Thứ tư, ngày 19/01/2022 - 16:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 5, 13/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tết này ai tiêu thụ nông sản cho người dân?

(ANTV) -Những ngày qua, nông sản của Việt Nam như thanh long, dưa hấu… bị ùn tắc  rất lớn tại các  cửa khẩu ở Lạng Sơn, Quảng Ninh. Điều này gây ra rất nhiều thiệt hại cho  thị trường xuất khẩu nông sản  của chúng ta. Vậy giải pháp nào để có thể giảm thiểu thực trạng này  khi mà Tết 2022 đang cận kề? 

Mở lại cửa khẩu nhập thanh long từ khu vực tỉnh Lào Cai  

 
Ngày 12/1, chính quyền Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã chính thức khôi phục thông quan nhập khẩu các mặt hàng trái cây tươi (bao gồm thanh long), hàng đông lạnh tại cửa khẩu Hà Khẩu (phía Việt Nam là cửa khẩu Kim Thành II, Lào Cai).
 
Việc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc khôi phục thông quan nhập khẩu trái cây tươi (bao gồm thanh long), hàng đông lạnh qua cửa khẩu này sẽ góp phần giảm áp lực ách tắc hàng hóa tại các khẩu biên giới trên địa bàn Lạng Sơn và Quảng Ninh. Đây là kết quả đạt được sau nhiều nỗ lực giao thiệp và trao đổi thiện chí giữa Bộ Công Thương và địa phương Việt Nam với các cơ quan Trung ương và tỉnh Vân Nam Trung Quốc kể từ tháng 7/2021 đến nay.
 
Mặc dù phía Trung Quốc khôi phục lại hoạt động nhập khẩu hàng hóa, nhưng Bộ Công thương cũng cảnh báo, hiện nay năng lực bốc dỡ của phía Vân Nam tại cửa khẩu là rất hạn chế do nhiều công nhân về quê ăn tết. Vì vậy, ngoài việc phải bảo đảm tốt công tác phòng chống dịch đối với người và hàng hóa, vẫn cần chủ động điều tiết lượng hàng đưa lên cửa khẩu để tránh tình trạng ùn tắc như đã xảy ra tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Quảng Ninh.
Thăm dò khán giả