Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 01:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 6, 17/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vai trò NXB trong lành mạnh hóa thị trường sách

(ANTV) -  Những năm gần đây, ngành xuất bản, in ấn đang tồn tại nhiều vấn đề như vi phạm bản quyền, sách in lậu, bán phá giá. Để giải quyết thực trạng này ngoài sự vào cuộc nhằm xử lý mạnh tay của các các cơ quan có liên quan thì chính cho các nhà xuất bản cần phải tự ý thức về trách nhiệm của mình đối với văn hóa đọc cộng đồng.

Vào những ngày cuối tuần, chị Nguyễn Kim Ngân thường tranh thủ thời gian rảnh rỗi để đi mua sách, một sở thích mà  chị duy trì từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, vấn đề mà chị quan tâm là phải chọn lựa sách ở những nhà xuất bản có uy tín.

Chị Nguyễn Kim Ngân cho biết: tôi là người rất là thích đọc sách, bình thường đi mua sách tôi hay chọn những hiệu sách có tên tuổi để mình tránh những hàng giả, kém chất lượng và những sách nhái.

Chính do thị trường sách hiện có tình trạng thả nổi, nhiều hiện tượng tiêu cực ăn theo như tệ nạn sao chép, vi phạm bản quyền, làm ăn chộp giật.

Nhiều cuốn sách in lậu, với những công nghệ thấp kém, làm giảm uy tín nhà xuất bản, nhưng vẫn đến tay bạn đọc. Đặc biệt những cuốn sách có vấn đề về nội dung, bị thu hồi, thường trở thành những miếng mồi béo bở cho những kẻ in lậu, bán ra công khai dẫn dụ sự tò mò và hiếu kỳ của bạn đọc

Đại diện Công ty Cổ phần sách Bạch Minh, chị Phạm Quỳnh Trang chia sẻ: Mong muốn là mọi người tìm mua những cuốn sách thực, những cuốn sách có bản quyền, đó chính là mang lại sự tôn trọng cho những người sáng tạo nên những cuốn sách.

Một vấn đề nữa, chính là việc khống giá các xuất bản phẩm. Giá sách hiện nay ngoài thị trường không những cao và còn thả nổi không kiểm soát được. 

Một số nhà xuất bản không thể nắm được giá một cuốn sách của đơn vị mình khi đến tay độc giả đã được chiết khấu bao nhiêu lần. Như vậy có nghĩa là giá thực của mỗi cuốn sách là không thể xác định.

Các nhà xuất bản chỉ bán giấy phép và phó mặc cho đối tác liên kết, ấn loát, phát hành. Và thế là những xuất bản phẩm được in ra với giá rẻ nhất nhưng lại được bán với giá cao nhất có thể, nhằm chiết khấu cho đối tác buôn bán.

Anh Trịnh Minh Tuấn, Phó giám đốc Nhà sách Quảng Văn nhấn mạnh: Chúng ta có thể phân biệt được những cuốn sách lậu, sách có bản quyền và không có bản quyền. Nhưng vì nhiều người vì cái lợi trước mắt nên họ vẫn sẵn sàng bỏ tiền ra để mua. Việc chung tay của độc giả là quan trọng nhất bởi vì chính sự đánh giá của độc giả sẽ giúp các công ty làm ăn đoàng hoàng, có trách nhiệm tồn tại đồng thời loại bỏ các công ty làm ăn tắc trách, chạy theo lợi nhuận trước mắt.

Thiết nghĩ, để ổn định và làm lành mạnh hóa thị trường sách đòi hỏi sự phối hợp giữa ngành xuất bản cùng với những cơ quan pháp lý nhà nước một cách chặt chẽ và hiệu quả hơn.

Mỗi nhà xuất bản cần có trách nhiệm đến cùng cho từng cuốn sách ở bất kỳ hình thức ấn loát và phát hành nào. Nếu làm được điều đó, thì tin rằng quyền lợi của người đọc sẽ được đảm bảo.

BT
Thăm dò khán giả