Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 17:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 7, 01/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh tội phạm liên quan vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

(ANTV) - Với quyết tâm không để các đối tượng hoạt động vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ gây thiệt hại cho các tổ chức, cá nhân, Công an tỉnh Hậu Giang đã mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với loại tội phạm này. Kết hợp với kết quả trong thời gian trước, Công an tỉnh đã phát huy vai trò nòng cốt ở cả 2 giai đoạn vận động thu hồi và đấu tranh. Qua đó đã góp phần ngăn chặn, hạn chế các vụ việc phức tạp trên địa bàn.

 

Với nhiều cách làm hiệu quả, Công an huyện Châu Thành A là một trong những đơn vị làm tốt công tác vận động, thu hồi và phòng ngừa đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong thời gian qua.

Trung tá Huỳnh Văn Lộc– Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an huyện Châu Thành A cho biết: Công an huyện tuyên truyền trực tiếp đến người dân và phát tờ rơi để người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý chặt các đối tượng để kịp thời ngăn chặn, thu gom vũ khí , vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Trong quá trình đấu tranh với các chuyên án có nhiều đối tượng tham gia đã làm rõ thu giữ nhiều vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Cụ thể  như năm 2020, Công an huyện đã tiến hành triệt xóa băng nhóm thực hiện 15 vụ cướp tài sản trên QL61C của tỉnh Hậu Giang và các tỉnh lân cận; các đối tượng đã sử dụng kiếm Nhật, dao tự chế, gậy tam khúc và nhiều công cụ khác để tấn công nạn nhân, chiếm đoạt tài sản và nhanh chóng tẩu thoát.            

Thượng tá Ngô Tấn Hùng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hậu Giang cho biết: Theo kế hoạch, mình đã chỉ đạo cho các đơn vị, địa phương xác định được 4 nhóm đối tượng, đồng thời đưa ra phương pháp để vận động, tuyên truyền, thu gom, đấu tranh với các nhóm đối tượng có liên quan đến vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Từ ngày 14/3/2020 đến ngày 10/3/2021, toàn tỉnh đã vận động, thu hồi 30 vũ khí quân dụng, 108 công cụ hỗ trợ, 48 súng tự chế (cồn, hơi), 204 vũ khí thô sơ, 39 quả lựu đạn các loại, 688 đạn quân dụng và 212 đạn khác do các cơ quan không còn nhu cầu sử dụng, người dân tự nguyện giao nộp và người dân làm vườn, đào bới, phát hiện. Công tác đấu tranh, lực lượng Công an phát hiện 22 vụ tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ với 58 đối tượng liên quan. Qua đó, đã thu giữ 37 dao, mã tấu các loại; 04 súng và 03 viên đạn. Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát điều tra đã khởi tố điều tra 101 vụ thực hiện hành vi phạm tội có liên quan đến các loại công cụ hỗ trợ và vũ khí thô sơ.

Ngày 14/01/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy bắt quả tang Huỳnh Đắc Cuôl, sn: 1979 vừa có dấu hiệu tàng trữ vũ khí quân dụng, vừa có hành vi tàng trữ, sử dụng trái pháp chất ma túy. Qua khám xét nơi ở của đối tượng, lực lượng công an thu giữ: 1 võ súng bằng kim loại, màu đen, ký hiệu CZ83; 3 viên đạn bằng kim loại; 1 quả nổ tự tạo và 44 dao tự chế bằng kim loại.

Theo Thượng tá Ngô Tấn Hùng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hậu Giang: Đơn vị đã tham mưu cho Công an tỉnh xây dựng văn bản để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện; đồng thời ban hành kế hoạch triển khai cho công an các đơn vị, địa phương quán triệt thực hiện nội dung theo kế hoạch 105 về vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Xử lý đối tượng mua bán qua mạng cũng như gởi qua bưu phẩm bưu kiện thì ở đây chúng tôi có chỉ đạo sâu sát các địa phương rà soát trên mạng zalo, Facebook để xác định đối tượng. Đi sâu, kiểm tra, xác minh làm rõ để xử lý đối tượng. Ngoài các trường hợp trực tiếp, đối tượng còn mua bán, vận chuyển qua đường bưu phẩm bưu kiện thì cũng đã phối hợp PA06 để thực hiện công tác nghiệp vụ, đồng thời xác định linh kiện để chuyển cho các địa phương xác minh, xử lý.

Hiện toàn tỉnh Hậu Giang có 84 điểm tiếp nhận vũ khí, vật liệu nổ công cụ hỗ trợ tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh, Công an các huyện, Thị, Thành phố và tại tất cả 75 công an xã, phường, thị trấn để nhân dân đến giao nộp. Thời gian tới, lực lượng Công an sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, các đơn vị nghiệp vụ và địa phương đi sâu công tác tuyên truyền, vận động, tranh thủ người có uy tín để vận động thu gom; đồng thời áp dụng các biện pháp nghiệp vụ xác định các nhóm đối tượng để vận động, thu gom; đấu tranh xử lý các đối tượng vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đúng quy định pháp luật./.

 

BT
Thăm dò khán giả