Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 13:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Chủ Nhật, 16/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nuôi cá lồng trên sông Đà

(ANTV) - Sông Đà đoạn chảy qua xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội với chiều dài 9km là điều kiện để nhiều loại thủy hải sản sinh sống và phát triển. Hiện nay, người dân nơi đây đã tận dụng mặt nước của dòng sông Đà để phát triển nghề nuôi cá lồng. Nghề này tuy mới mẻ nhưng đã mở ra một hướng sản xuất mới giúp người dân nơi đây tăng thu nhập, góp phần nâng cao đời sống.

Là một trong nhiều hộ nuôi cá lồng trên sông Đà, chủ yếu là cá trắm, cá rô phi đơn tính với mật độ nuôi 70 - 100 con/m3, thể tích 15 m3/lồng. Mỗi lứa trừ chi phí, anh Nguyễn Minh Thân cũng thu lãi về hơn 100 triệu đồng. Từ ngày mạnh dạn vay vốn ngân hàng để nuôi cá lồng, cuộc sống gia đình anh đã bớt đi phần nào khó khăn.

Anh Nguyễn Minh Thân, xã Minh Quang, Ba Vì, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi tận dụng mặt nước sông Đà để nuôi cá. Cá ở đây rất sạch, ngon, nên nhiều người mua và điều đó đã làm cho chúng tôi có thu nhập  tốt."

Từ thành công của anh Thân, nhiều người dân vùng ven sông bắt đầu mở lồng bè nổi trên sông, nuôi cá lồng bè. Kể từ khi có mô hình này người dân nơi đây vui vẻ, lạc quan hẳn lên vì  việc nuôi cá đã làm cuộc sống của họ thay đổi theo chiều hướng tốt. Gần 8 lồng nuôi cá trắm của anh Bảo ở đây với hơn 5 vạn con đã mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi lứa.

Cá lồng giúp người dân Ba Vì tăng thêm thu nhập

Anh Hoàng Văn Bảo, xã Minh Quang, Ba Vì, Hà Nội cho biết: "Đầu tư gần 200 triệu đồng để làm các lồng cá, chúng tôi mạnh dạn đầu tư và hiệu quả kinh tế mang lại khá là cao."

Theo tìm hiểu của phóng viên, nuôi cá lồng ở Minh Quang đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân và phù hợp kế hoạch sắp xếp, chuyển đổi sản xuất. Minh Quang hiện có hai thôn với gần 50 hộ dân nuôi cá lồng. Dự kiến trong thời gian tới sẽ thành lập tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản để các hội viên hỗ trợ nhau phát triển mô hình này, không những tiêu thụ tốt  trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu.

Ông Nguyễn Bá Tươi, người dân cho biết: "Cá lồng ở Minh Quang đưa ra thị trường tiêu thụ rất tốt vì đây là cá sạch, nuôi ở sông. Với khoảng 35 nghìn đồng/kg cá rô, nhiều nhà hàng, khách sạn đổ về mua nên việc nuôi cá ở đây đang rất thuận lợi."

Đối với người dân vùng ven sông Đà, ngoài làm lao động phổ thông, việc nuôi cá lồng là một hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản. Xác định sản xuất thủy sản là một chương trình nông nghiệp trọng điểm,  TP Hà Nội đã phê duyệt đề án quy hoạch phát triển thủy sản (giai đoạn 2012 – 2020) với hệ thống các chính sách hỗ trợ về vốn, con giống, kỹ thuật, nâng cấp hạ tầng sản xuất... Hi vọng rằng, với các chính  sách đầu tư như vậy, nghề nuôi cá lồng của người dân Minh Quang cũng như nhiều nghề thủy sản khác trên cả nước sẽ ngày càng phát triển, để từ đó người dân có điều kiện vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương mình.

 

BT
Thăm dò khán giả