Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 01:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 3, 12/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân Quảng Nam vỡ mộng “vàng trắng”

(ANTV) - Vào thời điểm có giá, cao su được xem là “vàng trắng”, với sự kỳ vọng không chỉ là cây xóa đói giảm nghèo, mà còn giúp nông dân ở nhiều huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam nuôi dưỡng khát vọng làm giàu. 

Chẳng thế mà chỉ trong vòng vài năm, loại cây này đã phát triển ào ạt ở Quảng Nam. Đó là hiện tượng đua nhau trồng cao su một cách thiếu quy hoạch và tất nhiên là không mang tính bền vững và cũng không dự báo được về đầu ra, bất chấp nguy cơ dẫn đến hiện tượng nguồn cung vượt cầu.

Câu chuyện không mới, nhưng rất tiếc là lại nhanh chóng rơi vào cái vòng luẩn quẩn “Được mùa mất giá, được giá mất mùa”, hay “trồng rồi chặt, chặt xong lại trồng”, như từng xảy ra với rất nhiều mặt hàng nông sản khác.

Huyện Hiệp Đức, được xem là bàn tay đưa nôi đầu tiên của cây cao su đến với đất Quảng Nam. Giấc mơ đổi đời nhờ “vàng trắng” đã khiến hàng ngàn hécta đất hoa màu và đất rừng phải nhanh chóng nhường chỗ cho việc trồng cao su. Thậm chí, đã có không ít cuộc khiếu kiện, giành giật đã xảy ra chỉ vì tranh giành đất trồng cao su.

Cách đây vài năm, với số vốn tiết kiệm được và vốn vay từ ngân hàng, Anh Nguyễn Lưu Phước đã đầu tư tất cả vào 4 ha cao su. Anh Phước như một điển hình của miền quê sơn cước khi có 3 thửa cao su có tính kế thừa nhau. Một thửa đang sắp khai miệng lấy mủ sau bao năm trời chăm sóc, một thửa được trồng khoảng hơn 3 năm và một thửa cũng vừa bắt đầu trồng cách đây ít lâu.

Hầu hết các hộ trồng cao su tiểu điền bây giờ lâm vào cảnh “bỏ thì thương mà vương thì nợ”. Những người chọn giải pháp chặt bỏ cũng không phải là hiếm. Trước khi chờ chiếc phao cứu sinh của chính quyền, ngành chức năng, hàng ngàn hộ nông dân cao su tiểu điền phải bán từng con gà, con bò và những nông sản khác để trả lãi ngân hàng và cố đeo bám duy trì cây cao su.

Hiện câu chuyện về cây cao su tiểu điền đang là vấn đề nóng hiện nay của hàng ngàn hộ nông dân trên khắp các huyện vùng cao Quảng Nam. Theo ước tính số tiền nợ ngân hàng hiện đã lên đến cả trăm tỉ đồng. Cách đây hơn 1 năm, lúc giá mủ cao su xuống tận đáy, khoảng 5,6 ngàn đồng/kg mủ tươi bà con đã điêu đứng.

Hàng ngàn hộ dân cao su tiểu điền đang loay hoay vùng vẫy giữa đống nợ, trong bi kịch của giấc mơ “vàng trắng”. Liệu, cách đây vài năm, khi các cấp chính quyền khuyến khích, hỗ trợ người trồng cao su có ai từng hình dung được thảm cảnh của ngày hôm nay.

BT
Thăm dò khán giả