Thứ ba, ngày 19/10/2021 - 18:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 6, 14/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi) và Luật Đầu tư công (sửa đổi)

(ANTV) - Sáng 13/6, tại nghị trường Quốc hội, với số đại biểu ấn nút biểu quyết tán thành đều trên 90%, Quốc hội đã thông qua 2 dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) và Luật Đầu tư công (sửa đổi).

 

Cụ thể, với 91,32% trên tổng số đại biểu có mặt tại hội trường ấn nút biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi). Luật gồm 17 chương, 152 điều quy định việc quản lý các loại thuế, các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước. Luật quy định rõ quyền của người nộp thuế.

Theo đó, người nộp thuế được hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện việc nộp thuế; cung cấp thông tin, tài liệu để thực hiện nghĩa vụ, quyền lợi về thuế; được nhận văn bản liên quan đến nghĩa vụ thuế của các cơ quan chức năng khi tiến hành thanh tra, kiểm toán, kiểm tra. Liên quan đến trách nhiệm của người nộp thuế, luật quy định: Người nộp thuế thực hiện đăng ký thuế, sử dụng mã số thuế theo quy định của pháp luật; khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng thời hạn; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế; nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm. Luật cũng quy định rõ các trường hợp được xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt.

Cũng trong phiên làm việc sáng nay với 90,7% trên tổng số đại biểu có mặt tại hội trường ấn nút biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Đầu tư công (sửa đổi). Luật gồm 6 chương, 101 điều, quy định việc quản lý nhà nước về đầu tư công; quản lý và sử dụng vốn đầu tư công; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động đầu tư công.

Bộ Giao thông vận tải chưa đề xuất Thủ tướng tăng phí BOT

Liên quan đến thông tin Bộ Giao thông vận tải đề xuất Chính phủ 2 phương án tăng phí đối với các dự án BOT giao thông, trong đó, phương án 1 là tăng phí đối với 49 dự án trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2021. Phương án 2, sẽ giữ nguyên mức phí như hiện tại, chỉ thực hiện tăng phí 49 dự án theo hợp đồng từ năm 2022.

 

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật khẳng định: “Bộ Giao thông vận tải chưa đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép tăng phí đối với các dự án BOT, mà đang lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương liên quan đến việc sụt giảm doanh thu của các dự án BOT giao thông. Sau khi có ý kiến của các cơ quan liên quan, Bộ Giao thông vận tải sẽ tiếp tục nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng giải pháp rồi mới báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định phương án xử lý cụ thể. Đây cũng là việc làm thường xuyên đối với các hợp đồng BOT mà Bộ Giao thông vận tải đã ký."

BT
Thăm dò khán giả