Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 20:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 2, 28/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Bóng cười” trong các tụ điểm ăn chơi đến từ đâu?

(ANTV) -  Những năm gần đây, trên cả nước xuất hiện tình trạng thanh thiếu niên sử dụng khí N2O dưới dạng hít “bóng cười” mà không lường hết những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe cả về thể chất và tâm thần. Trước thực trạng này, lực lượng công an đã tăng cường đấu tranh, xử lý đối với các hành vi mua bán, sử dụng bóng cười trái phép trên địa bàn.

 

Ngày 24/11, tại một kho xưởng thuộc phường Khai Quang, Công an thành phố Vĩnh Yên phát hiện hai đối tượng là Vũ Ngọc Duy, trú tỉnh Thái Bình và Nguyễn Quang Huy, trú huyện Tam Dương có hành vi sang chiết bình khí cười N2O trái phép. Cùng với đó là Đỗ Văn Hùng, trú huyện Tam Dương điều khiển xe ô tô chở theo 12 vỏ bình khí cười N2O đến kho xưởng để cất giữ.

Quá trình làm việc xác định Thái Duy Thọ, trú tại Hà Nội là người thuê Duy, Huy sang chiết khí cười và thuê Hùng vận chuyển các bình khí cười giao cho khách hàng. Cơ quan công an đã thu giữ tại kho xưởng 3 bình khí N2O loại 25kg; 247 vỏ bình khí N2O các loại, 400 sáp bóng cười, 1.000 tem dán bình khí cười và các máy sang chiết khí, máy khò nhiệt và các tang vật khác liên quan.

Trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh cũng đã phát hiện tại quán Bar Monaco Lounge, ở phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên có một số khách hàng đang sử dụng “bóng cười”.

Kiểm tra khu vực kinh doanh của quán bar này phát hiện nhiều bình khí N2O đang được sang chiết vào các quả bóng bay để bán cho khách hàng sử dụng. Khí cười N2O có cơ chế lạm dụng và gây nghiện giống các dạng thuốc phiện. Tuy bóng cười có thể làm cho tinh thần vui vẻ trong thời gian ngắn nhưng nó lại gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.

Những người sử dụng khí N2O có thể xuất hiện các rối loạn tâm thần như giảm trí nhớ gần, trầm cảm, hành vi tự sát, loạn thần như hoang tưởng, ảo giác, kích động, mê sảng…

Theo quy định của pháp luật, khí N20 thuộc thẩm quyền quản lý Nhà nước của Bộ Công thương, thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp. Chỉ được phép mua bán, sản xuất với mục đích sản xuất công nghiệp, không được cấp phép để mua bán, sản xuất với mục đích sử dụng cho người.

Hiện tại, lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang tổ chức tổng rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, tàng trữ khí cười N2O trái phép, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan tới khí N2O với mục tiêu trên địa bàn tỉnh không còn cơ sở kinh doanh, sử dụng “bóng cười” trái phép.

Thăm dò khán giả