Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 05:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:03, Chủ Nhật, 12/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội: Bất thường trong phiên đấu giá đất

(ANTV) - Triển khai các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, giải quyết nhu cầu nhà ở, tạo thêm nguồn thu ngân sách từ việc đấu giá quyền sử dụng đất. Đây là một trong những chủ trương chung của các tỉnh, thành phố trên cả nước nhằm phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, đằng sau những phiên đấu giá ở không ít địa phương còn có nhiều câu chuyện về sự khuất tất, không minh bạch gây bức xúc cho người dân. 

 

Tại khu đất ký hiệu ĐG 1, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội có tổng diện tích hơn 23 nghìn m2 đã được UBND quận phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất.Thông tin đấu giá về khu đất ĐG 1 gây “sốt”, thu hút đông đảo người tham gia.
 
Ngày 6/12/2018, khoảng 8h00 sáng, lần lượt các phiên đấu giá đất đợt 1 được chia làm 3 nhóm gồm 65 thửa đất diễn ra tại hội trường UBND quận Nam Từ Liêm do Công ty Cổ phần Đấu giá số 5 – Quốc gia đứng ra tổ chức. Không khí chuẩn bị phiên đấu giá càng lúc càng trở nên căng thẳng.
 
Mức giá khởi điểm được UBND quận Nam Từ Liêm xác định có giá từ 28 triệu 500 – 33 triệu đồng/ 1 m2 cho mỗi thửa ở mỗi nhóm khác nhau. Hình thức đấu giá tại đây được thực hiện bằng cách bỏ phiếu kín với phương thức trả giá lên.
 
Ông Quảng Nhật Minh, Đấu giá viên Công ty Cổ phần Đấu giá số 5 – Quốc gia nói, việc bỏ giá xác định, một thửa đất của cùng một nhóm đất có cùng giá khởi điểm được tiến hành một vòng duy nhất. Tất cả những người tham gia đấu giá đã đăng ký đấu giá đủ điều kiện thì được tham gia bỏ giá một lần. Một lần tham gia đấu giá được phát một phiếu tham gia đấu giá và chỉ được bỏ một giá cho tất cả số lượng thửa đất mình đăng ký trong một cuộc đấu giá.
 
Không có điều gì đáng nói nếu như phía điều hành phiên đấu giá này thực hiện theo đúng phương án đấu giá đã được duyệt. Tức là, cách thức tổ chức phải tuân theo quy định: “kết quả được công bố công khai ngay sau khi hết thời gian bỏ phiếu”. Tuy nhiên, sau khi kết thúc thời gian bỏ phiếu phải đến gần cuối chiều cùng ngày, kết quả mới được công bố.
 
Ông Quảng Nhật Minh, đấu giá viên Công ty Cổ phần Đấu giá số 5 – Quốc gia nói, một điểm đặc biệt quan trọng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho quý vị, sau khi bỏ giá xong thì đến 16h tức thì sẽ nghe công bố kết quả. 16h quý vị có mặt ở đây để nghe công bố kết quả. Việc làm này là theo quy định của pháp luật và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của quý vị trong phiên đấu giá để tránh việc thông thầu, tránh việc áp lực rất lớn cho quý vị.
 
Mặc dù, đã có những ý kiến thắc mắc, không đồng tình về thời gian công bố kết quả, thế nhưng, phiên đấu giá vẫn diễn ra như đã phổ biến.
 
Hầu hết những người tham gia đấu giá, họ ra về trong tâm lý ngờ vực và phản đối cách điều hành của đấu giá viên. 
 
Nghi ngờ về sự khuất tất, không minh bạch trong phiên đấu giá này là điều khó mà tránh khỏi đối với người tham gia. Bởi đã có một khoảng thời gian không nhỏ xen giữa từ lúc kết thúc bỏ phiếu đến lúc công bố kết quả. Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi, liệu hòm phiếu chứa đựng “quyền lợi” của những người này có bị tác động, thay đổi? Và có những dấu hiệu bất thường nào đằng sau phiên đấu giá? Có lẽ, chỉ các nhà quản lý mới trả lời những nghi vấn này!
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả