Thứ Tư, 15/04/2026 04:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Bẫy lừa đảo việc làm online

(ANTV) - Đánh trúng tâm lý muốn tìm việc làm online để kiếm thêm thu nhập, không ít người đã rơi vào bẫy lừa đảo của những đối tượng xấu. Trên nhiều diễn đàn, vô số nạn nhân đã kêu cứu. Quá trình lừa đảo tuyển việc làm online rất bài bản khiến cho các nạn nhân mất tiền oan. Mặc dù được cơ quan chức năng, công an cảnh báo liên tục, nhưng tình trạng lừa đảo tuyển dụng cộng tác viên vẫn luôn rầm rộ, số nạn nhân tăng chóng mặt với giá trị lừa đảo lên đến hàng tỉ đồng.

Do cung cấp số điện thoại để tìm việc làm thêm trên mạng xã hội, người đàn ông này nhận được tin nhắn trên zalo có tên gọi “ Em My” mời chào tham gia công việc nhập dữ liệu web trên nhóm của telegrams để hưởng hoa hồng là 40%.

Nạn nhân tạo tài khoản và chuyển tiền để tạo tài khoản trên web để tạo đơn nhập dữ liệu theo hướng dẫn. Sau 7 lần nhập dữ liệu web đúng, số tiền của nạn nhân chuyển vào tài khoản trên web là hơn 700 triệu đồng nhưng không rút được. Công ty yêu cầu anh nộp tiền thuế web, thuế thu nhập cá nhân, phí nâng cấp, phí bảo mật tài khoản.

Do không muốn mất số tiền đã bỏ ra, nạn nhân đã tiếp tục làm theo yêu cầu. Sau 14 lần chuyển khoả, nạn nhân đã bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Cũng bởi nhẹ dạ cả tin và những lời mời chào việc nhẹ, hoa hồng cao mà người phụ nữ ở thị trấn Yên Mỹ tỉnh Hưng Yên tham gia công việc chốt đơn online cho trang web bán hàng của tigi. Ban đầu là chuyển tiền trước số tiền hàng, sau đó nhận lại cả gốc và hoa hồng rất nhanh, nạn nhân đã hoàn toàn tin tưởng để rồi sau đó bị lừa mất hơn 1 tỷ đồng.

Tương tự, một người ở xã Quảng Châu thị xã Hưng Yên đã bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1,4 tỷ đồng khi tham gia sàn giao dịch của nước ngoài. Đây chỉ là 3 trong số những đơn trình báo tố giác tội phạm mà phòng CSHS công an tỉnh Hưng Yên nhận được trong thời gian qua.

Mặc dù rủi ro tìm kiếm việc làm online là có và bất kì ai cũng có thể nhìn thấy, thế nhưng không phải ai cũng có thể phòng tránh. Khi những lời mời gọi về lợi nhuận từ những công việc nhàn hạ quá hấp dẫn.

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng chủ yếu lợi lợi dụng uy tín của các sàn thương mại điện tử để lấy lòng tin của những người đang có nhu cầu làm thêm, đánh vào lòng tham để dẫn dụ các nạn nhân sập bẫy.

Theo thống kê của Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an, trong năm 2021, cả nước xảy ra gần 2.500 vụ lừa đảo trên không gian mạng, trong đó có hơn 520 vụ đối tượng giả danh cơ quan tư pháp để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Tội phạm mạng lợi dụng không gian mạng, sự nhẹ dạ, cả tin của người sử dụng, để thực hiện nhiều chiêu thức lừa đảo ngày càng tinh vi hơn.

Người dân không chia sẻ, cung cấp các thông tin về tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai; không truy cập, sử dụng các website, ứng dụng phần mềm chưa được kiểm chứng về mức độ an toàn trên môi trường mạng internet. Vì vậy, để tránh việc trở thành nạn nhân và chịu thiệt hại về kinh tế, nên lưu ý.

