Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 18:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:00, Thứ 4, 16/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Chợ đen" mua bán dịch vụ số, tài khoản ảo trên mạng

(ANTV) - Với nhu cầu giải trí, học tập trên nền tảng trực tuyến như Netflix, Canva, Sportify,…  ngày càng cao, nhiều hội nhóm trên mạng xã hội đã và đang rao bán những tài khoản dịch vụ số với giá chỉ từ vài chục nghìn. Tuy nhiên, "của rẻ là của ôi". Đây là những hành vi của bọn tội phạm mạng, lợi dụng sự mất cảnh giác của người tiêu dùng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản thậm chí cả thông tin người dùng.

Dạo một vòng quanh các hội nhóm mê phim, không khó để tìm thấy các mẩu quảng cáo có nội dung liên quan đến việc rao bán tài khoản Netflix với giá chỉ vài chục nghìn đồng.

Anh Tuấn, một nhân viên văn phòng, sinh sống tại quận Đống Đa, Hà Nội, chia sẻ từng bị một fanpage tự xưng là trang tin chính thức của Netflix Việt Nam lừa bán tài khoản sử dụng với giá 20.000 đồng/1 tháng.

Không chỉ với những tài khoản Netflix, một số tài khoản dịch vụ số thông dụng tại Việt Nam khác cũng được rao bán tràn lan trên các trang “chợ mạng”. Điểm chung của các bài viết rao bán tài khoản như thế này là giá mua rẻ hơn rất nhiều so với giá bán chính thức.

Một số thủ đoạn tinh vi hơn khi mạo danh đơn vị cung cấp dịch vụ số, gửi email cho các nạn nhân tiềm năng. Nội dung của email này cảnh báo người dùng tài khoản của họ sẽ bị ngưng hoạt động nếu không cập nhật phương thức thanh toán, đi kèm đó là một đường link để người dùng điền thông tin của thẻ tín dụng để thanh toán.

Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm an ninh mạng Athena cho biết: Họ sẽ lên mạng bán tài khoản Netflix để thu lại tiền, và đó là 1 trong những cách mà các nhóm tội phạm mạng mà họ chuyển những cái tiền từ thẻ tín dụng họ hack được ra thành tiền mặt để sử dụng. Đối với những người tiêu dùng mua phải những tài khoản không rõ ràng dẫn đến rủi ro như bị vô hiệu hóa tài khoản vừa mua lậu.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SB Law cho biết: "Đây là hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, người dân cần cảnh trọng, cảnh giác không nên giao dịch với những đối tượng này."

Tuy nhiên, chính người dùng sẽ gặp những rủi ro nguy hiểm hơn như bị hack tài khoản, thông tin cá nhân khi thực hiện giao dịch với những đối tượng lừa đảo trên mạng xã hội.

Trước thực trạng này, người tiêu dùng cần hết sức cảnh giác khi mua tài khoản, dịch vụ số trên các trang mạng xã hội. Cách tốt nhất để người tiêu dùng tự bảo vệ bản thân là chỉ nên mua tài khoản từ chính đơn vị cung cấp dịch vụ đó hoặc những trang bán uy tín. 

BT
Thăm dò khán giả