá lồng bất ngờ chết hàng loạt đang khiến người dân đứng ngồi không yên và bị thiệt hại kinh tế nặng nề.

Gia đình anh Nguyễn Văn Tây tại thị trấn Lăng Cô có 20 lồng cá nuôi trên đầm Lập An. Nhiều ngày trở lại đây, do cá chết ngày càng nhiều anh đã phải tiến hàng thu hoạch 15 lồng. Tuy vậy, cá mới chỉ đạt được một nửa trọng lượng so với tiêu chuẩn xuất bán thông thường.

Còn 5 lồng còn lại, hơn một nửa số đó đã chết ước tính gia đình anh đã bị thiệt hại hàng chục triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Tây, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa thiên Huế cho biết: "Hiện tượng cá chết xuất phát từ ngày 5/10. 2 ngày sau cá có hiện tượng đuối ăn trong khi đó chúng tôi bắt cá lên thì tôi thấy cá có triệu chứng có vùng đỏ ở đầu còn ở thân cũng có đỏ loét."

Cá chết hàng loạt khiến người dân thiệt hại nặng nề


Không chỉ riêng gia đình anh Tây mà hơn 50 hộ dân khác tại thị trấn cũng chung hoàn cảnh tương tự. Theo ước tính, đã có hơn 300 lồng nuôi của các hộ dân thì trung bình chết từ 20 đến 50 con/lồng, ước lượng số cá chết là trên 2 tấn. Cá chết chủ yếu là các loại có giá trị thương phẩm cao như cá bớp, cá vẩu, cá hồng đỏ có giá bán từ 170- 180 nghìn/kg.

Anh Lê Văn Thủy, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Trước đây gia đình tôi nuôi nuôi đạt 90%. Hiện đang cá đang phát triển lớn nhưng hiện tại đang bị lỡ 2 hôm, thiệt hại rất lớn."

Theo người dân tại đây nguyên nhân của cá lồng bị chết có thể do việc thi công làm ảnh hưởng tới môi trường nước của hấm đường bộ Hải Vân.

Mong muốn của người dân lúc này là các cơ quan ban ngành chức năng nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để từ đó đưa ra được giải pháp khắc phục hậu quả, giúp người nuôi trồng thủy sản sớm ổn định sản xuất và đời sống.

 

BT
Thăm dò khán giả