Chủ nhật, ngày 03/07/2022 - 21:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:50, Thứ 5, 17/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tái diễn tình trạng xe hoán cải chở hàng lậu tại Quảng Ninh

(ANTV) -Thời gian qua, tình trạng xe hoán cải tham gia vận chuyển hàng lậu từ tuyến biên giới vào nội địa diễn ra hết sức phức tạp. Thực tế này cho thấy, các biện pháp kiểm tra, kiểm soát phương tiện từ khâu đăng kiểm đến khâu lưu thông đang bộc lộ những điểm bất cập. Vậy những bất cập đó là gì?

  
 
Trên tuyến QL18 đoạn qua huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Qua kiểm tra ban đầu, đội tuần tra kiểm soát thuộc phòng CSGT công an Quảng Ninh nhận định xe tải BKS 14L 1277 có dấu hiệu sử dụng tem đăng kiểm giả và hàng hóa trên xe không có nguồn gốc rõ ràng.
 
Biên bản bàn giao cho thấy toàn bộ số hàng hóa không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ đi kèm trên đường vận chuyển. Theo quy định của Thông tư liên tịch số 64 quy định chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường thì toàn bộ số hàng này bị coi là hàng lậu.
 
Với danh sách 111 xe tải thùng kín đang thuộc diện quản lý của cơ quan đăng kiểm tỉnh Quảng Ninh, những xe này vẫn hoạt động hàng ngày trên tuyến QL 18, và cung đường chính là từ TP Móng Cái về các huyện Tiên Yên, Hải Hà, Đầm Hà và Tp Hạ Long. Qua kết quả bắt giữ và xử lý của lực lượng chức năng cho thấy, loại xe này giữ vai trò thu gom, trung chuyển hàng hóa từ biên giới để chuyển lên những xe tải lớn hơn vận chuyển vào nội địa. Nếu xếp đầy hàng, mỗi xe có thể chở được 8 đến 10 tấn.
 
Thượng úy Trịnh Văn Tuấn, Đội trưởng, Đội tuần tra kiểm soát giao thông 1-4, Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt, Công an Quảng Ninh cho biết:  ‘’Qua công tác tuần tra, chúng tôi đã phát hiện nhiều phương tiện này, kiểm tra hàng hóa quá hóa đơn, chúng tôi có sự nghi vấn, cũng đã bàn giao phương tiện cho cơ quan chức năng, bàn giao cho công an địa phương và QLTT xử lý’’
 
Đại diện lực lượng CSGT Quảng Ninh cũng cho biết, hiện công tác rà soát, phát hiện và xử lý 111 xe tải thùng kín tại tỉnh này còn tồn tại nhiều bất cập. Đặc biệt là ở khâu đăng kiểm. Quy định là xe tải thùng kín thời hạn lưu hành là 20 năm nhưng có những xe đã lưu hành đến hơn 25 năm.
 
Để chứng minh, phóng viên đã cùng Thượng úy Trịnh Văn Tuấn kiểm tra lịch sử đăng kiểm của chính chiếc xe vi phạm, xe biển kiểm soát 14L 1277.Xe tải thùng kín biển kiểm soát 14L 1277 thực hiện lần đăng kiểm gần nhất vào ngày 08 tháng 10 năm 2015, hạn hiệu lực giấy chứng nhận đăng kiểm ngày 07/01/2016. Như vậy, xe này đã hết hạn đăng kiểm hơn 2 tháng.
 
 Tái diễn tình trạng xe hoán cải vận chuyển hàng lậu tại Quảng Ninh
 
 ‘’Tất cả các phương tiện này được lưu thông trên đường cũng bởi qua các trung tâm đăng kiểm cấp chứng nhận cho họ được phép. Chúng tôi kiến nghị với các cơ quan chức năng là cần nâng mức hình phạt đối với loại phương tiện này, vì phương tiện không đảm bảo kỹ thuật lưu thông trên đường sẽ không đảm bảo cho phương tiện khác và mất ATGT’’ - Thượng úy Trịnh Văn Tuấn cho biết thêm.
 
Chợ trung tâm Thành phố Móng Cái, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải thùng kín ra vào bốc xếp hàng hóa. Bến xe khách Móng Cái, hàng chục xe  hoán cải lớn nhỏ công khai vào bến lấy hàng mà không có sự kiểm soát nào. Tất cả cho thấy, nếu lực lượng chức năng tỉnh QN không tăng cường các biện pháp quản lý, thì chính những chiếc xe này sẽ tiếp tục là phương tiện tham gia vận chuyển hàng lậu từ biên giới vào nội địa.
 
Xe tải thùng kín trong phóng sự bề ngoài có kích thước không lớn so với những phương tiện khác, nhưng loại xe này có thể chở được từ 8 đến 10 tấn hàng. Với hình thức vận chuyển theo kiểu ‘’kiến tha lâu đầy tổ’’cho thấy đây chính là phương tiện đang tham gia vận chuyển hàng lậu số lượng lớn từ biên giới vào nội địa.  
Thăm dò khán giả