Thứ Sáu, 11/07/2025 08:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nhà nông khó khăn khi giá cả leo thang

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, giá  phân bón và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đã liên tục tăng, dự báo giá sẽ tăng thêm trong những ngày tới. Hiện giá thức ăn chăn nuôi như đậu tương, ngô tăng khoảng 20%, cám mì tăng 32,8%, phân bón tăng 30%. Đây là lần thứ 10 liên tiếp từ cuối năm 2020, các  sản phẩm này tăng giá, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động chăn nuôi của người nông dân. 

Vụ Đông Xuân năm nay, gia đình ông Tống Văn Tú ở  Hải Dương  cấy hơn 4 sào lúa, thời điểm này đang bước vào giai đoạn chăm bón đợt 1. Khi các cửa hàng vật tư nông nghiệp đều tăng giá bán các loại phân bón,  khiến ông Tú không khỏi băn khoăn.

Ông Tống Văn Tú, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương cho biết: Giá các loại phân bón gì cũng tăng hết cả. Có loại tăng đến 40% . Chúng tôi thấy khó khăn quá, chi phí đầu vào nó quá cao như này thì nếu kéo dài chúng tôi chịu không nổi.

Trang trại của bà  Trương Thị Trang đang chăn nuôi 16.000 con gà đẻ trứng. Từ đầu năm đến nay, giá mỗi bao cám cho gà đẻ tăng tới 75.000 đồng một bao 25kg. Với mức tăng này, trang trại gà của gia đình bà phải đội thêm chi phí mỗi tháng 150 triệu đồng tiền thức ăn. Nếu giá cám tiếp tục tăng thì sẽ không có lãi.

Bà Trương Thị Trang, xã Minh Hòa, tỉnh Hải Dương cho biết thêm: Mỗi bao cám hỗn hợp cho heo thịt, trọng lượng 25kg có giá 250.000 đồng/bao, hiện nay đã tăng lên 325.000 đồng/bao. Với giá thức ăn hiện nay, chi phí sẽ đội lên hơn 1 triệu đồng/tạ, cộng với các khoản giống, thuốc thú y nên người nuôi  bị lỗ vốn.

Được biết,  giá phân bón, thức ăn chăn nuôi  tăng do  nguyên nhân chủ yếu là   ảnh hưởng của thời tiết bất lợi từ các khu vực trồng chính tại các nước Nam Mỹ. Đồng thời cuộc khủng hoảng chiến sự  thế giới  đang tác động lớn đến giá ngô và lúa mỳ trên thị trường thế giới và  cả Việt Nam. Chính vì thế mà nhiều nông dân đang  gặp khó khăn chồng chất  như hiện nay.

Ông Vũ Vinh Phú, chuyên gia kinh tế cho rằng: Phần lớn các doanh nghiệp phải nhập khẩu tới trên 90% nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi thành phẩm, nên giá nguyên liệu trên thế giới tăng đã tác động trực tiếp tới giá  thức ăn chăn nuôi trong nước. Cùng với đó, giá các loại phân bón, vật tư nông nghiệp khác  như kháng sinh cho gia súc, gia cầm, chế phẩm sinh học đều tăng giá gây khó khăn cho ngành chăn nuôi

Giá thức ăn chăn nuôi, phân bón  tăng quá cao  đã ăn sâu vào phần lãi của người chăn nuôi. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn cũng đang bị giảm lợi nhuận. Chính vì vậy, dẫn tới việc lượng tiêu thụ thức ăn chăn nuôi  chỉ bằng 50% so với thời điểm  cùng kỳ  năm 2021. Tìm cách ứng phó để vượt qua giai đoạn này đang là vấn đề được đặt ra.

Theo ông Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia thương mại: Các doanh nghiệp kinh doanh thức ăn chăn nuôi cần chủ động tìm kiếm và tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước có thể thay thế được nhập khẩu. Cân bằng khẩu phần ăn tối ưu nhất; quản trị tốt nguồn nguyên liệu và giảm tối đa các chi phí sản xuất để hạ giá thành thức ăn chăn nuôi thành phẩm.

Hiện nay, giá  thức ăn chăn nuôi  cũng như phân bón tăng cao do Việt Nam một phần  vẫn phụ thuộc  vào nguồn nhập khẩu. Điều đó khiến việc kinh doanh thức ăn chăn nuôi, phân bón gặp nhiều khó  khăn. Thực tế là nhiều cửa hàng thức ăn chăn nuôi, phân bón  hiện đang bán hàng rất cầm chừng, chỉ khi khách đến mua mới gọi hàng từ đại lý chở đến tận nơi giao cho khách.

Ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ NN& PTNT cho biết: Chúng tôi cùng với Bộ NN& PTNT  sẽ  rà soát lại một số cơ chế chính sách chưa được tháo gỡ để trình Chính phủ giảm  thuế một số nguyên liệu nhập khẩu như ngô, lúa mì.

Bộ NN&PTNT cho biết, sắp tới sẽ làm việc với các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu để bàn giải pháp ổn định giá đầu vào cho sản xuất nông nghiệp trong nước nhằm tránh cú sốc trước đà tăng giá của nhiều loại mặt hàng hiện nay./.

Tin mới nhất

Chủ động ứng phó với ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó với ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Ban Chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ Công an vừa có công điện gửi Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương yêu cầu chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất.

Xã Thường Tín đảm bảo mô hình mới vận hành thông suốt

Xã Thường Tín đảm bảo mô hình mới vận hành thông suốt

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Đến nay, những lo ngại về tình trạng quá tải, gây chậm trễ việc giải quyết thủ tục hành chính tại chính quyền xã, phường mới đông dân cư ở những thành phố lớn đã được giải tỏa nhờ bộ máy chính quyền cơ sở triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, hiệu quả đáp ứng tốt nhu cầu thực tiễn tại địa phương.

Xử lý nghiêm tình trạng thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Xử lý nghiêm tình trạng thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 10/07/2025

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng tụ tập, mang theo hung khí, lạng lách, đánh võng trên đường của một bộ phận thanh thiếu niên đã làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Để quyết liệt xử lý tình trạng này, lực lượng Công an đã tích cực vào cuộc, triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Triệt phá đường dây vận chuyển lậu lượng vàng bạc đặc biệt lớn

Triệt phá đường dây vận chuyển lậu lượng vàng bạc đặc biệt lớn

Pháp luật 10/07/2025

(ANTV) - Ngày 10/7, Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai cho biết: Lực lượng BĐBP đã phối hợp với các cơ quan chức năng triệt phá thành công Chuyên án vận chuyển vàng bạc qua biên giới, bắt giữ 01 đối tượng người Trung Quốc, triệu tập 05 đối tượng là người Việt Nam có liên quan, thu giữ hơn 235 kg bạc tinh khiết.

Xem thêm