Thứ ba, ngày 19/10/2021 - 19:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 5, 09/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đoạt mạng người chỉ vì nghi ngờ, mâu thuẫn nhất thời

(ANTV) - Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Yên Bái tình hình tội phạm giết người, nhất là tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội có những diễn biến phức tạp. Nhiều vụ án thương tâm xảy ra gây nhức nhối trong xã hội. Trước thực trạng trên, các lực lượng chức năng Công an tỉnh đã tăng cường đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, xử lý nghiêm các đối tượng, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. 

3 đối tượng là Sùng A Tùng, Chảo A Xăng và Sùng Nủ Dê, cùng trú tại thôn Làng Ca, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn vừa bị Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ về hành vi giết người. Trước đó, nghi ngờ ông Chảo Chờ Plau, trú cùng thôn “thả ma” khiến người thân trong gia đình bị ốm đau, bệnh tật, 3 đối tượng đã dùng số thuốc nổ nhặt được và mua kíp nổ chế tạo 1 quả mìn đem chôn dưới đường ống nước của ông Plau, sau đó dùng dao cắt đứt ống nước, sáng hôm sau khi ông Plau đi kiểm tra đường ống nước thì bị mìn nổ dẫn đến tử vong.

Mới đây nhất, khoảng 3 giờ sáng ngày 31/8, Nguyễn Văn Thức, trú thôn Đồng Gianh, xã Báo Đáp đến quán ăn đêm và xảy ra mâu thuẫn với Nguyễn Văn Chung, trú tại thôn Thịnh Hưng, xã Quy Mông, huyện Trấn Yên. Thức đã dùng dao đâm nhiều nhát khiến nạn nhân bị mất máu cấp và tử vong rồi bỏ trốn khỏi hiện trường. Được tuyên truyền vận động, sáng cùng ngày, Thức đã đến Công an huyện Trấn Yên đầu thú.

Thượng tá Lê Đức Thọ, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Yên Bái nói: Đơn vị chúng tôi đã tham mưu cho thủ trưởng cơ quan CSĐT có văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi cố gây thương tích dẫn đến chết người. Phối hợp với các đơn vị nghiên cứu đánh giá tài liệu ngay từ ban đầu để xác định tội danh đảm bảo đưa ra truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong quá trình điều tra, khám phá các vụ án giết người do nguyên nhân xã hội, cơ quan điều tra gặp không ít khó khăn.

Thiếu tá Phan Tiến Anh, Đội trưởng đội điều tra và thẩm định hồ sơ tố tụng, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Yên Bái cho biết: Các vụ án thường xảy ra ở điạ bàn vùng cao, vùng đồng bào các dân tộc, giao thông đi lại không thuận tiện, khi lực lượng chức năng đến nơi thì hiện trường nhiều vụ đã bị thay đổi gây khó khăn trong công tác thu thập chứng cứ; đồng bào dân tộc nhận thức pháp luật còn hạn chế, không thông thạo tiếng phổ thông nên cũng khó khăn trong công tác lấy lời khai; có những vụ án hung thủ là người thân, người quen biết nên người làm chứng thường nói quanh co, giấu diếm, không đúng bản chất vụ việc.

Để góp phần kéo giảm tình hình tội phạm giết người, Công an tỉnh Yên Bái tiếp tục tăng cường lực lượng Công an cơ sở, chủ động nắm tình hình, phát hiện và giải quyết sớm các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền có biện pháp tuyên truyền, giáo dục, hòa giải; phối hợp với ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, nguyên nhân, điều kiện, phương thức thủ đoạn của tội phạm giết người, nhất là hướng dẫn cách xử lý trong các tình huống bạo lực, tiềm ẩn bạo lực, nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cho người dân.

Đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm là nhiệm vụ hết sức nặng nề, cần sự chung tay của cả cộng đồng, xã hội và gia đình. Có như vậy mới có thể từng bước kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả