Thứ Tư, 06/12/2023 07:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cẩn trọng với hình thức chơi hụi

(ANTV) - Theo thống kê của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau, tình hình lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức chơi hụi trên địa bàn tỉnh Cà Mau vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, khiến cho không ít người tham gia chơi lâm vào cảnh tiền mất tật mang.

Bao nhiêu tích góp, dành dụm trong thời gian dài, có nhiều người thậm chí phải dè xẻng trong chi tiêu, mong đến ngày được hốt hụi để trả nợ, cất lại căn nhà, có tiền nuôi con ăn học, thế nhưng tất cả đều trở thành trắng tay. Những bài học đắt giá từ sau những vụ vỡ hụi hiện đã và đang là lời cảnh báo cho nhiều người dân.

Ngày 23/7, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã thực hiện lệnh bắt tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức chơi hụi đối với bị can Phạm Ngọc Hân, trú xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau. Theo kết quả điều tra ban đầu vào năm 2015, Phạm Ngọc Hân bắt đầu làm chủ hụi và mở nhiều dây hụi khác nhau cho họ hàng, người quen biết ở địa phương tham gia và hưởng tiền hoa hồng. Đến 4/2019, Phạm Ngọc Hân vỡ hụi bỏ đi khỏi địa phương, khiến hàng chục người tham gia chơi hụi lâm vào cảnh điêu đứng.

Còn tại tại khu vực chợ Rạch Ráng, thuộc khu vực Khóm 1, thị trấn Rạch Ráng, huyện Trần Văn Thời vào trung tuần tháng 6 vừa qua, hàng chục hộ dân bỗng lâm vào cảnh điêu dứng bởi một chủ hụi nơi đây tuyên bố vỡ hụi. Hầu hết người tham gia vào dây hụi là những tiểu thương, buôn bán nhỏ, thậm chí là cả những người bán vé số, chạy xe ôm quanh khu vực trên.

Theo một số người bị hại tham gia vào dây hụi do hai mẹ con Phạm Thị Tú, và Tiền Bảo Châu tổ chức. Với vỏ bọc bên ngoài luôn có nhiều tiền, nhà lại chung chi sòng phẳng nên đã có không ít người tham gia, không những các tiểu thương buôn bán xung quanh khu vực chợ mà ngay cả những người, hàng ngày phải tích góp từng đồng như chạy xe ôm, bán hàng rong cũng tham gia dây hụi này.

Theo số liệu thống kê của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau, tính từ ngày 15/12/2019 đến ngày 30/10/2020, cơ quan điều tra 2 cấp đã tiếp nhận điều tra, xác minh 45 vụ có liên quan đến hụi và số tiền bị chiếm đoạt trên 81 tỷ đồng.

Theo dự báo tình hình lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức chơi hụi sẽ tiếp tục gia tăng. Từ những thủ đoạn và hậu quả nghiêm trong xung quanh các vụ vỡ hụi. Người dân ở thành thị hay ở các vùng nông thôn phải hết sức cảnh giác với một số đối tượng lợi dụng vào vẻ hào nhoáng, giàu có bên ngoài, chiếm lấy lòng tin kêu gọi tham gia chơi hụi, khi phát hiện dấu hiệu bất thường phải báo ngay cho chính quyền và cơ quan gần nhất, tránh sa vào con đường tiền mất tật mang.

Tin mới nhất

Xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, công nghệ cao

Xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, công nghệ cao

Kinh tế 05/12/2023

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự Hội nghị APEC 2023 tại San Francisco, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có cuộc gặp gỡ gần 30 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ nhằm xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và công nghệ cao.

Nữ quái dùng giấy tờ giả thế chấp chiếm đoạt 10 tỷ đồng

Nữ quái dùng giấy tờ giả thế chấp chiếm đoạt 10 tỷ đồng

Pháp luật 05/12/2023

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp, ngày 05/12, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Thu Giang, sinh năm 1975, ngụ thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Phát triển thương mại điện tử, tăng cường bảo vệ người tiêu dùng

Phát triển thương mại điện tử, tăng cường bảo vệ người tiêu dùng

Kinh tế 05/12/2023

(ANTV) - Hiện nay mua sắm online đã trở thành xu hướng của thị trường khi mức độ tiếp cận công nghệ của người dân ngày một tăng. Tuy nhiên bên cạnh nhiều tiện ích, việc mua sắm online cũng chứa nhiều rủi ro. Để bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng, cần triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các bên liên quan.

Xem thêm