Chủ Nhật, 11/01/2026 22:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Rủi ro nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ nhà đất

(ANTV) - Hiện nay, có việc nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ nhà đất. Tuy nhiên, việc đứng tên này mang lại nhiều rủi ro. Nếu không có thỏa thuận chặt chẽ, người đứng tên có thể tự ý thực hiện các giao dịch liên quan gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của chủ sở hữu. Vậy làm thế nào để nắm được các rủi ro khi nhờ người khác đứng tên?

Một người phụ nữ có nhiều tài sản về đất đai bởi bà kinh doanh rất thành công. Xuất phát từ suy nghĩ, bà không muốn con cái biết  mình có khối gia tài ấy  mà dựa dẫm. Do đó, bà chọn cách nhờ người khác mà bà thực sự tin tưởng để  đứng tên trên sổ đỏ của mình. Để đảm bảo an toàn, tránh phiền phức nếu người được nhờ nảy sinh lòng tham, bà tự mình cất giữ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất mang tên người khác.

Trường hợp của ông Tuấn lại khác. Khi ông nhờ hai vợ chồng người cháu ruột của mình đứng tên sổ đỏ của ông. Thì sau một thời gian ngắn, cháu trai  ruột của ông bị  đột tử. Và lúc này khi ông Tuấn  đến gặp cháu dâu  để lấy lại sổ  đỏ  và nhờ cháu  dâu làm thủ tục sang tên lại. Người cháu này nhất định  không sẵn sàng bởi cho rằng sổ đỏ mang tên hai vợ chồng cô thì nay chồng mất, tài sản ấy nghiễm nhiên thuộc về mình quản lý.

Xét theo góc độ pháp lý, việc nhờ một người khác đứng tên  trên sổ đỏ là trái quy định  của pháp luật. Khoản 16 điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước  xác nhận quyền sử dụng đất  cũng như quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Vì vậy nếu không muốn gặp rủi ro, người dân tối kỵ không nên nhờ người  khác đứng tên.

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì việc nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ của mình  cũng là điều tối kỵ. Cách tốt nhất là người dân không nên tự  đưa mình vào tình thế trao quyền cho người khác định đoạt tài sản của mình. Vì  như vậy có rất nhiều hệ lụy xảy ra mà không lường trước được.

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm