Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 23:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:54, Thứ 6, 13/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh với ‘tín dụng đen’ hoạt động ở vùng quê

(ANTV) -Tại Nghệ An, thời gian gần đây xảy ra tình trạng hoạt động cho vay lãi nặng ở vùng nông thôn. Công an Nghệ An đã triển khai lực lượng để đấu tranh ngăn chặn tình trạng này.

 
Từ cuối tháng 4/2022 đến ngày 10/5/2022, Công an huyện Diễn Châu, Nghệ An đã liên tiếp bắt 11 vụ, 11 đối tượng về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Quá trình đấu tranh, cơ quan chức năng xác định, từ giữa năm 2021 đến thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng đã tiến hành cho nhiều người dân vay với tổng số tiền khoảng 30 tỉ đồng. Lãi suất cho vay là từ  từ 108% đến 180%/năm; thu lợi bất chính hơn 8 tỉ đồng.
 
Đối tượng Tăng Ngọc Hưng khai nhận, tôi có cho vay 3 người với tổng số tiền trên 100 triệu với lãi suất 3 ngàn/triệu/ngày, tôi cứ nghĩ đơn giản cho họ vay họ sẽ trả lãi chứ tôi cũng không nghĩ dính vào pháp luật, cứ nghĩ đơn giản kiếm thêm một đồng để mua thức ăn hoặc trang trải thêm cuộc sống gia đình”
 
Để đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng thường rút ngắn thời gian, thủ tục cho vay, lãi suất tính toán riêng, không ghi trong các hợp đồng vay tiền; mọi giao dịch đều sử dụng qua tài khoản ngân hàng hoặc các ví điện tử. Thậm chí, nhiều đối tượng còn đe doạ người dân nếu tố cáo việc làm vi phạm pháp luật của chúng.
 
Trung tá Trần Đức Hải, Phó Trưởng Công an huyện Diễn Châu, Nghệ An cho biết, trong quá trình đấu tranh với tội phạm cho vay lãi nặng chúng tôi gặp một số khó khăn, với các đối tượng cho vay lãi nặng thường núp bóng các công ty hỗ trợ tài chính, dịch vụ cầm đồ, cho vay với thủ tục rất nhanh gọn, lãi suất thì tính toán riêng không ghi trong các hợp đồng vay vốn; một số người dân nhận thức còn hạn chế và bị các đối tượng đe dọa trong quá trình vay vốn nên không tố cáo quá trình cho vay.
 
Hiện, Công an tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường rà soát nắm tình hình, quyết tâm ngăn chặn tín dụng đen ngay từ khi mới manh nha hoạt động trở lại. Lực lượng công an kêu gọi người dân cần nâng cao cảnh giác khi tiến hành các hoạt động vay vốn; đồng thời dũng cảm tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động cho vay.
Thăm dò khán giả