Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 05:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:00, Thứ 6, 13/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển du lịch sinh thái tại Đà Nẵng – Tiềm năng và bất cập

(ANTV) - Là huyện nông thôn duy nhất của thành phố Đà Nẵng, Hòa Vang có rất nhiều lợi thế về sinh thái tự nhiên. Tiềm năng du lịch sinh thái ở đây đã được đánh thức và tạo được sinh kế cho người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mang lại, việc phát triển ồ ạt các mô hình du lịch sinh thái tại đây cũng gây ra nhiều hệ luỵ.

Thời gian gần đây, huyện Hòa Vang trở thành một điểm đến mới lạ, thu hút đông người dân địa phương và du khách đến tham quan. Với tài nguyên thiên nhiên đa dạng, Hòa Vang đang từng bước phát triển du lịch sinh thái gắn với cộng đồng. Tuy nhiên, khi du khách đến với Hòa Vang ngày càng đông thì các điểm du lịch sinh thái tự phát cũng hình thành ngày một nhiều.

Mới đây, qua giám sát về tình hình quản lý đất nông nghiệp, lâm nghiệp trên địa bàn, HĐND TP Đà Nẵng ghi nhận trên địa bàn xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, có nhiều mô hình phát triển du lịch sinh thái, tự ý dựng các lều sạp, trang trí tiểu cảnh trên đất nông nghiệp nhằm phục vụ vui chơi, trải nghiệm và có cả lưu trú, chưa phù hợp quy định pháp luật, gây khó khăn trong công tác quản lý của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận sự thay đổi tích cực trong đời sống của bà con địa phương từ khi du lịch sinh thái phát triển mạnh mẽ tại đây, tạo sinh kế lâu dài cho người dân.

Theo Nghị quyết 82 của HĐND TP Đà Nẵng về thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, Hòa Vang sẽ có tối đa 15 mô hình thí điểm. Địa phương cũng đã xây dựng và ban hành bộ tiêu chí cụ thể và xem xét phương án để những mô hình sẵn có phù hợp với tiêu chí được tiếp tục hoàn thiện và khai thác theo quy định.

Mục tiêu phát triển mà Đà Nẵng định hướng là gắn du lịch với bảo tồn, xây dựng môi trường xanh, thân thiện, an toàn, hòa hợp giữa người dân, du khách và thiên nhiên. Việc quản lý và khai thác cần sớm thống nhất, có chủ trương cụ thể, tuyên truyền rộng rãi để nhà đầu tư và người dân có thể yên tâm tham gia theo đúng quy định pháp luật, đặc biệt có sự quản lý chặt chẽ để tránh tình trạng tự phát, tạo nên những hệ lụy về môi trường, cảnh quan.

Thăm dò khán giả