Cảnh giác trước nhưng tư vấn việc nhẹ lương cao, không nộp bất cứ khoản phí môi giới nào qua mạng, đối với người lao động tự do nên cân nhắc các điều kiện đảm bảo quyền với cho bản thân đối với nhà tuyển dụng , kiểm chứng mọi công việc online vì trước khi nhận việc.

Tin mới nhất

Bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Pháp luật 14/04/2026

(ANTV) - Một đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia vừa bị Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và Công an tỉnh Bò Kẹo, Lào triệt phá thành công. Tại bản Phiêng Ngam, huyện Tôn Phậng, tỉnh Bò Kẹo, Ban chuyên án đã bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm, bắt giữ 55 đối tượng người Việt Nam, 4 đối tượng người Trung Quốc, trong đó có đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Hiệp đồng ngăn chặn khai thác thủy hải sản trái phép

Hiệp đồng ngăn chặn khai thác thủy hải sản trái phép

Kinh tế 14/04/2026

(ANTV) - Mỗi chuyến tàu vươn khơi không chỉ mang theo hy vọng mưu sinh mà còn là trách nhiệm với pháp luật. Tại thành phố Cần Thơ, cuộc chiến chống khai thác hải sản bất hợp pháp – IUU đang được triển khai quyết liệt với sự vào cuộc đồng bộ của lực lượng Công an, các ngành chức năng, cảng cá và chính những chủ tàu, ngư dân.

Các đại lý gas đồng loạt giảm giá

Các đại lý gas đồng loạt giảm giá

Kinh tế 14/04/2026

(ANTV) - Sau khi các doanh nghiệp đầu mối thông báo điều chỉnh giảm giá gas, nhiều đại lý và cửa hàng gas cũng đồng loạt giảm khoảng 20.000 đồng đối với bình 12kg.

Sắp xét xử phúc thẩm 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Sắp xét xử phúc thẩm 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 14/04/2026

(ANTV) - Theo tin từ Tòa phúc thẩm, Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội, ngày 6/5 tới đây, sẽ mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm đơn kháng cáo của hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế là Nguyễn Thanh Phong, Trần Việt Nga cùng đồng phạm trong đại án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các đơn vị liên quan.

Chủ động phân luồng từ xa dịp Lễ hội Đền Hùng 2026

Chủ động phân luồng từ xa dịp Lễ hội Đền Hùng 2026

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần văn hóa du lịch đất Tổ năm 2026 sẽ chính thức khai hội. Dự báo lượng du khách về với đất Tổ sẽ tăng cao đột biến. Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông ngay từ sớm, Công an tỉnh Phú Thọ đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương án, trong đó, phân luồng giao thông từ xa được xác định là giải pháp trọng tâm.

TP.HCM tổ chức ký kết cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm

TP.HCM tổ chức ký kết cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 14/4, Sở An toàn thực phẩm TP. HCM tổ chức Lễ ký kết “Cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp suất ăn, cung cấp thực phẩm cho trường học trên địa bàn TP. HCM” với 100 đơn vị, đại diện cho 317 cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp trên địa bàn. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh nhiều vụ mất an toàn thực phẩm xảy ra ở trường học. Đây được xem là lời nhắc nhở về trách nhiệm của các đơn vị cung ứng bữa ăn bán trú.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Chính trị 14/04/2026

(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, sáng ngày 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4.

Ngăn chặn từ xa, từ sớm, không để ma túy thẩm lậu vào Việt Nam

Ngăn chặn từ xa, từ sớm, không để ma túy thẩm lậu vào Việt Nam

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 14/4, tại Công an TP. Cần Thơ, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban công tác phòng, chống ma tuý 8 tỉnh khu vực Nam bộ. Thượng tướng Nguyễn Văn Long - Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an, đại diện Ban Giám đốc và Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an 8 tỉnh khu vực Nam bộ.

Xem thêm