Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 05:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 6, 23/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo thanh thiếu niên dùng hung khí phạm tội

(ANTV) - Tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng hung khí để giải quyết mâu thuẫn luôn là vấn đề bức xúc và bị xã hội lên án. Thời gian gần đây, các đối tượng phạm tội ngày càng manh động, nguy hiểm, điều đáng nói là hầu hết các vụ việc xuất phát từ những nguyên nhân xã hội đơn giản, nhưng hậu quả thì không hề nhỏ, đã ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. 

Chỉ vì nghĩ rằng bị 2 thanh niên chạy xe máy ngang qua “nhìn đểu” khi đang nhậu mà nhóm thanh niên đã vác mã tấu đuổi theo chém 02 nạn nhân gục tại chỗ. Vụ việc xảy ra vào ngày 01/8/2022 trên địa bàn xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi.

Ngay sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu đã ra quyết định khởi tố vụ án và ra lệnh tạm giữ hình sự đối với các đối tượng gồm: Võ Hoàng Thái; Lai Văn Hạo; Lý Quốc Bằng; Thái Nhật Nhân  và Nguyễn Trí Thức để điều tra về hành vi “Giết người”.

Một trong số vụ việc thanh thiếu niên tụ tập, dùng hung khí tự chế để giải quyết mâu thuẫn xảy ra trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu trong thời gian qua. Theo số liệu thống kê, từ tháng 10/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu xảy ra 09 vụ thanh thiếu niên phạm tội có sử dụng hung khí mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống hàng ngày.

Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ, nhưng các đối tượng sử dụng hung khí phạm tội với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng như: gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, thậm chí phạm tội giết người.
Mới đây, vào chiều ngày 28/8, sau khi nghe tin một người chị quen ngoài xã hội bị hàng xóm sàm sỡ, Ngô Thái Thi, sinh năm 2007 đã kéo theo 02 người bạn mang theo dao tự chế tìm người hàng xóm để xử lý. Hậu quả khiến nạn nhân bị thương tích nặng, Ngô Thái Thi bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra, làm rõ về hành vi “giết người”.

Có thể thấy, phần lớn các đối tượng phạm tội là thanh thiếu niên thường không có việc làm ổn định, thiếu sự quan tâm của gia đình, lười lao động, thích tụ tập ăn chơi, dễ bị kích động, lôi kéo. Do đó, bên cạnh sự vào cuộc của các ngành chức năng, mỗi gia đình cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, quan tâm, quản lý, giáo dục con em, người thân; để kịp thời phát hiện xử lý, tránh những vụ việc đáng tiếc xảy ra./.

 

bT
Thăm dò khán giả