Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 23:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:14, Thứ 3, 24/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cờ bạc ngày Tết – niềm vui ngắn nỗi buồn vô hạn

(ANTV) - Ngoài các hoạt động vui xuân lành mạnh trong dịp tết thì đâu đó chúng ta vẫn còn nhìn thấy những hoạt động vui chơi, giải trí không lành mạnh có thể làm cho niềm vui ngày tết phút chốc trở thành nỗi buồn trong gia đình, trong đó đáng nói nhất là việc ham mê cờ bạc, đá gà, sát phạt đỏ đen với nhau trong những ngày đầu năm mới.

Tết âm lịch không chỉ là một kỳ nghỉ lễ, tết còn là cơ hội để gắn kết những người thân trong gia đình. Bữa cơm đoàn viên, ấm áp bắt đầu từ mâm cơm tất niên cho đến những bữa ăn trong ngày tết, các thành viên trong gia đình thức muộn hơn để cùng nhau đón giao thừa, cùng nhau trải qua giờ khắc đặc biệt nhất để tạm biệt năm cũ và đón chào năm mới.

Phong bao lì xì mừng tuổi được người lớn dành tặng cho trẻ nhỏ để mừng trẻ lớn thêm một tuổi. Con cháu mừng tuổi ông bà, cha mẹ; anh chị em, hàng xóm, láng giềng cùng trao nhau những lời chúc mừng năm mới. Chúc một năm thêm sung túc, đủ đầy hơn, hạnh phúc và ấm no hơn, năm sau sẽ khá hơn năm trước đó, là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống vô cùng quý giá của dân tộc ta từ bao đời nay.

Tuy nhiên, ngày tết cũng là dịp bộc lộ ra những thói xấu, mà rất có thể sẽ chuyển biến từ thú vui thành tệ nạn, đó là cờ bạc. Trịnh Hoài Đức viết Gia Định thành thông chí cách nay 200 năm, phần ghi chép về phong tục trong sách nói: "Từ ngày dựng nêu trở đi, nhà nào cũng đều đua tranh cờ bạc vui chơi đủ trò không ai ngăn cấm, đến ngày hạ nêu mới thôi".

Thời gian trong và sau tết chúng ta không khó bắt gặp được hình ảnh những nhóm người túm năm tụm bảy đánh bài. Nhưng thay vì đánh để cho vui trong ba ngày tết thì họ lại đánh để ăn tiền, sát phạt lẫn nhau trên chiếu bạc. Sòng nhỏ thì vài nghìn, vài chục nghìn, sòng lớn thì vài trăm, vài triệu thậm chí khi máu đỏ đen đã thấm vào người, số tiền sát phạt có khi lên đến vài chục, vài trăm triệu đồng.

Có thể thấy rằng, trò chơi có ăn có thua này thu hút rất nhiều người, nhiều thành phần tham gia bởi nó rất dễ đánh vào lòng tham của con người. Khi đã thua thì người thua muốn gỡ lại cho bằng được những gì đã mất. Người thắng một thì lại muốn thắng thêm, đến khi thua thì lại muốn thu lại những gì đã bỏ ra trước đó. Vòng xoáy luẩn quẩn không thể dừng lại cho đến khi đã quá muộn, khi phải đánh đổi cả tài sản của gia đình, tương lai, hạnh phúc của bản thân.

Một bộ phận lại xem cờ bạc trong dịp tết như là một công cụ, một phương thức để kiếm tiền, các con bạc sát phạt lẫn nhau trên những ván bài. Họ lợi dụng cờ bạc để trục lợi cho cá nhân, và coi đó là công cụ kiếm tiền. việc sử dụng những trò gian lận là điều tất yếu, và chắc chắn sẽ không tránh khỏi mâu thuẫn. Không chỉ dừng lại ở việc vi phạm pháp luật do đánh bạc, một khi đã phát sinh mâu thuẫn thì những hành động bạo lực chắc chắn sẽ phát sinh. 

Với những con bạc chuyên nghiệp, những địa điểm ít người qua lại, như trong các căn nhà hoang, các bãi đất trống ngoài cánh đồng thường được các đối tượng sử dụng, nhằm tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng cũng như con mắt tò mò của người dân.

Tại các sới bạc như thế này, các đối tượng sẽ cắt cử người ra canh gác, cảnh giới để kịp thời báo động cho đồng bọn chạy trốn khi phát hiện lực lượng chức năng truy quét.

Có thể thấy rằng, cờ bạc làm phát sinh các loại tội phạm như trộm cắp, cướp giật tài sản, là nguyên nhân dẫn đến các vụ án nghiêm trọng, làm phức tạp tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội.

Cờ bạc, từ một thú vui giải trí đã dần biến tướng trở thành tệ nạn đáng báo động trong các cộng đồng dân cư mỗi dịp tết đến xuân về. Để niềm vui trọn vẹn trong những ngày này, người dân hãy nâng cao ý thức, tuân thủ các quy định của pháp luật, không nên tìm kiếm niềm vui ngắn ngủi, để rồi mang nỗi buồn vô hạn cho bản thân và gia đình khi vướng vào những trò cờ bạc vô bổ.

BT
Thăm dò khán giả