Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 08:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:21, Thứ 4, 20/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động đấu tranh với tội phạm “cổ cồn trắng”

(ANTV) - Nếu như cuộc chiến với tội phạm hình sự đòi hỏi người Cảnh sát nhân dân phải rất dũng cảm trước sự liều lĩnh, manh động của tội phạm, thì cuộc chiến với tội phạm "cổ cồn trắng" lại đòi hỏi người CSND phải thực sự mưu trí, bản lĩnh mới có thể phanh phui nhiều vụ án kinh tế lớn. 

 

 

Việt Á - một trong những cái tên được dư luận nhắc đến nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, công ty này đã móc ngoặc với lãnh đạo y tế một số địa phương để “thổi giá” vật tư, thiết bị y tế nhằm ăn chia trong đại dịch.

Ngày 10/12/2021, khi lực lượng cảnh sát kinh tế bắt đầu bóc gỡ vụ việc, những tảng băng chìm dần hé lộ. Chỉ sau 6 tháng điều tra đã có hơn 60 cá nhân đã bị khởi tố liên quan đến vụ nâng khống giá sinh phẩm xét nghiệm Covid 19. Trong đó có cả những người đứng đầu tại bộ ngành liên quan, lãnh đạo, cán bộ CDC nhiều tỉnh thành phố.

Chủ động nắm chắc tình hình, xác định “mắt xích”, điểm “đột phá” trong các lĩnh vực biểu hiện nhiều sai phạm. Lực lượng cảnh sát kinh tế đã kịp thời phát hiện, xác lập, đấu tranh, triệt phá thành công nhiều vụ án lớn trong các lĩnh vực kinh tế trọng điểm như ngân hàng, xuất nhập khẩu, viễn thông, y tế.

Mới đây là vụ án tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Tân Hoàng Minh và Công ty Cổ phần Tập đoàn AIC. Đây đều là những vụ án nhận được sự quan tâm đặc biệt của quần chúng nhân dân.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng, nguyên Giám đốc R&D, Viện Kinh tế và Quản lý TP. Hồ Chí Minh cho biết: Lực lượng công an đã góp phần vừa thanh lọc, vừa tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng hơn, làm cho niềm tin của người dân với chính phủ nói chung và lực lượng công an được nâng lên cao hơn bao giờ hết trong thời điểm vừa qua.

Với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”; “Xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực”. Chỉ tính riêng từ năm 2011 đến nay, Cục Cảnh sát kinh tế đã trực tiếp phát hiện, điều tra làm rõ hơn 650 vụ án, khoảng 1.500 bị can về tội tham nhũng, kinh tế, buôn lậu. Thu hồi tài sản cho Nhà nước với tổng trị giá gần 100.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo luôn đảm bảo tiến độ, xử lý nghiêm minh.

PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo, Chuyên gia cao cấp, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, tham nhũng từng bước đã được đẩy lùi, từng bước được ngăn chặn. Rất nhiều vụ án trọng điểm đã được xét xử công khai công khai, xử đúng người đúng tội. Từ đó tạo được niềm tin cho người dân. Trong thành tích chung ấy không thể không có vai trò của lực lượng công an.

Cuộc chiến với tội phạm kinh tế chưa bao giờ dễ dàng. Phần lớn các đối tượng là người có trình độ, hoạt động có tổ chức với nhiều thủ đoạn mới ngày càng tinh vi hơn. Với phương châm “Tích cực phòng ngừa, chủ động tấn công, trong đó lấy phòng ngừa giữ vững bên trong là chính”. Lực lượng Cảnh sát kinh tế triển khai quyết liệt, toàn diện và xuyên suốt trên 19 lĩnh vực kinh tế trọng điểm.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an cho biết: Không chỉ điều tra để xử lý mà nhiệm vụ của chúng tôi là phải phòng ngừa, ngăn chặn, không để tội phạm xảy ra. Với phương châm phòng ngừa là cơ bản, lâu dài và đấu tranh là thường xuyên. Phải phòng ngừa tốt thì chúng ta mới ngăn chặn sự thất thoát tài sản và hạn chế tối đa việc xử lý những cái cán bộ, những cái người thoái hóa biến chất là vi phạm pháp luật.

Chủ động rà soát, phát hiện những bất cập trong cơ chế, chính sách, những sơ hở, thiếu sót trong quản lý kinh tế để có kiến nghị chấn chỉnh, khắc phục.

Ngăn chặn tình trạng lũng đoạn thị trường tài chính, thị trường bất động sản, xử lý nghiêm các trường hợp bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu.

Lực lượng Cảnh sát kinh tế đã khẳng định được vai trò, vị trí chủ công, nòng cốt trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu; đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước./.

BT
Thăm dò khán giả