Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 06:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 6, 10/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM: Hàng quán được mở lại với nhiều điều kiện

(ANTV) - Chiều 9/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.HCM tổ chức buổi họp báo định kỳ nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Buổi họp báo diễn ra trong ngày đầu tiên, TP.HCM cho phép các hàng quán mở bán bằng hình thức bán mang đi.

Sau 1 ngày UBND TP.HCM đã ban hành văn bản về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát trong thời gian giãn cách xã hội. Trong đó, cho phép các loại hình kinh doanh ăn uống, nhưng đi kèm theo điều kiện các cơ sở chỉ tổ chức kinh doanh thông qua đặt hàng trực tuyến, không cho người dân mua trực tiếp mà chỉ dùng hình thức bán mang đi do shipper thực hiện.

Bên cạnh đó, việc chỉ được mở cửa từ 6h00 đến 18h00 hàng ngày, sẽ không mang lại nhiều hiệu quả trong kinh doanh. Đó là chưa nói đến việc, người nhận hàng là các shipper, người hoạt động trong công tác vận chuyển, chứ người dân chưa thể tự ý đi mua, mang về.

Đối với thông tin các loại thực phẩm chế biến sẵn như mì gói, miến khô không đủ cung ứng, Sở Công thương cho biết thời gian qua các hệ thống phân phối tập trung chủ yếu cung ứng hàng hóa và thực phẩm tươi sống. Do đó, hiện nay nguồn cung nay ổn định thì người dân quay trở lại sử dụng thực phẩm chế biến.

Hiện nguồn cung thực phẩm chế biến khó khăn, vì nhà cung cấp, nhà sản xuất, kho trung chuyển khó khăn như các nhà sản xuất nhỏ đang thực hiện "3 tại chỗ" kéo dài, giảm công suất, các kho cung ứng không thuộc thành phần được cấp giấy đi đường. Sở Công thương cũng làm việc với Hội lương thực thực phẩm nhằm tính toán kế hoạch dài hơi trong việc tổ chức hoạt động sản xuất để giúp nguồn hàng ổn định lâu dài.

Sở Y tế TP.HCM có tờ trình gửi UBND TP.HCM đề xuất sau 15/9 TP.HCM sẽ giãn cách xã hội gắn liền thẻ xanh Covid. Ngoài ra, sẽ tiếp tục chăm sóc, điều trị và quản lý F0 tại nhà; các cơ sở y tế nâng cao hiệu quả điều trị, giảm tử vong do Covid-19; phục hồi hệ thống y tế để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân.

Theo Sở Y tế TP.HCM, sau ngày 15/9, TP.HCM sẽ từng bước nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội dựa trên đánh giá mức độ nguy cơ, số liệu giám sát dịch tễ và khả năng đáp ứng của ngành y tế để phục hồi sản xuất, lưu thông hàng hóa.

Về thẻ xanh Covid, Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ xây dựng bảng đánh giá mức độ nguy cơ, tiến hành giám sát dịch tễ học, đánh giá ngưỡng đáp ứng hiệu quả của ngành y tế để đề xuất mức độ nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Sở Y tế sẽ phối hợp với các cơ sở ban ngành liên quan xây dựng, cập nhật tiêu chí an toàn theo từng ngành nghề khi TP.HCM từng bước khôi phục lại hoàn toàn sản xuất, kinh doanh.

Việc sử dụng thẻ xanh Covid cho phép người dân tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch.

8 huyện, thị vùng xanh chuyển trạng thái phòng dịch Covid-19

Sau gần 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, 8 huyện, thị xã vùng xanh của tỉnh Long An gồm Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Đức Huệ, Tân Trụ và Kiến Tường đã được nới lỏng, và chuyển sang các biện pháp chống dịch theo Chị thị số 15.

8 huyện, thị xã nói trên đã tiến hành tháo dỡ tất cả các chốt liên xã, phường, nhanh chóng trả lại hiện trạng ban đầu trước khi giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Mặc dù đã chuyển sang các biện pháp chống dịch theo Chỉ thị số 15, thế nhưng đồng loạt 8 huyện, thị vùng xanh của tỉnh vẫn tiếp tục duy trì hoạt động các trạm, chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các vị trí cửa ngõ. Riêng tại các khu vực chính, các tuyến chính nội ô trung tâm ở 8 huyện, thị này đã bắt đầu có đông nhiều người và phương tiện qua lại, sau khi có chủ trương nới lỏng một số dịch vụ kinh doanh.

Việc được nới lỏng sau hàng tháng trời giãn cách là niềm vui của đông đảo người dân tại các địa phương vùng xanh. dù vậy, người dân vẫn không chủ quan, lơ là, mọi biện pháp phòng, chống dịch, quyết tâm sớm đưa toàn tỉnh xanh hoá trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả