Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 19:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Chủ Nhật, 19/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Giá (sửa đổi)

(ANTV) - Luật Giá được xem là một trong những công cụ pháp lý quan trọng để tham gia điều hành kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng. Mới đây, Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Luật giá (sửa đổi) với nhiều điểm đổi mới.

Chính sách bình ổn giá những loại hàng hóa, dịch vụ quan trọng, thiết yếu là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm cũng sẽ được thay đổi trong dự thảo Luật lần này. Quan điểm của Bộ Tài chính đó là chính sách về bình ổn giá sẽ được hoàn thiện theo hướng linh hoạt trong các tình huống.

Theo quy định tại Luật giá năm 2012,  sách giáo khoa không phải là mặt hàng mà Nhà nước định giá. Tuy nhiên, mục tiêu điều tiết về giá sách giáo khoa theo quy định hiện hành không thực sự hiệu quả, đòi hỏi có giải pháp phù hợp nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu về an sinh xã hội và công bằng giữa các nhà xuất bản. Vì vậy, theo nghị quyết của kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, sách giáo khoa sẽ được bổ sung vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá khi sửa đổi Luật giá.

Bên cạnh đó, trong dự thảo Luật giá sửa đổi, các quy định về lập và sử dụng quỹ bình ổn giá trong đó có quỹ bình ổn xăng dầu cũng sẽ bỏ. Để cùng nhìn nhận rõ hơn về những điểm mới này, vấn đề chính sách sẽ có cuộc trao đổi ngắn với PGS. TS Ngô Trí Long - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả, Bộ Tài chính.

 

BT
Thăm dò khán giả