Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 07:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:02, Thứ 5, 05/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khởi tố 14 bị can trong vụ Công ty Alibaba lừa đảo

(ANTV) -  Liên quan vụ Công ty địa ốc Alibaba lừa đảo bán dự án ma, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa thi hành lệnh khởi tố thêm 14 bị can, trong đó bắt tạm giam 13 người.

 

Tất cả các đối tượng đều bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong số 14 đối tượng vừa bị khởi tố, có 13 đối tượng bị bắt tạm giam 4 tháng. Riêng Võ Thị Thanh Mai là vợ của Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Alibaba còn bị khởi tố thêm tội rửa tiền nhưng được cho tại ngoại để phục vụ công tác điều tra.

Ngoài ra, em ruột của Luyện là Nguyễn Thái Lực, 21 tuổi, Giám đốc Công ty Alibaba Tân Thành trước đó đã bị khởi tố bắt giam về tội rửa tiền nay cũng bị khởi tố thêm tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Thái Luyện cùng em ruột của mình là Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực sáng lập ra Công ty Địa ốc Alibaba quy mô hơn 2.600 nhân viên. Từ đó thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600ha, giao cho các cá nhân là người thân đứng tên, tự vẽ ra hơn 40 dự án không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép.

Sau đó nhóm này quảng cáo là đất nền dự án để bán cho khách hàng. Tính đến ngày 30/6, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng lừa bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, số tiền giao dịch hơn 2.500 tỉ đồng.

Cà Mau: Làm việc nhóm thanh niên rải tờ rơi cho vay tiền góp

Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, trên một số tuyến đường của TP Cà Mau xuất hiện nhiều tờ rơi với nội dung cho vay tiền trả góp, chỉ với thủ tục đơn giản như giấy CMND, sổ hộ khẩu là người vay có thể được giải ngân trong ngày, thậm chí còn có cả hoa hồng cho người giới thiệu khách vay tiền. Thông tin trên nhanh chóng được báo về Công an TP Cà Mau vào cuộc điều tra xử lý.

 

Qua quá trình xác minh và thu thập thông tin, đến chiều tối cùng ngày, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện và mời 04 đối tượng có liên quan đến vụ việc, gồm Dương Trung Kiên, Nguyễn Mạnh Cần; Nguyễn Mạnh Cường và Bùi Xuân Khánh cùng trú TP Hà Nội về cơ quan làm việc. Các đối tượng khai nhận, từ cuối tháng 02/2020, cả 4 cùng đến TP Cà Mau, mục đích cho vay tiền với lãi suất cao hơn so với quy định, để thu lợi. Đồng thời, các đối tượng đã in tờ rơi và rải trên một số tuyến đường lớn của TP Cà Mau. Lực lượng chức năng đã thu hồi rất nhiều tờ rơi cho vay tiền góp và làm hồ sơ để xử lý vụ việc trên.

BT
Thăm dò khán giả