Chủ Nhật, 04/06/2023 21:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nhà nông khó khăn khi giá cả leo thang

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, giá  phân bón và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đã liên tục tăng, dự báo giá sẽ tăng thêm trong những ngày tới. Hiện giá thức ăn chăn nuôi như đậu tương, ngô tăng khoảng 20%, cám mì tăng 32,8%, phân bón tăng 30%. Đây là lần thứ 10 liên tiếp từ cuối năm 2020, các  sản phẩm này tăng giá, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động chăn nuôi của người nông dân. 

Vụ Đông Xuân năm nay, gia đình ông Tống Văn Tú ở  Hải Dương  cấy hơn 4 sào lúa, thời điểm này đang bước vào giai đoạn chăm bón đợt 1. Khi các cửa hàng vật tư nông nghiệp đều tăng giá bán các loại phân bón,  khiến ông Tú không khỏi băn khoăn.

Ông Tống Văn Tú, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương cho biết: Giá các loại phân bón gì cũng tăng hết cả. Có loại tăng đến 40% . Chúng tôi thấy khó khăn quá, chi phí đầu vào nó quá cao như này thì nếu kéo dài chúng tôi chịu không nổi.

Trang trại của bà  Trương Thị Trang đang chăn nuôi 16.000 con gà đẻ trứng. Từ đầu năm đến nay, giá mỗi bao cám cho gà đẻ tăng tới 75.000 đồng một bao 25kg. Với mức tăng này, trang trại gà của gia đình bà phải đội thêm chi phí mỗi tháng 150 triệu đồng tiền thức ăn. Nếu giá cám tiếp tục tăng thì sẽ không có lãi.

Bà Trương Thị Trang, xã Minh Hòa, tỉnh Hải Dương cho biết thêm: Mỗi bao cám hỗn hợp cho heo thịt, trọng lượng 25kg có giá 250.000 đồng/bao, hiện nay đã tăng lên 325.000 đồng/bao. Với giá thức ăn hiện nay, chi phí sẽ đội lên hơn 1 triệu đồng/tạ, cộng với các khoản giống, thuốc thú y nên người nuôi  bị lỗ vốn.

Được biết,  giá phân bón, thức ăn chăn nuôi  tăng do  nguyên nhân chủ yếu là   ảnh hưởng của thời tiết bất lợi từ các khu vực trồng chính tại các nước Nam Mỹ. Đồng thời cuộc khủng hoảng chiến sự  thế giới  đang tác động lớn đến giá ngô và lúa mỳ trên thị trường thế giới và  cả Việt Nam. Chính vì thế mà nhiều nông dân đang  gặp khó khăn chồng chất  như hiện nay.

Ông Vũ Vinh Phú, chuyên gia kinh tế cho rằng: Phần lớn các doanh nghiệp phải nhập khẩu tới trên 90% nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi thành phẩm, nên giá nguyên liệu trên thế giới tăng đã tác động trực tiếp tới giá  thức ăn chăn nuôi trong nước. Cùng với đó, giá các loại phân bón, vật tư nông nghiệp khác  như kháng sinh cho gia súc, gia cầm, chế phẩm sinh học đều tăng giá gây khó khăn cho ngành chăn nuôi

Giá thức ăn chăn nuôi, phân bón  tăng quá cao  đã ăn sâu vào phần lãi của người chăn nuôi. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn cũng đang bị giảm lợi nhuận. Chính vì vậy, dẫn tới việc lượng tiêu thụ thức ăn chăn nuôi  chỉ bằng 50% so với thời điểm  cùng kỳ  năm 2021. Tìm cách ứng phó để vượt qua giai đoạn này đang là vấn đề được đặt ra.

Theo ông Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia thương mại: Các doanh nghiệp kinh doanh thức ăn chăn nuôi cần chủ động tìm kiếm và tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước có thể thay thế được nhập khẩu. Cân bằng khẩu phần ăn tối ưu nhất; quản trị tốt nguồn nguyên liệu và giảm tối đa các chi phí sản xuất để hạ giá thành thức ăn chăn nuôi thành phẩm.

Hiện nay, giá  thức ăn chăn nuôi  cũng như phân bón tăng cao do Việt Nam một phần  vẫn phụ thuộc  vào nguồn nhập khẩu. Điều đó khiến việc kinh doanh thức ăn chăn nuôi, phân bón gặp nhiều khó  khăn. Thực tế là nhiều cửa hàng thức ăn chăn nuôi, phân bón  hiện đang bán hàng rất cầm chừng, chỉ khi khách đến mua mới gọi hàng từ đại lý chở đến tận nơi giao cho khách.

Ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ NN& PTNT cho biết: Chúng tôi cùng với Bộ NN& PTNT  sẽ  rà soát lại một số cơ chế chính sách chưa được tháo gỡ để trình Chính phủ giảm  thuế một số nguyên liệu nhập khẩu như ngô, lúa mì.

Bộ NN&PTNT cho biết, sắp tới sẽ làm việc với các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu để bàn giải pháp ổn định giá đầu vào cho sản xuất nông nghiệp trong nước nhằm tránh cú sốc trước đà tăng giá của nhiều loại mặt hàng hiện nay./.

Tin mới nhất

Giảm thiểu rác thải nhựa từ sinh hoạt hằng ngày

Giảm thiểu rác thải nhựa từ sinh hoạt hằng ngày

Xã hội 04/06/2023

(ANTV) - Trước tác hại với môi trường do việc sử dụng quá nhiều sản phẩm nhựa dùng một lần, nhiều biện pháp đã được thực hiện để khắc phục tình trạng này. Các giải pháp này không chỉ có ý nghĩa về môi trường, mà còn mang lại giá trị kinh tế. Cả người dân và nhiều cơ sở kinh doanh ở nước ta đều đang tích cực thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa một lần bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Trại hè lính cứu hỏa: Sân chơi kỹ năng thiết thực cho học sinh

Trại hè lính cứu hỏa: Sân chơi kỹ năng thiết thực cho học sinh

Xã hội 04/06/2023

(ANTV) - Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015, từ đó đến nay, khóa huấn luyện Trại hè lính cứu hỏa luôn nhận được những phản hồi tích cực từ các bậc phụ huynh cùng sự hứng thú của các em học sinh. Sáng 04/6, chương trình Trại hè lính cứu hỏa của mùa hè năm 2023 chính thức được khởi động.

Chung kết Hội thi Quân sự, võ thuật CAND lần thứ II năm 2023

Chung kết Hội thi Quân sự, võ thuật CAND lần thứ II năm 2023

Văn hóa 04/06/2023

(ANTV) - Sáng ngày 04/6, Vòng chung kết Hội thi Quân sự, võ thuật CAND lần thứ II năm 2023 đã chính thức khai mạc tại tỉnh Quảng Nam. Vòng chung kết năm nay có sự tham gia tranh tài của 1.700 cán bộ chiến sỹ đến từ 33 đội tuyển xuất sắc nhất của lực lượng CAND toàn quốc.

Nhận diện thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua app

Nhận diện thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua app

Kinh tế 04/06/2023

(ANTV) - Lợi dụng tình hình kinh tế khó khăn, nhu cầu vay tiền của người dân để tiêu dùng và phục vụ kinh doanh tăng cao nên các đối tượng tăng cường thực hiện hoạt động cho vay tiền qua APP để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ trong một thời gian ngắn rất nhiều nạn nhân đã sập bẫy với số tiền lên tới hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng. Vậy phương thức và thủ đoạn của các đối tượng như nào?.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp giải quyết tình trạng thiếu điện

Thực hiện đồng bộ các giải pháp giải quyết tình trạng thiếu điện

Kinh tế 04/06/2023

(ANTV) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra cuối giờ chiều ngày hôm qua, liên quan đến vấn đề cung ứng điện trong bối cảnh nắng nóng gay gắt, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Khó khăn trong việc cung ứng điện đã bộc lộ ở một số thời điểm nắng nóng và diễn biến khó lường, Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt để đảm bảo cung ứng điện. Bộ Công Thương đã triển khai các giải pháp nhằm cung ứng điện trong các tháng cao điểm nắng nóng.

Bắt tàu sắt hút trộm cát sông Tiền

Bắt tàu sắt hút trộm cát sông Tiền

Pháp luật 04/06/2023

(ANTV) - Tối ngày 03/6, trong lúc tuần tra trên tuyến sông Tiền, Tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Bến Tre đã phát hiện bắt quả tang 2 tàu sắt, không biển số đang có hành vi khai thác cát lòng sông trái phép.

Quảng Bình: Mất an toàn giao thông từ xe vận chuyển ở các mỏ đá

Quảng Bình: Mất an toàn giao thông từ xe vận chuyển ở các mỏ đá

Xã hội 04/06/2023

(ANTV) - Thôn Rào Trù, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình có nhiều mỏ khai thác đá, khoáng sản, người dân khu vực này trong nhiều năm qua đang phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn mất an toàn giao thông trên tuyến đường dân sinh đi qua địa phương, do có quá nhiều xe tải trọng nặng chạy trên tuyến đường này.

Xem thêm