Thứ tư, ngày 19/01/2022 - 11:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:44, Chủ Nhật, 19/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thuốc lá lậu vẫn "nóng" tại biên giới Kiên Giang

(ANTV) - Tình hình dịch bệnh COVID 19 vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam, đòi hỏi lực lượng chức năng siết chặt công tác tuần tra, kiểm soát, thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa phòng, chống dịch bệnh. Thế nhưng, bất chấp lệnh phòng, chống dịch, với các Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, các đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng hóa qua bên giới. Và một trong những mặt hàng buôn lậu chưa bao giờ hết “nóng” đó chính là thuốc lá. 

Do lợi nhuận rất cao, nhu cầu khách hàng trong nước lại lớn nên các đối tượng buôn lậu thời gian qua vẫn bất chấp việc vi phạm pháp luật để hoạt động cả ngày lẫn đêm. Trong 9 tháng đầu năm nay, Công an huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang đã phối hợp bắt giữ hơn 136 vụ buôn lậu thuốc lá, thu giữ hơn 210.000 gói thuốc lá ngoại các loại. Đáng chú ý, thủ đoạn buộn lậu được các đối tượng thay đổi liên tục, ngày càng tinh vi.

Để hạn chế tình trạng buôn lậu thuốc lá qua biên giới, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh, Công an huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang đã cùng với lực lượng Bộ đội biên phòng tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát, mật phục, ngăn chặn trên tuyến biên giới. Qua đó phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc với số lượng lớn tang vật.

Điển hình đã khởi tố và bắt tạm giam Võ Ngọc Thanh, trú huyện Châu Thành, tỉnh An Giang về tội “vận chuyển hàng cấm” với tang vật là 5.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.

Hay vụ bắt tạm giam Đồng Thị Vân, trú huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang cùng các đồng phạm. Tang vật thu giữ là 11.000 bao thuốc lá và một số tang vật khác.

Dự báo thời gian tới, tình hình buôn lậu vẫn tiềm ẩn khả năng tăng mạnh trở lại do giá cả hàng hóa bên kia biên giới và trong nội địa chênh lệch khá cao. Mặt khác nhu cầu tiêu thụ trong nước cũng tăng lên vào thời điểm cận Tết nên các đối tượng buôn lậu vẫn sẽ tìm đủ mọi cách để thẩm lậu hàng hóa vào nội địa tiêu thụ.

Trước tình hình này, Công an huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành chức năng có liên quan quyết tâm phòng chống dịch COVID 19 và ngăn chặn đẩy lùi mọi hành vi liên quan đến buôn lậu qua biên giới.

Cùng với các biện pháp đấu tranh, lực lượng chức năng cũng tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho quần chúng nhân dân hiểu về trách nhiệm của công dân trong đấu tranh chống buôn lậu; vận động người dân không bao che, tiếp tay cho các đối tượng; tích cực hỗ trợ lực lượng chức năng phát hiện và đấu tranh triệt xóa các tụ điểm tập kết, trung chuyển, chứa chấp, tiêu thụ hàng cấm, hàng lậu.

BT
Thăm dò khán giả