Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:14, Thứ 4, 04/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý thủy hải sản chết bất thường

(ANTV) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đã ký văn bản gửi các tỉnh Bắc Trung Bộ gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế hướng dẫn triển khai các biện pháp xử lý với hải sản không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. 

Bộ yêu cầu các địa phương thu gom và xử lý tất cả hải sản chết bất thường và không đảm bảo an toàn thực phẩm. Bao gồm hải sản chết dạt vào bờ, hải sản do người dân vớt được trên các vùng biển ven bờ; hải sản đánh bắt trong vùng biển 20 hải lý trở vào bờ trong phạm vi vùng biển 4 tỉnh nêu trên.

Bộ nhấn mạnh, tuyệt đối không sử dụng làm thực phẩm cho con người hoặc chế biến làm thức ăn cho vật nuôi và phải xử lý bằng cách chôn lấp ở vị trí cách xa và không làm ô nhiễm vùng nước biển, nguồn nước ngọt, khu dân cư, khu đô thị, trường học, bãi tắm, khu du lịch...

Đối với các vùng nuôi trồng thủy sản, trong khi chờ các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân hiện tượng hải sản chết bất thường, người dân tạm thời chưa thả giống và di chuyển lồng cá đến khu vực nước sâu hơn.

Để xác nhận hải sản an toàn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương tăng cường tần suất lấy mẫu từ 2 - 3 ngày/lần để phân tích các chỉ số kim loại nặng như thủy ngân, chì, cadimi, arsen...trước khi đưa ra thị trường.

Khi phát hiện các mẫu không đạt thì báo ngay cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và hỗ trợ ngư dân tiêu hủy, đồng thời khuyến cáo ngư dân không tiếp tục khai thác tại vùng biển có mẫu không đạt yêu cầu.

Thừa Thiên Huế: cấp 30 giấy xác nhận hải sản đánh bắt xa bờ cho ngư dân

Những ngày qua, việc các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã túc trực 24/24 giờ tại cảng cá Thuận An để kiểm tra và cấp giấy chứng nhận cá sạch đánh bắt trong vùng biển an toàn đã giúp nhiều ngư dân thoát khỏi tình cảnh khó khăn, người dân cũng an tâm tiêu thụ cá biển trở lại.        

Từ  ngày 1/5  đến nay, nhằm giúp đỡ cho nhiều ngư dân đánh bắt xa bờ đang gặp phải khó khăn trong việc tiêu thụ, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai cấp hơn 30 giấy xác nhận hải sản sạch cho ngư dân đánh bắt xa bờ ở những vùng biển an toàn.

Theo đó, các tàu cá khi đánh bắt xa bờ tại các ngư trường như Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam sẽ được sự quản lý và xác nhận của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản thông qua hệ thống định vị tọa độ. Việc làm này đã khiến nhiều ngư dân hết sức vui mừng yên tâm tiếp tục bám biển, ra khơi đánh bắt hải sản .

Sau hai ngày từ khi triển khai, hơn 200 tấn cá của ngư dân Thừa Thiên Huế đánh bắt ở những vùng biển an toàn khi cập cảng Thuận An đã được các tiểu thương thu mua và đưa đi tiêu thụ ở nhiều địa phương khác nhau. Các tiểu thương sau khi thu mua cá của ngư dân cũng được cấp giấy xác nhận để đưa đi tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

 

BT
Thăm dò khán giả