Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 04:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:52, Thứ 7, 10/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng thanh thiếu niên phạm tội

(ANTV) - Thời gian qua, Công an TP Hà Nội đã tăng cường triển khai nhiều giải pháp đấu tranh, phòng ngừa tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn. Nhưng từ đầu năm đến nay, tình hình phạm tội, vi phạm pháp luật trong lứa tuổi thanh thiếu niên trên địa bàn từng lúc, từng nơi còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình ANTT tại địa phương. 

Trong vòng 1 tháng các huyện ngoại thành Hà Nội đã xảy ra gần 10 vụ mất ANTT, do các đối tượng có tuổi đời từ 14-19 tuổi gây ra như: cướp giật, trộm cắp, gây rối trật tự công cộng.

Công an huyện Sóc Sơn đã lập 2 chuyên án, khởi tố  6 đối tượng về tội gây rối trật tự công cộng và 7 đối tượng về tội cướp tài sản.

Công an huyện Phúc Thọ đã lập hồ sơ, bắt khẩn cấp 42 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng, trong số đối tượng này có những em mới học lớp 10.

Công an huyện Thanh Oai đã lập chuyên án bắt khẩn cấp nhóm đối tượng gây ra 11 vụ trộm cắp xe máy, cá biết đối tượng cầm đầu mới 16 tuổi.

Qua lời khai của các đối tượng, CQCA đánh giá, đa số các đối tượng vi phạm pháp luật đều nhận thức còn hạn chế về các quy định pháp luật, hầu hết bỏ học sớm, thiếu sự quản lý của gia đình, dính vào ma túy, hay bị lôi kéo bởi các đối tượng xấu.

Để kéo giảm tình hình này, Công an các quận, huyện Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên; xây dựng các mô hình giáo dục phòng ngừa thanh thiếu niên phạm tội; đẩy mạnh công tác tấn công trấn áp các loại tội phạm, tập trung vào số đối tượng là thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật, nhằm ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

Ngoài vai trò nòng cốt của lực lượng công an thì rất cần sự chung tay của toàn xã hội, nhất là sự quan tâm, quản lý, giáo dục của gia đình, nhà trường, các tổ chức đoàn thể đối với các em, hướng các em đến lối sống lành mạnh, có ích cho xã hội. Có như thế thì công tác phòng ngừa mới đạt hiệu quả và tình hình ANTT ở địa phương mới được giữ vững, ổn định.

 

Thăm dò khán giả