Thứ Tư, 01/04/2026 12:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đoạt mạng người chỉ vì nghi ngờ, mâu thuẫn nhất thời

(ANTV) - Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Yên Bái tình hình tội phạm giết người, nhất là tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội có những diễn biến phức tạp. Nhiều vụ án thương tâm xảy ra gây nhức nhối trong xã hội. Trước thực trạng trên, các lực lượng chức năng Công an tỉnh đã tăng cường đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, xử lý nghiêm các đối tượng, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. 

3 đối tượng là Sùng A Tùng, Chảo A Xăng và Sùng Nủ Dê, cùng trú tại thôn Làng Ca, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn vừa bị Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ về hành vi giết người. Trước đó, nghi ngờ ông Chảo Chờ Plau, trú cùng thôn “thả ma” khiến người thân trong gia đình bị ốm đau, bệnh tật, 3 đối tượng đã dùng số thuốc nổ nhặt được và mua kíp nổ chế tạo 1 quả mìn đem chôn dưới đường ống nước của ông Plau, sau đó dùng dao cắt đứt ống nước, sáng hôm sau khi ông Plau đi kiểm tra đường ống nước thì bị mìn nổ dẫn đến tử vong.

Mới đây nhất, khoảng 3 giờ sáng ngày 31/8, Nguyễn Văn Thức, trú thôn Đồng Gianh, xã Báo Đáp đến quán ăn đêm và xảy ra mâu thuẫn với Nguyễn Văn Chung, trú tại thôn Thịnh Hưng, xã Quy Mông, huyện Trấn Yên. Thức đã dùng dao đâm nhiều nhát khiến nạn nhân bị mất máu cấp và tử vong rồi bỏ trốn khỏi hiện trường. Được tuyên truyền vận động, sáng cùng ngày, Thức đã đến Công an huyện Trấn Yên đầu thú.

Thượng tá Lê Đức Thọ, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Yên Bái nói: Đơn vị chúng tôi đã tham mưu cho thủ trưởng cơ quan CSĐT có văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi cố gây thương tích dẫn đến chết người. Phối hợp với các đơn vị nghiên cứu đánh giá tài liệu ngay từ ban đầu để xác định tội danh đảm bảo đưa ra truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong quá trình điều tra, khám phá các vụ án giết người do nguyên nhân xã hội, cơ quan điều tra gặp không ít khó khăn.

Thiếu tá Phan Tiến Anh, Đội trưởng đội điều tra và thẩm định hồ sơ tố tụng, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Yên Bái cho biết: Các vụ án thường xảy ra ở điạ bàn vùng cao, vùng đồng bào các dân tộc, giao thông đi lại không thuận tiện, khi lực lượng chức năng đến nơi thì hiện trường nhiều vụ đã bị thay đổi gây khó khăn trong công tác thu thập chứng cứ; đồng bào dân tộc nhận thức pháp luật còn hạn chế, không thông thạo tiếng phổ thông nên cũng khó khăn trong công tác lấy lời khai; có những vụ án hung thủ là người thân, người quen biết nên người làm chứng thường nói quanh co, giấu diếm, không đúng bản chất vụ việc.

Để góp phần kéo giảm tình hình tội phạm giết người, Công an tỉnh Yên Bái tiếp tục tăng cường lực lượng Công an cơ sở, chủ động nắm tình hình, phát hiện và giải quyết sớm các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền có biện pháp tuyên truyền, giáo dục, hòa giải; phối hợp với ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, nguyên nhân, điều kiện, phương thức thủ đoạn của tội phạm giết người, nhất là hướng dẫn cách xử lý trong các tình huống bạo lực, tiềm ẩn bạo lực, nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cho người dân.

Đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm là nhiệm vụ hết sức nặng nề, cần sự chung tay của cả cộng đồng, xã hội và gia đình. Có như vậy mới có thể từng bước kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tin mới nhất

Thúc đẩy phát triển nhân lực kinh tế số

Thúc đẩy phát triển nhân lực kinh tế số

Kinh tế 01/04/2026

(ANTV) - Sáng nay, Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam, Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ Nhân tạo đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình với chủ đề “Kiến tạo tương lai Việt Nam số - Từ thế hệ nhân lực công nghệ”. Sự kiện thu hút hơn 500 sinh viên, giảng viên và chuyên gia tham dự, phản ánh mức độ quan tâm ngày càng gia tăng đối với các lĩnh vực blockchain, fintech và tài sản số trong môi trường học thuật.

Thi đua “Ba nhất” trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Thi đua “Ba nhất” trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Xã hội 01/04/2026

(ANTV) - Phát huy tinh thần trách nhiệm và quyết tâm trong việc thực hiện phong trào thi đua “Ba nhất” trong toàn lực lượng CAND, Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Khu vực 12, thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TPHCM đã chủ trì, phối hợp với Đoàn phường Trung Mỹ Tây và đoàn cơ sở Điện lực An Phú Đông, tổ chức hoạt động “Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và an toàn sử dụng điện”.

 Israel giữ nguyên các quy định thời chiến

Israel giữ nguyên các quy định thời chiến

Thế giới 01/04/2026

(ANTV) - Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo hiện chưa có kế hoạch thay đổi các quy định thời chiến, trong bối cảnh các đợt tấn công đáp trả từ Iran vẫn diễn ra dù cường độ đã giảm so với giai đoạn đầu xung đột.

Mở rộng tuyển sinh hệ dân sự trong các trường CAND

Mở rộng tuyển sinh hệ dân sự trong các trường CAND

Xã hội 01/04/2026

(ANTV) - Ngoài hệ đào tạo chính quy, năm 2026, lần đầu tiên nhiều cơ sở đào tạo thuộc lực lượng CAND mở rộng tuyển sinh hệ dân sự. Ngoài Đại học Phòng cháy chữa cháy đã đào tạo nhiều năm thì sẽ có thêm 3 học viện tham gia gồm: Học viện An ninh nhân dân, Học viện Chính trị Công an nhân dân và Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh.

Triệt xóa các tụ điểm cờ bạc, mại dâm trên địa bàn Quảng Ngãi

Triệt xóa các tụ điểm cờ bạc, mại dâm trên địa bàn Quảng Ngãi

Pháp luật 01/04/2026

(ANTV) - Tội phạm cờ bạc, mại dâm là một trong những nguyên nhân làm phát sinh nhiều hệ lụy về an ninh trật tự tại cơ sở. Tại Quảng Ngãi, thời gian gần đây, các tụ điểm tệ nạn diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây khó khăn cho công tác quản lý. Trước tình hình đó, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tăng cường đấu tranh, triệt xóa, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, nhằm giữ vững ANTT trên địa bàn.

Hàng không Mỹ gặp khó khăn do giá nhiên liệu tăng cao

Hàng không Mỹ gặp khó khăn do giá nhiên liệu tăng cao

Thế giới 01/04/2026

(ANTV) - Cú sốc giá nhiên liệu sẽ tạo ra một đợt thanh lọc thị trường hàng không tại Mỹ, trong đó các hãng hàng không yếu kém buộc phải thu hẹp quy mô, gánh thêm nợ hoặc chịu thua lỗ nặng nề, trong khi những đối thủ mạnh tranh thủ đầu tư và gia tăng thị phần.

Tăng cường quản lý bữa ăn trong trường học

Tăng cường quản lý bữa ăn trong trường học

Xã hội 01/04/2026

(ANTV) - Sau vụ việc hơn 300 tấn thịt lợn bệnh bị tuồn vào trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội yêu cầu các nhà trường khẩn trương rà soát toàn bộ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú, kiểm soát nguồn thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh.

Xem thêm