Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 12:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 3, 22/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rủi ro nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ nhà đất

(ANTV) - Hiện nay, có việc nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ nhà đất. Tuy nhiên, việc đứng tên này mang lại nhiều rủi ro. Nếu không có thỏa thuận chặt chẽ, người đứng tên có thể tự ý thực hiện các giao dịch liên quan gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của chủ sở hữu. Vậy làm thế nào để nắm được các rủi ro khi nhờ người khác đứng tên?

Một người phụ nữ có nhiều tài sản về đất đai bởi bà kinh doanh rất thành công. Xuất phát từ suy nghĩ, bà không muốn con cái biết  mình có khối gia tài ấy  mà dựa dẫm. Do đó, bà chọn cách nhờ người khác mà bà thực sự tin tưởng để  đứng tên trên sổ đỏ của mình. Để đảm bảo an toàn, tránh phiền phức nếu người được nhờ nảy sinh lòng tham, bà tự mình cất giữ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất mang tên người khác.

Trường hợp của ông Tuấn lại khác. Khi ông nhờ hai vợ chồng người cháu ruột của mình đứng tên sổ đỏ của ông. Thì sau một thời gian ngắn, cháu trai  ruột của ông bị  đột tử. Và lúc này khi ông Tuấn  đến gặp cháu dâu  để lấy lại sổ  đỏ  và nhờ cháu  dâu làm thủ tục sang tên lại. Người cháu này nhất định  không sẵn sàng bởi cho rằng sổ đỏ mang tên hai vợ chồng cô thì nay chồng mất, tài sản ấy nghiễm nhiên thuộc về mình quản lý.

Xét theo góc độ pháp lý, việc nhờ một người khác đứng tên  trên sổ đỏ là trái quy định  của pháp luật. Khoản 16 điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước  xác nhận quyền sử dụng đất  cũng như quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Vì vậy nếu không muốn gặp rủi ro, người dân tối kỵ không nên nhờ người  khác đứng tên.

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì việc nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ của mình  cũng là điều tối kỵ. Cách tốt nhất là người dân không nên tự  đưa mình vào tình thế trao quyền cho người khác định đoạt tài sản của mình. Vì  như vậy có rất nhiều hệ lụy xảy ra mà không lường trước được.

BT
Thăm dò khán giả