Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 03:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Thứ 6, 07/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sớm hoàn thiện cơ chế xử lý nợ xấu để ổn định lãi suất

(ANTV) -  Một trong những mục tiêu được Chính phủ đặt ra cho ngành ngân hàng trong năm 2017 đó là ổn định và cố gắng giảm lãi suất cho vay nhằm tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển. Tuy nhiên thì mục tiêu trên đang gặp nhiều khó khăn khi mà việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng vẫn còn hạn chế.

Thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng 4 năm 2017, thị trường lãi suất diễn ra hai xu hướng đối lập, một nhóm các ngân hàng lớn tiến hành hạ lãi suất huy động, trong khi đó các ngân hàng với qui mô nhỏ lại điều chỉnh lãi suất theo hướng tăng. Biến động bất thường của lãi suất được lí giải là một phần hệ quả của sự hạn chế trong việc xử lý nợ xấu.

TS Nguyễn Đức Độ, Phó viện trưởng Viện kinh tế tài chính, Bộ Tài chính cho biết: Cái áp lực gây cho lãi suất cao chủ yếu xuất phát từ nợ xấu. Có rất nhiều ngân hàng bây giờ họ có cái nợ xấu rất là cao và họ phải huy động cái tiền mới để trả cho cái nợ cũ. Chính cái điều này nó dẫn tới cái áp lực huy động vốn của các ngân hàng là tương đối lớn. Họ phải cạnh tranh, phải nâng cái lãi suất để mà có thể đảo nợ, có thể trả những khoản vay đến hạn của người gửi tiết kiệm.

Theo công bố của ngân hàng nhà nước, nợ xấu của các tổ chức tín dụng tính đến hết năm 2016 là 2,46%. Tuy nhiên thì theo giới phân tích, nếu cộng cả khoản nợ xấu nội bảng, nợ xấu do VAMC quản lý và nợ tiềm ẩn thành nợ xấu, con số thực tế nợ có thể lên tới 8,6%. Trong khi nợ xấu tồn đọng lớn thì khả năng xử lý nợ của VAMC vẫn còn rất hạn chế, thậm chí  nợ xấu lại đang có xu hướng gia tăng về qui mô.

TS Lê Duy Hiếu, Viện kinh tế Việt Nam cho biết thêm: Rất nhiều ngân hàng có cái xu hướng đối lập nhau, lí giải cái này thì nó là do cái nào nợ xấu lớn thì họ phải tăng lãi suất lên. Cái nào mà nợ xấu ít thì họ có thể hạ lãi suất xuống. Cái này nó cho thấy là cái nợ xấu của chúng ta giữa cái số liệu công bố và cái thực tế nó không giống nhau. Cho nên cái điều đó nó buộc người ta phải tăng cái lãi suất lên. Số nợ xấu chẳng những lớn mà còn đang tăng lên, mà nợ xấu thì nó lại tác động ngược trở lại lãi suất bởi vì anh phải dự phòng rủi ro, anh buộc phải tăng lãi để phòng ngừa cái rủi ro đó.

Các chuyên gia thì nhìn nhận, sở dĩ tốc độ xử lý nợ xấu của VAMC còn chậm là do cơ quan này vẫn bị hạn chế rất nhiều về quyền hạn nhất là trong khâu xử lý và thu hồi nợ. Ngân hàng nhà nước thì cho biết đang nỗ lực xây dựng Luật hỗ trợ tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu để tạo thêm cơ chế cho VAMC hoạt động hiệu quả hơn.

Trong cuộc họp Chính phủ mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chỉ cần hạ được một điểm phần trăm lãi suất, nền kinh tế sẽ tiết kiệm được tới 55.000 tỷ chi phí tài chính. Người đứng đầu chính phủ cũng tiếp tục khẳng định mục tiêu ổn định lãi suất ngân hàng trong năm 2017 và để đạt được điều này, xử lý nợ xấu chắc chắn là vấn đề cần quan tâm nhất trong thời gian tới.

 

BT
Thăm dò khán giả