Thứ Tư, 10/12/2025 03:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Rủi ro nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ nhà đất

(ANTV) - Hiện nay, có việc nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ nhà đất. Tuy nhiên, việc đứng tên này mang lại nhiều rủi ro. Nếu không có thỏa thuận chặt chẽ, người đứng tên có thể tự ý thực hiện các giao dịch liên quan gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của chủ sở hữu. Vậy làm thế nào để nắm được các rủi ro khi nhờ người khác đứng tên?

Một người phụ nữ có nhiều tài sản về đất đai bởi bà kinh doanh rất thành công. Xuất phát từ suy nghĩ, bà không muốn con cái biết  mình có khối gia tài ấy  mà dựa dẫm. Do đó, bà chọn cách nhờ người khác mà bà thực sự tin tưởng để  đứng tên trên sổ đỏ của mình. Để đảm bảo an toàn, tránh phiền phức nếu người được nhờ nảy sinh lòng tham, bà tự mình cất giữ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất mang tên người khác.

Trường hợp của ông Tuấn lại khác. Khi ông nhờ hai vợ chồng người cháu ruột của mình đứng tên sổ đỏ của ông. Thì sau một thời gian ngắn, cháu trai  ruột của ông bị  đột tử. Và lúc này khi ông Tuấn  đến gặp cháu dâu  để lấy lại sổ  đỏ  và nhờ cháu  dâu làm thủ tục sang tên lại. Người cháu này nhất định  không sẵn sàng bởi cho rằng sổ đỏ mang tên hai vợ chồng cô thì nay chồng mất, tài sản ấy nghiễm nhiên thuộc về mình quản lý.

Xét theo góc độ pháp lý, việc nhờ một người khác đứng tên  trên sổ đỏ là trái quy định  của pháp luật. Khoản 16 điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước  xác nhận quyền sử dụng đất  cũng như quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Vì vậy nếu không muốn gặp rủi ro, người dân tối kỵ không nên nhờ người  khác đứng tên.

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì việc nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ của mình  cũng là điều tối kỵ. Cách tốt nhất là người dân không nên tự  đưa mình vào tình thế trao quyền cho người khác định đoạt tài sản của mình. Vì  như vậy có rất nhiều hệ lụy xảy ra mà không lường trước được.

Tin mới nhất

Chiến thắng “Chiến dịch Quang Trung” để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người dân

Chiến thắng “Chiến dịch Quang Trung” để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người dân

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Sáng 09/12/2025, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà ở bị sập đổ, trôi, hư hỏng nặng do bão, lũ vừa qua.

Đường sắt Bến Thành - Cần Giờ sẽ chạy 17 tiếng/ngày

Đường sắt Bến Thành - Cần Giờ sẽ chạy 17 tiếng/ngày

Kinh tế 09/12/2025

(ANTV) - UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Bến Thành – Cần Giờ và giao Công ty cổ phần Đường sắt VinSpeed, thuộc Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư. Dự án dự kiến khởi công vào ngày 19/12/2025, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống giao thông hiện đại, kết nối trung tâm thành phố với biển Cần Giờ.

Một số loại tội phạm nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm giảm sâu

Một số loại tội phạm nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm giảm sâu

Chính trị 09/12/2025

(ANTV) - Thảo luận tại Hội trường về báo cáo công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2025, các đại biểu Quốc hội đã thể hiện sự đánh giá rất cao quan điểm chỉ đạo của Bộ Công an trong đấu tranh trấn áp tội phạm, đó là, không chỉ tập trung các vụ án lớn mà những vấn đề nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự an toàn xã hội thì phải xử lý nghiêm.

Tăng cường hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Nga

Tăng cường hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Nga

Chính trị 09/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (09/12), Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp Phó Giám đốc Cơ quan Vệ binh Liên bang Nga Oleg Plokhoi và Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Liên bang Nga Igor Zubov để thảo luận về hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Nga thời gian qua.

Xây dựng lực lượng Công an cấp xã vững mạnh, bám cơ sở

Xây dựng lực lượng Công an cấp xã vững mạnh, bám cơ sở

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (09/12) tại Học viện cảnh sát nhân dân, Hội đồng lý luận Bộ Công an tổ chức hội thảo khoa học “Xây dựng lực lượng Công an cấp xã vững mạnh, bám cơ sở, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) trong tình hình mới, những vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Xem thêm