Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 21:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:32, Chủ Nhật, 04/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn lừa đảo mới: Giả danh Việt kiều đặt mua quà tặng người thân

(ANTV) - Công an thành phố Kon Tum  phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Kon Tum điều tra làm rõ, bắt giữ 02 đối tượng giả danh Việt kiều mua quà tặng người thân để chiếm đoạt tài sản. Đây là thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện tại Kon Tum mà mọi người dân cần cảnh giác.

Vào đầu tháng 11/2022, một bị hại trú tại thành phố Kon Tum đã đến Công an thành phố Kon Tum trình báo về việc mình bị lừa đảo. Trước đó chị gái nạn nhân ở Gia Lai được một tài khoản Facebook tự giới thiệu là Việt kiều đang sinh sống ở nước ngoài và có nhu cầu mua sầu riêng để tặng cho người thân ở Việt Nam, do bận công việc nên chị đã nhờ nạn nhân nhận tiền thay. Nạn nhân đã nhập tất cả các thông tin cá nhân vào trang web do đối tượng cung cấp và đã bị đối tượng chiếm quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng và chiếm đoạt số tiền hơn 60 triệu đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an thành phố Kon Tum cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra. Tuy nhiên, quá trình điều tra, lực lượng Công an đã gặp rất nhiều khó khăn vì các thông tin về đối tượng đều là thông tin ảo.

Ngày 07/11/2022 Công an tỉnh Kon Tum đã xác định được 02 đối tượng có liên quan là Hoàng Thiện Tài và Võ Văn Lâm, đều trú tỉnh Quảng Trị. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng  khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Theo Cơ quan điều tra, khi rút được tiền của bị hại, các đối tượng này sử dụng thủ đoạn chuyển tiền đến một tài khoản game online rồi chuyển lòng vòng đến các tài khoản khác nhau và cuối cùng là tài khoản của đối tượng để che giấu số tiền chiếm đoạt.

Với thủ đoạn đó, 02 đối tượng này cũng đã chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, rút tiền của nhiều bị hại ở nhiều điạ phương khác nhau. Qua vụ việc, Công an tỉnh Kon Tum khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, nêu cao ý thức tự bảo vệ thông tin tài khoản của chính mình và người thân để không trở thành nạn nhân của loại tội phạm này.

BT
Thăm dò khán giả