Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 13:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:55, Thứ 2, 18/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Che mắt cho vay lãi nặng bằng hồ sơ mua bán hàng hóa

(ANTV) - Tín dụng đen tiếp tục là một trong những nhóm tội phạm được lực lượng công an tập trung trấn áp mạnh. Vòi bạch tuộc của loại tội phạm này lan rộng khắp cả nước đã đẩy không ít người vào cảnh trắng tay, thậm chí mất mạng. Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, các đối tượng giăng bẫy, nhằm vào những người nhẹ dạ cả tin, những người túng quẫn, những người không có điều kiện theo dõi thong tin cảnh báo được đăng tải thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 
Công an phường An Hòa, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang vừa kiểm tra hành chính ngôi nhà khu phố 8, phường An Hòa phát hiện và tạm giữ các đối tượng gồm Tạ Quốc Hùng (SN 1972), trú TP Hà Nội. Lê Quang Tùng (SN 1992) và Bùi Quốc Anh (SN 2006) cùng trú TP. Hải Phòng, thu giữ nhiều tài liệu vật chứng có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng.
 
Tại cơ quan Công an, 3 đối tượng này khai nhận do không có nghề nghiệp ổn định, để có tiền tiêu xài, từ tháng 4/2022, cả 3 rủ nhau đến địa bàn tỉnh Kiên Giang thuê nhà để hoạt động tín dụng đen. Các đối tượng đã cho nhiều nạn nhân vay với lãi suất 26%/ tháng, tương đương với hơn 312%/năm. Tổng số tiền cho vay gần 500 triệu đồng, trong đó số tiền thu lợi bất chính hơn 300 triệu đồng.
 
Thủ tục các đối tượng này cho vay rất đơn giản, chỉ cần thế chấp căn cước công dân, thời gian giải ngân nhanh chóng nên đã khiến nhiều người sập bẫy. Trên địa bàn TP Rạch Giá, bước đầu, cơ quan Công an xác định đã có 65 người là nạn nhân của các đối tượng này, với số tiền vay trung bình từ 5 đến 10 triệu đồng.
 
Khi giải ngân cho các nạn nhân, các đối tượng còn trừ lại các khoản tiền như tiền hoa hồng giới thiệu, tiền đóng cả gốc và lãi trước 2 ngày… đồng thời nếu người vay không đóng lãi trong vòng 03 ngày liên tiếp thì phải đóng tiền lại từ đầu và nếu không có tiền đóng lãi trong 7 ngày liên tiếp sẽ bị các đối tượng gọi điện, nhắn tin đe dọa tạt chất bẩn vào nhà hoặc hành hung.
 
Qua vụ việc trên, cơ quan Công an tỉnh Kiên Giang đề nghị người dân, cần cảnh giác trước những lời mời gọi vay tiền không cần tài sản thế chấp. Bởi thực chất đây chính hoạt động cho vay tín dụng đen.
 
Nếu có nhu cầu vay tiền thì nên tìm đến ngân hàng hay các tổ chức tài chính được phép hoạt động của Nhà nước, để không phải vướng vào bẫy của "tín dụng đen", gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống  của bản thân và gia đình. Khi phát hiện tổ chức, cá nhân có biểu hiện hoạt động "tín dụng đen" cần kịp thời thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất./.
Thăm dò khán giả