Thứ Hai, 05/01/2026 08:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Hệ lụy khôn lường khi làm giả giấy tờ, tài liệu

(ANTV) - Nắm bắt được nhu cầu của một số người lao động cần hồ sơ, giấy tờ để xin việc làm nhưng lại không đủ điều kiện cần thiết hoặc muốn làm nhanh, một nhóm đối tượng ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã tự ý làm giả các loại giấy tờ như: giấy khám sức khỏe, đơn xin việc, sơ yếu lý lịch, sổ hộ khẩu nhằm bán cho người lao động qua đó thu lợi bất chính.

Mới đây, Công an thị xã Bến Cát đã tạm giữ hình sự đối tượng Võ Hoàng Lảm (28 tuổi) để điều tra làm rõ hành vi “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức”. Qua công tác nắm tình hình, ngày 01/3, Công an thị xã Bến Cát bắt quả tang đối tượng Lảm đang bán “Hồ sơ xin việc” giả cho Thạch Văn Hiếu (26 tuổi, quê tỉnh Cà Mau) tại địa bàn phường Thới Hòa.

Khám xét nơi ở đối tượng Lảm, lực lượng công an phát hiện và thu giữ 08 con dấu đỏ và dấu tên các loại; 02 chứng chỉ nghề cùng 07 bản phôtô công chứng văn bằng, chứng chỉ; hơn 1.000 tờ giấy khám sức khỏe, đơn xin việc, sơ yếu lý lịch, sổ hộ khẩu có chữ ký, đóng mộc dấu đỏ của các cơ quan, tổ chức cùng các tang vật khác có liên quan.

Qua đấu tranh, đối tượng Lảm khai nhận, do thiếu tiền tiêu xài nên Lảm cùng vợ là Thị Ngọc Hai (25 tuổi, ngụ tại tỉnh Kiên Giang) bàn nhau làm giả các giấy tờ để bán kiếm lời. Hai đối tượng đặt mua dấu tên và con dấu giả trên mạng. Sau đó, đăng tin nhận làm giấy tờ, hồ sơ xin việc giả qua mạng xã hội. Khi có khách, Hai yêu cầu cung cấp thông tin, hình ảnh cá nhân rồi tự ký tên, đóng dấu vào hồ sơ xin việc giả và đưa cho Lảm đem đi giao cho người khách với giá 250.000 đến 300.000/bộ.

Khoảng giữa tháng 2/2022, Thạch Văn Hiếu (26 tuổi, ngụ tại tỉnh Cà Mau) liên hệ với đối tượng Hai đặt vấn đề tìm kiếm khách hàng có nhu cầu cần hồ sơ xin việc để giới thiệu cho Hai thì được Hai đồng ý. Sau đó, Hiếu lập trang mạng xã hội “Làm hồ sơ” để tìm kiếm khách. Khi có khách liên hệ, Hiếu sẽ gửi thông tin của khách cho Hai làm các hồ sơ, giấy tờ giả sau đó Hiếu bán lại với giá 450.000/bộ.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra đã tạm giữ đối tượng Lảm, đối tượng Hai được cho tại ngoại để điều tra do đang nuôi con nhỏ. Riêng đối tượng Hiếu đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Công an TX. Bến Cát thông báo cá nhân, tổ chức có thông tin hoặc biết đối tượng Hiếu ở đâu vui lòng liên hệ cơ quan công an để phối hợp giải quyết.

Tin mới nhất

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Bộ Giao thông Vận tải Mỹ vừa thông báo các lệnh hạn chế đối với không phận khu vực Caribe đã hết hiệu lực vào lúc 12 giờ trưa nay theo giờ Việt Nam, và các chuyến bay có thể được khôi phục bình thường.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 05/01/2026

(ANTV) - Siết kỷ cương để tránh “khởi công rầm rộ, triển khai cầm chừng” là nhan đề đáng chú ý trên báo Kinh tế & Đô thị, trong bối cảnh đầu tư công năm 2025 bùng nổ cả về quy mô lẫn số lượng.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Quốc hội

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Quốc hội

Chính trị 05/01/2026

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Quốc hội rất phong phú, sâu sắc về nội dung và đa dạng về hình thức thể hiện. Thông qua một số đoạn trích, bài viết, bài phát biểu của Người cho thấy tư tưởng về xây dựng Quốc hội của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân và được hiện thực hóa ngay từ ngày đầu thành lập nước.

Hành vi giết người từ mâu thuẫn việc đổ rác

Hành vi giết người từ mâu thuẫn việc đổ rác

Pháp luật 04/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự 5 đối tượng để điều tra về hành vi “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”. Các đối tượng cùng cư trú xã Phú Hoà, tỉnh An Giang.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô rất lớn

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô rất lớn

Pháp luật 04/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trực tuyến với quy mô đặc biệt lớn, tổng số tiền giao dịch ước tính lên tới 350 tỷ đồng.

Ma trận tick xanh và cú lừa ngày nghỉ lễ

Ma trận tick xanh và cú lừa ngày nghỉ lễ

Pháp luật 04/01/2026

(ANTV) - Nhu cầu mua sắm, du lịch tăng cao dịp nghỉ lễ cũng là lúc tội phạm mạng lộng hành. Không chỉ dừng lại ở các tour du lịch giá rẻ, "vòi bạch tuộc" lừa đảo còn vươn sang các mặt hàng thời trang, đồ công nghệ, thực phẩm với cùng một kịch bản: Lợi dụng lòng tin từ các Fanpage có dấu "tick xanh". Ngay sau đây là bài học đắt giá cho những giao dịch thiếu sự xác thực đa kênh.

Xuyên đêm, nghỉ lễ làm nhà cho bà con vùng bão lũ

Xuyên đêm, nghỉ lễ làm nhà cho bà con vùng bão lũ

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Những ngày đầu năm mới 2026, trên các công trường xây dựng nhà ở cho người dân bị thiệt hại do bão lũ tại tỉnh Gia Lai, tinh thần “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm” đang được cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Gia Lai cụ thể hóa bằng hành động thiết thực. Với quyết tâm cao nhất, lực lượng Công an đang chạy đua với thời gian để sớm về đích "Chiến dịch Quang Trung", mang lại mái ấm vững chắc cho nhân dân.

Xem thêm