Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 16:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 5, 03/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam xây dựng thương hiệu cho làng nghề

(ANTV) -Trong những năm qua, bên cạnh việc hỗ trợ kinh phí cho các làng nghề có điều kiện phát triển, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam  cũng chú trọng đến việc xây dựng thương hiệu cho từng sản phẩm, qua đó, giúp cho sản phẩm làng nghề đứng vững trên thị trường.

 
 
Đi vào sản xuất được 8 năm, cơ sở sản xuất bún, phở khô Phước Liên của anh Đàm Văn Phước ở thôn Vinh Đông, xã Bình Trị từng bước tạo được thương hiệu và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.
 
Theo anh Phước thì bún, phở khô được làm bằng gạo với nhiều công đoạn, bắt đầu từ việc ngâm gạo, xay bột, làm bún, phơi bún.Trong quá trình ngâm chua, anh Phước không dùng bất kỳ một thứ hoá chất gì.
 
Anh Đàm Văn Phước - Thôn Vinh Đông, Bình Trị, Thăng Bình, Quảng Nam cho biết đối với cơ sở của chúng tôi đặt tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu để người tiêu dùng yên tâm sử dụng, trước hết chúng tôi lựa chọn nguyên liệu đảm bảo và giữ vệ sinh sạch sẽ.
         
Làng rau Hưng Mỹ, ở xã Bình Triều từ lâu đã nổi tiếng với nhiều chủng loại rau phong phú như: xà lách, cải bẹ trắng, cần tây, tần ô, dền đỏ, cải bẹ xanh, ngò rí. Để sản xuất rau an toàn người dân phải sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, đúng danh mục; cách ly với thời gian thu hoạch, tuân thủ chặt chẽ tiêu chí quản lý tốt chất lượng đầu vào.
 
Hiện nay, cách trồng và chăm sóc truyền thống được người làng rau Hưng Mỹ áp dụng với tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap, nhờ vậy mà không ảnh hưởng đến môi trường, đến người trồng rau và đặc biệt là không ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.
 
Người làng rau Hưng Mỹ áp dụng với tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap
 
Anh Trần Hồng Phong - Giám đốc HTX Rau sạch Mỹ Hưng, Thăng Bình, Quảng Nam cho biết, để sản xuất loại rau sạch đảm bảo nước đất sạch và vùng trồng cách ly khỏi khâu chăn nuôi do vậy môi trường sạch sẽ. Đến khâu giống, phân bón đều được cơ quan chức năng kiểm duyệt người dân mới được phép đưa người nông dân phun. 
           
Hiện nay, huyện Thăng Bình có 5 làng nghề truyền thống, gồm: làng nghề sản xuất nước mắm Cửa Khe ở xã Bình Dương; chế biến hải sản ở xã Bình Minh; Làng hương ở Quán Hương thị trấn Hà Lam; chẻ chu hương ở thôn Bình Phụng, xã Bình Quế; làng rau sạch Mỹ Hưng xã Bình Triều và 2 làng nghề mới như: làng nghề bún phở khô ở thôn Vinh Đông, xã Bình Trị; mây tre đan xã Bình An.
 
Để sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường, được người tiêu dùng chấp nhận thì bên cạnh sự đầu tư, quảng bá của Nhà nước, mỗi làng nghề cũng cần phải tự mình học hỏi, giữ vững và tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm của mình.
 
Ông Đỗ Võ Bán - Trưởng phòng Kinh tế va Hạ tầng huyện Thăng Bình, Quảng Nam cho rằng, trước tiên là các cơ sở sản xuất đảm bảo chất lượng đảm bảo thương hiệu của mình và làm các thủ tục trình cục sở hữu trí tuệ, bộ công nghệ công nhận nhãn hiệu hàng hóa độc quyền. Để làm được việc này, phần kinh tế hạ tầng hướng sẽ có tư vấn dẫn hỗ trợ các cơ sở sản xuất trình tự thủ tục cũng như nội dung xây dựng thương hiệu, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa từ nguồn kinh phí khuyến công của tỉnh, kinh tế về khoa học công nghệ cũng như doanh nghiệp bỏ ra một phần để xây dựng thương hiệu.
 
Cùng với việc hỗ trợ kinh phí để xây dựng thương hiệu cho từng sản phẩm của các làng nghề, những năm qua, huyện Thăng Bình đã vận dụng cơ chế chính sách thích hợp của Trung ương và tỉnh, qua đó, hỗ trợ mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, hỗ trợ máy móc, thiết bị cho các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp có điều kiện phát triển sản xuất, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân và xây dựng nông thôn mới ./.
Thăm dò khán giả