Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 12:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:50, Thứ 6, 30/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguồn lợi dữ liệu lớn trong y tế thông minh

(ANTV) -Thị trường y tế, chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam khá lớn với quy mô khoảng 12-15 tỷ đô la Mỹ. Số tiền người dân chi trả cho việc chăm sóc sức khỏe tăng bình quân trên 10% mỗi năm. Tuy nhiên, quy mô thị trường đang chứng kiến một sự lãng phí vì sự phân tán trong dữ liệu bệnh nhân. Các dự án ứng dụng blockchain để số hóa dữ liệu lớn trong y tế đã sẵn sàng, đang chờ đợi những động thái hợp thức hóa từ cơ quan lập pháp để khai thác nguồn lợi lớn của y tế thông minh tại Việt Nam.

Các ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe và dược phẩm đã chứng minh tính hiệu quả của nó bằng cách đầu tư hàng triệu USD vào thị trường này. Theo một báo cáo gần đây, blockchain trong thị trường chăm sóc sức khỏe dự kiến ​​sẽ đạt 890,5 triệu đô la vào năm 2023.
 
Ứng dụng thực tế nhất của blockchain trong chăm sóc sức khỏe là chức năng sổ cái kỹ thuật số: cho phép ghi chép lại lịch sử khám bệnh của bệnh nhân, đơn thuốc, tiền sử bệnh lý,… Chức năng tự động mã hóa hồ sơ bệnh án giúp bác sĩ nắm rõ hơn về lịch sử khám chữa bệnh, đưa ra được hướng điều trị hiệu quả và nhanh chóng mà không cần phải thông qua một bên thứ ba.
 
Hiện nay, dữ liệu bệnh án đang được lưu trữ tập trung nhưng phân tán tại từng cơ sở y tế. Blockchain khi mã hóa dữ liệu theo định hướng phi tập trung sẽ tăng tính kết nối, chia sẻ tài nguyên này. Thông tin trên blockchain không thể sửa đổi hoặc sao chép, điều này làm giảm đáng kể rủi ro bảo mật.
 
Đơn cử gần đây nhất, đầu tháng 9, hồ sơ bệnh án điện tử Informed do công ty Việt Nam phát triển được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp bản quyền sáng chế và đã được áp dụng thực tế tại một số bệnh viện, phòng khám trên địa bàn Hà Nội, Huế, Khánh Hòa, Đồng Nai... Tại đây, các cơ sở y tế có thể dùng hồ sơ bệnh án điện tử này để nộp cho bảo hiểm xã hội và được thanh toán bảo hiểm y tế.
 
Hiện nay, dữ liệu bệnh án đang được lưu trữ tập trung nhưng phân tán tại từng cơ sở y tế. Các cuộc thi y tế thông minh cũng liên tục được tổ chức, do Bộ Y Tế chủ trì, để tìm ra các dự án mang tính sandbox, thử nghiệm cho hành lang pháp lý chia sẻ thông tin bệnh án bằng blockchain.
 
Thị trường công nghệ y tế có tốc độ tăng trưởng dự báo quanh mức 16,2% từ 2020- 2027. Số lượng startup trong lĩnh vực này ở Việt Nam chỉ chiếm chưa đến 2% toàn châu Á (BMI).
 
Tinh thần của Bộ Y Tế và Bộ Công thương trong các sự kiện giữa 2022 cho thấy tín hiệu bật đèn xanh, thay đổi những quy định cấp phép cũ để tối ưu nguồn lực tư nhân trong chăm sóc sức khỏe. Nền tảng cơ bản để kết nối được nguồn lực này, một cách bảo mật và hệ thống, là sổ cái điện tử không thể thay thế - dữ liệu lớn bằng blockchain. Do đó, những đề xuất hợp thức hóa chia sẻ dữ liệu bệnh án đang tiếp tục được trình lên Quốc hội, sớm tạo nền tảng vững chắc cho y tế thông minh tại Việt Nam phát triển.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả