Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 14:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:57, Thứ 4, 20/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tất bật làng nghề chuối khô Cà Mau

(ANTV) - Hiện nay, nhiều hộ làm nghề ép chuối khô ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đang bước vào thời kỳ cao điểm của vụ sản xuất, nhằm tăng số lượng sản phẩm phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán.

So với cùng kỳ năm trước, năm nay giá chuối khô giảm hơn từ 3.000 đến 4.000 đồng/kg; nhưng nhờ thời tiết thuận lợi, cộng với giá chuối nguyên liệu đầu vào thấp nên sau khi trừ chi phí người dân có mức thu nhập khá ổn định.

Chuối chín được lột vỏ, mang phơi trước khi ép

Hiện tại, chuối khô được thương lái thu mua tại chỗ có giá từ 11.000 đến 12.000 đồng/ kg. Trung bình mỗi tấn chuối khô thành phẩm, người dân còn lợi nhuận hơn 1 triệu đồng. 

Để có miếng chuối khô, ngon, dẻo, dai phải chọn cho được loại chuối xiêm thật già, chín đều. Các công đoạn làm chuối khô rất dễ, nhưng không phải ai muốn làm cũng được.
 
Đầu tiên là lột hết vỏ chuối và mang phơi cho chuối cho rỏ mật để chuối khô đảm bảo độ dai. Chuối được cho vào khuôn ép mỏng ra, xong mang đi xếp đều lên vỉ được làm bằng tre hoặc sậy để phơi.
 
Khác chuối khô miền Bắc chuối ở đây được ép bằng khuôn. Khuôn ép được thiết kế hình tròn với đường kính từ 20 đến 30 cm, mỗi lần ép từ 3 đến 5 trái chuối tùy theo loại lớn hoặc nhỏ tạo ra những miếng chuối ép mỏng tròn.
 
Chuối ép xong được mang đi phơi đến khi chuối ngả sang màu vàng sậm, tươm mật là được.
 
Trung bình, trong mùa tết các gia đình ở đây ép hàng tấn chuối khô thành phẩm để cung cấp cho các lò bánh kẹo từ các tỉnh An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp… để chế biến kẹo chuối, chuối khô khèo, chuối gừng, chuối hộp, nước cốt chuối, rượu chuối…

 

BT
Thăm dò khán giả