Thứ Ba, 21/04/2026 08:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đoạt mạng người chỉ vì nghi ngờ, mâu thuẫn nhất thời

(ANTV) - Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Yên Bái tình hình tội phạm giết người, nhất là tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội có những diễn biến phức tạp. Nhiều vụ án thương tâm xảy ra gây nhức nhối trong xã hội. Trước thực trạng trên, các lực lượng chức năng Công an tỉnh đã tăng cường đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, xử lý nghiêm các đối tượng, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. 

3 đối tượng là Sùng A Tùng, Chảo A Xăng và Sùng Nủ Dê, cùng trú tại thôn Làng Ca, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn vừa bị Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ về hành vi giết người. Trước đó, nghi ngờ ông Chảo Chờ Plau, trú cùng thôn “thả ma” khiến người thân trong gia đình bị ốm đau, bệnh tật, 3 đối tượng đã dùng số thuốc nổ nhặt được và mua kíp nổ chế tạo 1 quả mìn đem chôn dưới đường ống nước của ông Plau, sau đó dùng dao cắt đứt ống nước, sáng hôm sau khi ông Plau đi kiểm tra đường ống nước thì bị mìn nổ dẫn đến tử vong.

Mới đây nhất, khoảng 3 giờ sáng ngày 31/8, Nguyễn Văn Thức, trú thôn Đồng Gianh, xã Báo Đáp đến quán ăn đêm và xảy ra mâu thuẫn với Nguyễn Văn Chung, trú tại thôn Thịnh Hưng, xã Quy Mông, huyện Trấn Yên. Thức đã dùng dao đâm nhiều nhát khiến nạn nhân bị mất máu cấp và tử vong rồi bỏ trốn khỏi hiện trường. Được tuyên truyền vận động, sáng cùng ngày, Thức đã đến Công an huyện Trấn Yên đầu thú.

Thượng tá Lê Đức Thọ, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Yên Bái nói: Đơn vị chúng tôi đã tham mưu cho thủ trưởng cơ quan CSĐT có văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi cố gây thương tích dẫn đến chết người. Phối hợp với các đơn vị nghiên cứu đánh giá tài liệu ngay từ ban đầu để xác định tội danh đảm bảo đưa ra truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong quá trình điều tra, khám phá các vụ án giết người do nguyên nhân xã hội, cơ quan điều tra gặp không ít khó khăn.

Thiếu tá Phan Tiến Anh, Đội trưởng đội điều tra và thẩm định hồ sơ tố tụng, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Yên Bái cho biết: Các vụ án thường xảy ra ở điạ bàn vùng cao, vùng đồng bào các dân tộc, giao thông đi lại không thuận tiện, khi lực lượng chức năng đến nơi thì hiện trường nhiều vụ đã bị thay đổi gây khó khăn trong công tác thu thập chứng cứ; đồng bào dân tộc nhận thức pháp luật còn hạn chế, không thông thạo tiếng phổ thông nên cũng khó khăn trong công tác lấy lời khai; có những vụ án hung thủ là người thân, người quen biết nên người làm chứng thường nói quanh co, giấu diếm, không đúng bản chất vụ việc.

Để góp phần kéo giảm tình hình tội phạm giết người, Công an tỉnh Yên Bái tiếp tục tăng cường lực lượng Công an cơ sở, chủ động nắm tình hình, phát hiện và giải quyết sớm các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền có biện pháp tuyên truyền, giáo dục, hòa giải; phối hợp với ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, nguyên nhân, điều kiện, phương thức thủ đoạn của tội phạm giết người, nhất là hướng dẫn cách xử lý trong các tình huống bạo lực, tiềm ẩn bạo lực, nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cho người dân.

Đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm là nhiệm vụ hết sức nặng nề, cần sự chung tay của cả cộng đồng, xã hội và gia đình. Có như vậy mới có thể từng bước kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tin mới nhất

 Xây dựng lực lượng PCCC hiện đại, tinh nhuệ

Xây dựng lực lượng PCCC hiện đại, tinh nhuệ

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Hải Phòng là đầu tàu kinh tế phía Bắc, nơi hội tụ các khu công nghiệp trọng điểm và hệ thống logistics xuyên quốc gia. Sự phát triển thần tốc của thành phố trực thuộc trung ương cũng đặt ra những thách thức đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt là an toàn phòng cháy chữa cháy.

Bảo vệ dữ liệu cá nhân trong thời đại kinh tế số

Bảo vệ dữ liệu cá nhân trong thời đại kinh tế số

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Tại TP. Hồ Chí Minh vừa diễn ra hội thảo quốc tế “Bảo vệ dữ liệu cá nhân trong môi trường số từ khía cạnh pháp lý” với sự tham gia nhiều luật gia và cơ quan quản lý trên cả nước. Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam, khi dữ liệu cá nhân và dữ liệu doanh nghiệp đã trở thành nguồn tài nguyên quan trọng đối với hoạt động quản trị quốc gia, phát triển kinh tế số và xây dựng xã hội số.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 21/04/2026

(ANTV) - Chuyến thăm ghi dấu ấn đặc biệt, minh chứng phản bác các luận điệu sai trái; Ao hồ không rào chắn - “bẫy tử thần” rình rập trẻ em mỗi mùa nóng,... là tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/4).

Quảng Ngãi khai thác tiềm năng du lịch thác Lụa

Quảng Ngãi khai thác tiềm năng du lịch thác Lụa

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - Được công nhận là di tích thắng cảnh cấp tỉnh từ năm 2020 nhưng đến nay thắng cảnh thác Lụa vẫn chưa trở thành điểm đến du lịch lý tưởng trên bản đồ du lịch của tỉnh Quảng Ngãi. Ngay khi sáp nhập chính quyền 2 cấp, xã Sơn Tây Hạ đang tìm cách thu hút các nhà đầu tư để khai thác tiềm năng du lịch thác Lụa.

Quy định linh hoạt ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế với hộ kinh doanh

Quy định linh hoạt ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế với hộ kinh doanh

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - “Đề xuất không quy định cụ thể trong luật ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế của hộ kinh doanh”. Đây là nội dung được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, diễn ra sáng nay (20/4).

Vé máy bay dịp 30/4 tăng giá

Vé máy bay dịp 30/4 tăng giá

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - Giá vé máy bay trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4 – 1/5 năm nay được ghi nhận tăng nhẹ, khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các chặng bay đến các địa phương có khu du lịch, nghỉ dưỡng đã đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 90%.

Khởi tố đối tượng đổ chất thải trái phép

Khởi tố đối tượng đổ chất thải trái phép

Pháp luật 20/04/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Hồ Văn Kha, sinh năm 1990, trú phường Tân Hiệp, TP. Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Xem thêm