Thứ Bảy, 01/04/2023 20:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nhà nông khó khăn khi giá cả leo thang

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, giá  phân bón và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đã liên tục tăng, dự báo giá sẽ tăng thêm trong những ngày tới. Hiện giá thức ăn chăn nuôi như đậu tương, ngô tăng khoảng 20%, cám mì tăng 32,8%, phân bón tăng 30%. Đây là lần thứ 10 liên tiếp từ cuối năm 2020, các  sản phẩm này tăng giá, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động chăn nuôi của người nông dân. 

Vụ Đông Xuân năm nay, gia đình ông Tống Văn Tú ở  Hải Dương  cấy hơn 4 sào lúa, thời điểm này đang bước vào giai đoạn chăm bón đợt 1. Khi các cửa hàng vật tư nông nghiệp đều tăng giá bán các loại phân bón,  khiến ông Tú không khỏi băn khoăn.

Ông Tống Văn Tú, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương cho biết: Giá các loại phân bón gì cũng tăng hết cả. Có loại tăng đến 40% . Chúng tôi thấy khó khăn quá, chi phí đầu vào nó quá cao như này thì nếu kéo dài chúng tôi chịu không nổi.

Trang trại của bà  Trương Thị Trang đang chăn nuôi 16.000 con gà đẻ trứng. Từ đầu năm đến nay, giá mỗi bao cám cho gà đẻ tăng tới 75.000 đồng một bao 25kg. Với mức tăng này, trang trại gà của gia đình bà phải đội thêm chi phí mỗi tháng 150 triệu đồng tiền thức ăn. Nếu giá cám tiếp tục tăng thì sẽ không có lãi.

Bà Trương Thị Trang, xã Minh Hòa, tỉnh Hải Dương cho biết thêm: Mỗi bao cám hỗn hợp cho heo thịt, trọng lượng 25kg có giá 250.000 đồng/bao, hiện nay đã tăng lên 325.000 đồng/bao. Với giá thức ăn hiện nay, chi phí sẽ đội lên hơn 1 triệu đồng/tạ, cộng với các khoản giống, thuốc thú y nên người nuôi  bị lỗ vốn.

Được biết,  giá phân bón, thức ăn chăn nuôi  tăng do  nguyên nhân chủ yếu là   ảnh hưởng của thời tiết bất lợi từ các khu vực trồng chính tại các nước Nam Mỹ. Đồng thời cuộc khủng hoảng chiến sự  thế giới  đang tác động lớn đến giá ngô và lúa mỳ trên thị trường thế giới và  cả Việt Nam. Chính vì thế mà nhiều nông dân đang  gặp khó khăn chồng chất  như hiện nay.

Ông Vũ Vinh Phú, chuyên gia kinh tế cho rằng: Phần lớn các doanh nghiệp phải nhập khẩu tới trên 90% nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi thành phẩm, nên giá nguyên liệu trên thế giới tăng đã tác động trực tiếp tới giá  thức ăn chăn nuôi trong nước. Cùng với đó, giá các loại phân bón, vật tư nông nghiệp khác  như kháng sinh cho gia súc, gia cầm, chế phẩm sinh học đều tăng giá gây khó khăn cho ngành chăn nuôi

Giá thức ăn chăn nuôi, phân bón  tăng quá cao  đã ăn sâu vào phần lãi của người chăn nuôi. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn cũng đang bị giảm lợi nhuận. Chính vì vậy, dẫn tới việc lượng tiêu thụ thức ăn chăn nuôi  chỉ bằng 50% so với thời điểm  cùng kỳ  năm 2021. Tìm cách ứng phó để vượt qua giai đoạn này đang là vấn đề được đặt ra.

Theo ông Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia thương mại: Các doanh nghiệp kinh doanh thức ăn chăn nuôi cần chủ động tìm kiếm và tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước có thể thay thế được nhập khẩu. Cân bằng khẩu phần ăn tối ưu nhất; quản trị tốt nguồn nguyên liệu và giảm tối đa các chi phí sản xuất để hạ giá thành thức ăn chăn nuôi thành phẩm.

Hiện nay, giá  thức ăn chăn nuôi  cũng như phân bón tăng cao do Việt Nam một phần  vẫn phụ thuộc  vào nguồn nhập khẩu. Điều đó khiến việc kinh doanh thức ăn chăn nuôi, phân bón gặp nhiều khó  khăn. Thực tế là nhiều cửa hàng thức ăn chăn nuôi, phân bón  hiện đang bán hàng rất cầm chừng, chỉ khi khách đến mua mới gọi hàng từ đại lý chở đến tận nơi giao cho khách.

Ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ NN& PTNT cho biết: Chúng tôi cùng với Bộ NN& PTNT  sẽ  rà soát lại một số cơ chế chính sách chưa được tháo gỡ để trình Chính phủ giảm  thuế một số nguyên liệu nhập khẩu như ngô, lúa mì.

Bộ NN&PTNT cho biết, sắp tới sẽ làm việc với các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu để bàn giải pháp ổn định giá đầu vào cho sản xuất nông nghiệp trong nước nhằm tránh cú sốc trước đà tăng giá của nhiều loại mặt hàng hiện nay./.

Tin mới nhất

Cháy rừng dữ dội gần Thủ đô Bangkok

Cháy rừng dữ dội gần Thủ đô Bangkok

Thế giới 01/04/2023

(ANTV) - Hàng trăm lính cứu hỏa và binh sĩ Thái Lan đang chiến đấu với đám cháy rừng cách Thủ đô Bangkok chưa đầy 100 km, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí khiến gần 2 triệu người mắc bệnh từ đầu năm đến nay.

 Bắt giữ các đối tượng liên quan vụ hỏa hoạn tại Mexico

Bắt giữ các đối tượng liên quan vụ hỏa hoạn tại Mexico

Thế giới 01/04/2023

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã tiến hành bắt giữ những người liên quan đến vụ hỏa hoạn tại Viện Di trú quốc gia ở thành phố Ciudad Juarez, gần biên giới Mỹ, khiến 39 người di cư thiệt mạng và 27 người bị thương. Tổng cộng 6 lệnh bắt giữ đã được ban hành đối với 3 quan chức nhập cư, 2 nhân viên an ninh tư nhân và 1 người di cư bị cáo buộc phóng hỏa.

Tháng 3 biên giới - Biên cương Tổ quốc tôi

Tháng 3 biên giới - Biên cương Tổ quốc tôi

Xã hội 01/04/2023

(ANTV) - Cán bộ chiến sỹ Cục An ninh nội địa và Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức chương trình “Tháng 3 biên giới – Biên cương Tổ quốc tôi” tại địa bàn xã Mường Sai, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

IMF thông qua khoản vay 15,6 tỷ USD cho Ukraine

IMF thông qua khoản vay 15,6 tỷ USD cho Ukraine

Thế giới 01/04/2023

(ANTV) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phê duyệt chương trình cho vay 4 năm trị giá 15,6 tỷ USD cho Ukraine. Đây là một phần của gói hỗ trợ quốc tế lớn hơn trị giá 115 tỷ USD để giúp Kiev đáp ứng các nhu cầu tài chính khẩn cấp

Các quốc gia sườn Đông NATO kêu gọi Mỹ tăng cường hiện diện

Các quốc gia sườn Đông NATO kêu gọi Mỹ tăng cường hiện diện

Thế giới 01/04/2023

(ANTV) - 9 quốc gia thành viên ở sườn phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), còn gọi là nhóm B9, đã kêu gọi Mỹ tăng cường sự hiện diện lực lượng và trang thiết bị quân sự tại khu vực này, khẳng định đây là một bước đi cần thiết để tăng cường khả năng răn đe.

Bảo tàng Yemen phục chế và trưng bày vũ khí cổ

Bảo tàng Yemen phục chế và trưng bày vũ khí cổ

Thế giới 01/04/2023

(ANTV) - Tại bảo tàng quân sự Yemen, các nhà khảo cổ học và nghệ nhân đang nỗ lực phục chế các cổ vật từ thời cổ đại, trung đại cho đến cận đại. Nơi đây mang những dấu ấn thời gian của toàn bộ dòng chảy lịch sử các cuộc xung đột tại Yemen, từ những vũ khí cá nhân thô sơ, cho đến những cỗ máy chiến tranh tiên tiến nhất thời bấy giờ.

Không làm tăng biên chế, ngân sách khi thống nhất lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở

Không làm tăng biên chế, ngân sách khi thống nhất lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chính trị 01/04/2023

(ANTV) - Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở do Bộ Công an chủ trì xây dựng, soạn thảo; có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng, củng cố các lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; tạo cơ sở pháp lý thống nhất, nâng cao chất lượng công tác QLNN về an ninh, trật tự, phục vụ hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Xem thêm