Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 01:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 01:21, Thứ 7, 26/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Từ vụ 36 container hạt điều mất kiểm soát: Thanh toán quốc tế thế nào cho an toàn?

(ANTV) - Hiện vụ việc 36 container xuất khẩu của các doanh nghiệp ngành điều có dấu hiệu bị lừa đảo vẫn chưa ngã ngũ, và khả năng thu hồi các container này không cao. Từ vụ việc này cho thấy có nhiều rủi ro trong lựa chọn phương thức thanh toán quốc tế giữa doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam và đối tác nước ngoài. Vậy, phương thức thanh toán nào là an toàn, và doanh nghiệp Việt cần phải làm gì để tránh xảy ra những tình trạng tương tự.

 
Vụ việc 36 container hạt điều của Việt Nam, giá trị hơn 160 tỉ đồng bị mất quyền kiểm soát khi xuất khẩu sang Ý vẫn đang được các bên liên quan xác minh, xử lý.  Nguyên nhân dẫn đến vụ việc được xác định là xuất phát từ  thỏa thuận trong thanh toán quốc tế khi các doanh nghiệp này đã ủy nhiệm thu cho 5 ngân hàng Việt Nam thông qua phương thức nhờ thu trả tiền trao chứng từ (Documents against Payment - D/P). 
 
Theo các chuyên gia, doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu hiện nay thường dùng phương thức thanh toán T/T (điện chuyển tiền), D/P (trả tiền nhận chứng từ) và CAD (thanh toán chứng từ trả tiền ngay) khi ký hợp đồng.  Phương thức D/P hoặc CAD bớt rủi ro không được thanh toán cho người bán, mà cũng không mất nhiều thời gian, không yêu cầu người mua phải ký quỹ tại ngân hàng nên thường được cả người mua, người bán cùng chấp nhận. Từ đó hình thành cái gọi là thông lệ quốc tế trong kinh doanh.
 
Bản chất của D/P, CAD hay L/C đều là nhờ thu qua ngân hàng. Tất cả phương thức này đều phải trả tiền cho bộ chứng từ trước khi nhận hàng nên xét về mặt chứng từ thì tính an toàn tương đương nhau. Còn một khi đã có ý đồ lừa đảo để lấy mất chứng từ thì rủi ro đó nằm ngoài phương thức thanh toán, kể các L/C.
 
L/C là một phương thức thanh toán ít rủi ro nhất, nhưng tiếc thay, lại không phải là phương thức thanh toán phổ biến nhất trong thương mại nông sản.
 
Qua phân tích nêu trên có thể thấy, phương thức L/C là ít rủi ro nhất, tuy nhiên phương thức này mới chỉ chiếm 5% trong tỉ lệ thanh toán trên thực tế đối với hàng nông sản.
 
Ngay đến với cả những doanh nghiệp xuất khẩu lựa chọn theo phương thức thanh toán này đôi khi cũng xảy ra những trường hợp bất khả kháng.
 
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc chọn lựa phương thức thanh toán cũng thể hiện ưu thế của bên bán hay bên mua trong giao dịch thương mại. Khi thị trường là của người mua thì họ sẽ đưa ra phương thức thanh toán tiện nhất cho mình, nếu thị trường thuộc về người bán thì người bán mới có thể áp đặt được phương thức thanh toán có lợi và an toàn cho mình.
 
Ngoài ra, để giảm thiểu rủi ro, doanh nghiệp cần phải kiểm tra người mua kỹ hơn, qua nhiều kênh thông tin khác nhau, các thương vụ Việt Nam tại các nước.
 
Các doanh nghiệp cũng nên dành quyền chủ động soạn thảo hợp đồng, nắm vững và hiểu rõ các quy định, nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi bên trong hợp đồng để dễ dàng xử lý khi có tranh chấp xảy ra. Ngoài ra, cũng cần lưu ý về giành quyền thuê tàu để chủ động trong việc nắm lịch trình, kiểm soát đường đi của hàng hóa.
Thăm dò khán giả