Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 01:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:32, Thứ 3, 16/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ám ảnh hủ tục ma lai, thuốc thư

(ANTV) - Được biết, người bị nghi có thuốc thư là những người mà dân làng cho là có khả năng ám hại người khác bằng các hành động như: Bắt tay hoặc một lời nói, làm cho người bị thuốc thư đổ bệnh và chết.

Hủ tục ma lai thuốc thư âm ỉ tồn tại nhiều đời nay ở một số làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai và một số tỉnh ở Tây Nguyên. Những năm qua, được chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể ở cơ sở tuyên truyền, vận động nên nhận thức của bà con đã được nâng cao, hủ tục Ma lai thuốc thư từng bước được xóa bỏ. Tuy nhiên, thời gian gần đây hủ tục này tiếp tục xuất hiện trở lại làm xáo trộn cuộc sống yên bình của một số thôn, làng và để lại hậu quả đau lòng.

Một ngày cuối tháng 11-2014, ông Tăk (54 tuổi) trú tại làng Phăm Ó 1, xã Bar Maih, huyện Chư Sê sang nhà vợ chồng ông Pih (40 tuổi) bà Phye (42 tuổi) là hàng xóm để chơi.

Mấy ngày sau đó, bà Phye ngã bệnh ông Pih cho rằng vợ mình bị ông Tăk bỏ thuốc thư. Không đưa vợ đến bệnh viện khám, điều trị, ông Pih đã gọi một số người trong dòng họ kéo đến nhà đánh ông Tăk. Nhận tin báo, Công an huyện Chư Sê cử tổ công tác đến can ngăn kịp thời.

Ông Tăk cho biết: Mình không  biết thuốc thư là gì, hôm đó mình đi làm về vừa đến đầu làng thì mọi người không nói gì cả cứ đuổi đánh, sợ quá tôi bỏ lên rẫy trốn, hôm sau được Công an và chính quyền vận động tôi mới dám về làng. Giờ tôi sợ mọi người trong làng xa lánh, rất mong được chính quyền và cơ quan Công an giúp đỡ.

Từ ngày xảy ra sự việc, tổ công tác Công an huyện Chư Sê vừa nắm tình hình, vừa phối hợp với già làng, thôn trưởng để tuyên truyền vận động bà con. Đồng thời, phối hợp với UBND xã Bar Maih đưa bà Phye đến điều trị tại Bệnh viện huyện Chư Sê.

Qua khám và xét nghiệm các bác sỹ kết luận, bà Phye bị viêm dạ dày, đau vai gáy và đau đốt sống lưng. Sau thời gian điều trị tại đây, bệnh tình bà Phye thuyên giảm và được xuất viện.

“Thời gian tới xã sẽ chỉ đạo các ban ngành đoàn thể phối hợp với Công an huyện tổ chức buổi phát động tại làng để tuyên truyền vận động giúp bà con xóa bỏ nghi ngờ, mặc cảm, ổn định cuộc sống” - Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch UBND xã Bar Maih cho hay.

Chỉ trong tháng 11-2014, tại làng Bồ 2, xã Ia Yok, huyện Ia Grai và làng Quel, xã Sơ Ró, huyện Kông Chro, Gia Lai xảy ra hai vụ nghi ngờ có thuốc thư và 2 người đã bị dân làng đuổi đánh dẫn đến tử vong.

Được biết, người bị nghi có thuốc thư là những người mà dân làng cho là có khả năng ám hại người khác bằng các hành động như: Bắt tay hoặc một lời nói, làm cho người bị thuốc thư đổ bệnh và chết là người đem lại những điều không lành cho dân làng.

Theo Thiếu tá Phan Thanh Hải, Phó trưởng Công an huyện Chư Sê: Tình trạng ma lai thuốc thư tại một số làng trên địa bàn huyện có chiều hướng diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới an ninh, chính trị, sức khỏe và tính mạng người dân. Đặc biệt đã có vụ việc phải xử lý hình sự đưa đối tượng ra truy tố về các hoạt động nghi ngờ ma lai thuốc thư gây ra thiệt hại với người và tài sản.

Hủ tục Ma lai thuốc thư đã để lại những hậu quả đau lòng, gây chia rẽ đoàn kết trong nhân dân. Trước tình trạng này, rất cần có sự  vào cuộc tuyên truyền, vận động của các ban ngành đoàn thể và chính quyền địa phương để người dân nâng cao ý thức, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, phát huy những nét đẹp văn hóa vốn có của các buôn làng Tây Nguyên.

BT
Thăm dò khán giả