Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 12:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:58, Chủ Nhật, 09/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sẵn sàng nguồn cung hàng hóa thiết yếu, đảm bảo phòng chống Covid-19

(ANTV) - Mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng việc mua sắm hàng hóa của người dân vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng tích trữ và không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng.

Nhiều địa phương đã xây dựng các kịch bản chi tiết nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu để ứng phó, phòng, chống dịch Covid-19 trong mọi tình huống.

Hiện nay, các mặt hàng lương thực, thực phẩm đang được cung cấp, bày bán trong hệ thống siêu thị hay chợ dân sinh khá dồi dào, không có hiện tượng người dân mua gom hàng hóa để tích trữ. Các siêu thị đã chủ động tăng lượng dự trữ hàng hóa 30-50%.

Để bảo đảm mục tiêu kép vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Công Thương đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo Sở Công Thương các địa phương, về việc đẩy mạnh lưu thông hàng hóa và tiêu thụ nông sản, đảm bảo các phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng và sản xuất của nhân dân được thông suốt theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Công Thương khẳng định đang phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương các địa phương theo dõi sát diễn biến thị trường hàng hóa để kịp thời có phương án xử lý các bất ổn về cung cầu hàng hóa.

Hỗ trợ nông sản tránh ùn tắc vì dịch

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã đưa ra một loạt các đề xuất hỗ trợ đặc biệt ưu tiên, tạo điều kiện cho nông sản đã được chứng nhận an toàn ở các tỉnh bị phong toả được lưu thông, tiêu thụ bình thường.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đề xuất phía Bộ Công Thương có ý kiến để các đơn vị cung cấp dịch vụ logistics, kho bãi, kho lạnh, các hãng tàu... hỗ trợ việc bảo quản hàng hóa, giảm chi phí bảo quản, đặc biệt là các nông sản thực phẩm cần có chế độ bảo quản đặc biệt.

Đồng thời đề nghị phối hợp với các hiệp hội ngành hàng, tăng cường kết nối đơn vị sản xuất với doanh nghiệp thu mua, phân phối.

Bên cạnh đó, để giảm khó khăn cho các doanh nghiệp, người dân kinh doanh, sản xuất nông sản, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước được đề nghị nghiên cứu các gói hỗ trợ giảm chi phí sản xuất, vận chuyển, gia hạn nợ, các gói vay kích cầu.

BT
Thăm dò khán giả