Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 01:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 6, 30/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thừa Thiên – Huế: Nông dân trồng thanh trà có mùa bội thu

(ANTV) - Thừa Thiên – Huế hiện có 1.000 héc ta trồng cây thanh trà, một loại cây ăn trái đặc sản của tỉnh. Diện tích trồng thanh trà chủ yếu tập trung ở các bãi bồi phù sa ven sông Hương, sông Hồ thuộc các địa phương như Phong Thu, Hương Vân, Thủy Biều...Thời điểm này, dù mới bắt đầu mùa thu hoạch nhưng có thể thấy sản lượng thanh trà tăng so với các năm. Người dân vô cùng phấn khởi trước một vụ mùa bội thu.

Thủy Biều, một vựa chuyên canh cây thanh trà đặc sản của tỉnh Thừa Thiên – Huế. Đầu mùa thu hoạch, hầu hết các vườn thanh trà tại đây đều đã có thương lái đặt mua, chờ ngày hái quả. Với hơn 150 gốc trên diện tích trồng 700 mét vuông, cứ mỗi gốc, ông Võ Tấn Ngọc thu về từ 2-3 triệu đồng. Đạt được năng suất và chất lượng như vậy là nhờ ông đã áp dụng một số kỹ thuật trồng và biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả.

Ông Võ Tấn Ngọc, phường Thủy Biều, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết: "Kỹ thuật nay phải đầu tư nhiều, cây thanh trà bây giờ bị rất nhiều bệnh, nên chi người dân phải chăm sóc để cho nó đậu quả chứ hoa ra nhiều mà mình không có kỹ thuật để bơm cho nó đậu quả nữa thì nó sẽ rụng hết trái. Sở dĩ, thanh trà của tôi đẹp, chất lượng là tôi không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật."

Phường Thủy Biều hiện có 150 héc ta trồng thanh trà, trong đó 95% diện tích cho thu hoạch, với số hộ tham gia trồng hơn 1.000 hộ. Năm nay, vụ mùa thanh trà mang lại năng suất cao, chất lượng quả đồng đều, mẫu mã đẹp, có giá bán từ 35-45 nghìn đồng/kg tại vườn.

Ông Lê Văn Nhân, phường Thủy Biều, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết: "Mẫu mã năm nay đẹp đem lại chất lượng thanh trà cho vụ mùa, vụ mùa năm nay bà con rất phấn khởi vì đầu mùa và thời điểm tháng 5,6 thời tiết ủng hộ nên cho năng suất. Về giá cả thì lúc đầu rất hạn chế nhưng bắt đầu từ rằm tháng 7 đến nay, giá cả rất khả quan, bà con."

Theo UBND phường Thủy Biều, đây là niên vụ thanh trà được mùa, được giá nhất từ trước đến nay với gần 900 tấn, doanh thu đạt 30 tỷ đồng. Không chỉ mang lại kinh tế cao từ việc bán quả, người dân còn chế biến nhiều sản phẩm liên quan như hương liệu, các món ăn: mứt, chè, gỏi thanh trà...và liên kết thị trường để nâng tầm giá trị cây thanh trà.

Ông Võ Đăng Thái, Chủ tịch UBND phường Thủy Biều, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết: "Chúng tôi đã mở rộng thị trường, qua hệ thống tiêu thụ của siêu thị như liên minh hợp tác xã, tổ chức nông sản hữu cơ để tăng cường quảng bá cho thanh trà cũng như tổ chức Lễ hội thanh trà để quảng bá và nâng cao giá trị thanh trà và mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân."

Sau nhiều năm liên tiếp mất mùa, thiệt hại do thiên tai, lũ lụt, nhiều nhà vườn vô cùng phấn khởi trước vụ mùa thanh trà cho năng suất cao. Tuy nhiên, sau 10 năm nhãn hiệu thanh trà được công nhận, câu chuyện về đầu ra ổn định cho quả thanh trà vẫn là nỗi trăn trở của người dân nơi đây.

BT
Thăm dò khán giả