Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 05:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 3, 05/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rủi ro khi tham gia ứng dụng giao dịch T+0

(ANTV) -Thời gian gần đây, trên 1 số hội nhóm mạng xã hội xuất hiện nhiều đối tượng mời chào, kêu gọi các nhà đầu tư tham gia vào ứng dụng giao dịch tương tự như giao dịch trên thị trường chứng khoán với những điều kiện hấp dẫn như được mua bán ngay trong ngày, lợi nhuận cao lên đến vài trăm phần trăm 1 năm hay cam kết không bị thua lỗ. Với nhiều chi tiết bất thường được đưa ra, nhiều chuyên gia cho rằng, những người tham gia vào ứng dụng này sẽ gặp nhiều rủi ro mất tiền.

 
Theo như tìm hiểu, ban đầu sẽ có người gọi điện tự xưng là nhân viên công ty tư vấn đầu tư mời chào tham gia vào nhóm zalo để được chia sẻ cơ hội đầu tư chứng khoán. Khi giao dịch mua bán chứng khoán qua ứng dụng này, nhà đầu tư được các môi giới của ứng dụng cam kết cho giao dịch T+0, tức là có thể mua bán cổ phiếu ngay trong ngày, đặc biệt là cam kết sẽ mua được cổ phiếu giá thấp hơn nhiều so với thị trường và có thể mang lại lợi nhuận đến 600%/năm.
 
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, quy định của Luật Chứng khoán hiện hành chỉ cho phép các nhà đầu tư được bán cổ phiếu theo chu kỳ T+3 trên thị trường chứng khoán cơ sở, tức là sau khi mua, 3 ngày sau mới được bán. và mới đây theo dự thảo quy chế mới thì sớm nhất cũng là T+ 2. Việc mua bán T+0 của ứng dụng StockX là rất bất thường và rất rủi ro cho nhà đầu tư.
 
Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần nắm rõ các quy định về việc chuyển tiền, chức năng thanh toán của các đơn vị trung gian. Khi tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán thì việc nạp/rút tiền rất dễ dàng, quy định về phí thuế cũng rất cụ thể và phải thông qua tài khoản chính chủ là công ty chứng khoán chứ không phải là 1 cá nhân nào đó. Việc chuyển tiền trong các hội nhóm trên qua ứng dụng riêng có nhiều dấu hiệu không đúng theo quy định thực tế của thị trường chứng khoán Việt Nam.
 
Mới đây, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cũng khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia vào các hội nhóm trên các không gian mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.Với việc ứng dụng StockX chưa được cấp phép hoạt động từ  Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đồng nghĩa với việc ứng dụng này cũng không có kết nối gì với các sàn chứng khoán của Việt Nam, hoạt động 1 cách bất thường thì rủi ro rất lớn cho các nhà đầu tư.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả