Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 04:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:38, Chủ Nhật, 14/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nợ xấu vẫn là áp lực đè nặng các ngân hàng

(ANTV) -Theo số liệu mới nhất mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố, tính đến cuối tháng 5/2016, tỷ lệ nợ xấu của các tổ chức tín dụng  đã lên đến 2,78%. 

 
Con số này mặc dù vẫn dưới 3% theo như mục tiêu đặt ra , tuy nhiên  nó cho thây đây là một dấu hiệu không khả quan cho ngành ngân hàng  đặc biệt là trong bối cảnh NHNN  và các ngân hàng thương mại  sẽ tăng cường cho vay vốn để hỗ trợ  doanh nghiệp trong kinh doanh và sản xuất những tháng cuối năm 2016. 
 
BIDV, Vietcombank, Viettinbank… là những .ngân hàng hiện nay có tỷ lệ nợ xấu gia tăng và có chung tình trạng nợ có khả năng mất vốn. Và nhiều ngân hàng thương mại cổ phần khác, tình trạng nợ xấu cũng đang  là áp lực đè nặng lên  chính họ.
 
Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc  Ngân hàng Nhà nước nhận định, nút thắt quan trọng được quan tâm hiện nay cần phải  xử  lý đó là nợ xấu vẫn còn cao.
 
 Nợ xấu  được ví như "cơn lốc" khiến xương sống của nền kinh tế là hệ thống ngân hàng chao đảo, rơi vào nguy hiểm. Vẫn tưởng câu chuyện này đã được giải quyết tương đối khi Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng ra đời, nhưng trên thực tế, vấn đề lại chưa được giải quyết triệt để và không ít ngân hàng vẫn trong tình trạng   nợ xấu. Và  đây chính là lời cảnh báo cho toàn bộ hệ thống ngân hàng trong thời gian tới.
 
Ông Cao Sỹ Kiêm, chuyên gia kinh tế lý giải, nguyên nhân nợ xấu đến từ nhiều phía.Nợ xấu gây khó khăn cho nền kinh tế. Nguyên nhân lớn là do việc cho vay của ngân hàng không chặt chẽ, không kiểm  soát được.Hon nữa, trong điều hành của chúng ta gây cho khó khăn doanh nghiệp, thành ra nợ đọng, lâu dần tích lại thành nợ xấu.
 
Hiện nay,  nợ xấu dù đã được kiểm soát và đưa về dưới mức 3% nhưng việc xử lý triệt để các khoản nợ xấu tại nhiều ngân hàng thương mại lại không đơn giản. Tính đến hết năm 2015, xử lý nợ xấu mới đi được nửa chặng đường và kết thúc giai đoạn khởi đầu của việc xử lý những tồn đọng. Yêu cầu đặt ra trong những năm tiếp theo là phải giải quyết các vấn đề căn bản hơn để xử lý nhanh nợ xấu, bởi càng để lâu, mức độ  gây áp lực lên toàn bộ hệ thống ngân hàng ngày càng lớn
 
Ảnh hưởng của nợ xấu đang gây khó khăn  đối với nền kinh tế nói chung và hệ thống ngân hàng nói riêng. Nguy hiểm hơn là nợ cũ chưa xử lý xong, nợ mới lại có nguy cơ bùng phát,  khiến nợ chồng nợ, ngân hàng vẫn phải  gánh những khoản nợ, gây rủi ro cho nền kinh tế. Đã đến lúc các cấp có thẩm quyền cần phải nghĩ đến những giải pháp hiệu quả để giải quyết triệt để, loại bỏ nỗi ám ảnh nợ xấu của ngân hàng.
 
 
 
Thăm dò khán giả