Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 20:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:31, Thứ 7, 06/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam có cơ hội vượt Thái Lan về xuất khẩu gạo

(ANTV) - Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), giá trị xuất khẩu gạo 5 tháng đầu năm tăng gần 19% so với cùng kỳ năm 2019. Ước tính, tổng khối lượng và giá trị xuất khẩu gạo 5 tháng đầu năm đạt gần 2,9 triệu tấn và 1,41 tỷ USD, tăng 5,1% về khối lượng và tăng 18,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. 

Xuất khẩu gạo tăng mạnh sau khi Chính phủ cho xuất khẩu gạo bình thường trở lại từ đầu tháng 5. Đáng chú ý, giá xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 5 tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua với giá bình quân đạt 527 USD/tấn, tăng 5,6% so với tháng 4 và tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong 5 tháng đầu năm, giá xuất khẩu gạo của Việt Nam đã tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019, đạt bình quân 485 USD/tấn.

Bộ Công Thương nhận định với mức giá cạnh tranh và xuất khẩu đang tăng mạnh trở lại như hiện nay, Việt Nam có cơ hội lớn để vượt qua Thái Lan về xuất khẩu gạo toàn cầu ngay trong năm nay.

Phát hiện và xử lý hành vi sang chiết gas trái phép
 

Tại tỉnh Phú Thọ, Công an thành phố Việt Trì vừa phát hiện và xử lý vi phạm hành chính đối với một cơ sở trên địa bàn xã Thụy Vân đang có hành vi sang chiết gas trái phép. Cơ sở này hoạt động lén lút trong khu dân cư, không có giấy phép đăng ký kinh doanh, không đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC.

Tại thời điểm kiểm tra, Công an thành phố Việt Trì phát hiện và bắt quả tang Vũ Thị Toàn, trú xã Thụy Vân, TP. Việt Trì đang có hành vi sang chiết, nạp khí dầu mỏ hóa lỏng từ bình loại 12kg nhãn hiệu Vina Petrol vào 3 bình loại 0,3kg (Đây là các bình LPG đã qua sử dụng theo qui định chỉ sử dụng một lần). Địa điểm sang chiết gas trái phép diễn ra ngay cạnh bếp ăn của gia đình, không được trang bị phương tiện, thiết bị phục vụ công tác PCCC. 
 
Lực lượng Công an đã thu giữ 4 bình loại 12 kg bên trong có chứa khí dầu mỏ hóa lỏng, 3 bình loại 12 kg đã qua sử dụng cùng hàng chục vỏ chai loại 0.3kg dùng để sang chiết gas trái phép.
 
Tại thời điểm kiểm tra, Vũ Thị Toàn không xuất trình được các giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh. Công an thành phố Việt Trì đã lập biên bản và đang hoàn tất hồ sơ để xử lý theo qui định của pháp luật.  
BT
Thăm dò khán giả