Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 09:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 4, 17/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bị bóc lột lao động, đe dọa tính mạng khi đi tìm "việc nhẹ lương cao"

(ANTV) - Công việc đơn giản, chủ động thời gian, không cần bỏ vốn, thu nhập cao. Những lời mời chào mật ngọt, hấp dẫn như thế này xuất hiện khắp nơi trên các trang mạng xã hội. Do mất cảnh giác, không ít người dân đã tin và nghe theo, thậm chí có người còn rời bỏ quê hương để rồi tất cả đều trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo mua bán người.

Tin lời dụ dỗ của một phụ nữ trong buôn, một cô gái 18 tuổi rủ bạn bỏ nhà đi làm việc ở Hải Phòng với mức lương hứa hẹn là khoảng 25-30 triệu đồng/tháng. Nửa tháng làm việc, bị bóc lột sức lao động, không có lương, các cô gái còn bị bán đi, may mắn được lực lượng chức năng giải cứu.

Liên quan đến vụ mua bán người này, qua xác lập chuyên án, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng bắt khẩn cấp Ngô Văn Tuấn ở Bắc Ninh – người đưa 2 cô gái xuống Hải Phòng để lừa bán. Tại cơ quan điều tra, đối tượng Tuấn thừa nhận đã có hành vi lừa bán 2 nạn nhân trên để lấy 30 triệu đồng.

Với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi, xuất phát từ nhu cầu tìm việc làm của một bộ phận người lao động, các đối tượng buôn người sử dụng người quen để rủ rê, lôi kéo với viễn cảnh công việc có thu nhập cao khiến nạn nhân dễ tin theo. Nhiều thanh thiếu niên ít quan tâm đến các thông tin tuyên truyền về phòng, chống mua bán người trên các phương tiện thông tin đại chúng nên không có ý thức cảnh giác trước thủ đoạn của tội phạm.

Nghe theo lời quảng cáo sang Campuchia làm công việc nhẹ mà lương cao, một thanh niên 17 tuổi ở thôn 4 xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắc Lắc  đã sập bẫy các đối tượng buôn người. Sau khi qua Campuchia, công việc của em là sử dụng điện thoại gọi về Việt Nam để kết bạn zalo, lừa khách hàng tham gia vào các đường dây lừa đảo, thời gian làm việc mỗi ngày là 12 tiếng (từ 9 giờ sáng đến 21 giờ đêm), làm việc và sinh hoạt tại chỗ, không được ra ngoài.

Khi phát hiện đây là đường dây lừa đảo, em xin về Việt Nam, thì ngay lập tức bị các đối tượng bỏ đói, đánh đập, chích điện, khống chế bắt gọi điện thoại về cho gia đình gửi tiền chuộc.

Sau nhiều lần thương lượng, gia đình ông Ngẫu cũng điện thoại gặp được con. Biết con thường xuyên bị các đối tượng đánh đập, đe dọa nên gia đình đã chuyển tiền cho các đối tượng để mong cháu được về nước. Tuy nhiên, khi gia đình chuyển 100 triệu đồng, thì thanh niên này lại bị các đối tượng bán lại cho 1 công ty khác, gia đình ông Ngẫu lại phải tiếp tục nộp tiền chuộc thêm 1 lần nữa với số tiền 60 triệu đồng.

Sáu tháng đầu năm, Công an Việt Nam phối hợp với nhà chức Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa đi lao động trái phép. Hiện, tình hình công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm việc tại các tổ chức đánh bạc trực tuyến, bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp. Bộ Công an đề nghị người dân dân cảnh giác trước các lời mời gọi qua Campuchia làm việc nhẹ lương cao, không mất chi phí đi lại. Trước khi đi làm cần tìm hiểu kỹ về điểm đến, nhân thân người giới thiệu. Khi phát hiện thông tin về nhóm kẻ gian, nghi có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần báo ngay cho gia đình và công an nơi gần nhất để được hỗ trợ.

Ngày 18/7/2022, Liên Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Quốc phòng, Công an, Ngoại giao đã cùng ký kết quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán. Quy chế có 15 chương, 3 điều, quy định rõ vai trò, trách nhiệm của các bên, cũng như quy trình tiếp nhận thông tin, tài liệu về nạn nhân mua bán người; bảo vệ an toàn cho nạn nhân và người thân của họ... khi có sự việc xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả