Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 00:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:31, Thứ 3, 24/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không để tội phạm ma túy lợi dụng Tết

(ANTV) - Theo quy luật, cuối năm và đầu năm mới diễn biến tình hình các loại tội phạm gia tăng phức tạp, với nhiều chiêu trò và thủ đoạn tinh vi. Tội phạm ma túy cũng không năm ngoài quy luật này. Đặc biệt, nhiều đường dây ổ nhóm tội phạm có sự tính toán, lợi dụng thời gian người dân cả nước nghỉ Tết để tổ chức hoạt động vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.

Ngay trong những ngày cận Tết nguyên đán lực lượng CSĐT TP về ma túy công an TP Hà Nội đã liên tiếp đấu tranh, bóc gỡ thành công các chuyên án ma túy.

Công an quận Bắc Từ Liêm vừa bắt giữ nhóm 6 đối tượng, thu giữ hơn 100kg ma tuý tổng hợp các loại cất giấu tại 1 căn hộ thuộc chung cư Goldmark City... Trước đó, phòng CS ĐTTP về ma túy, công an Hà Nội liên tiếp triệt phá 2 chuyên án vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam, thu giữ trong các vận đơn trên 98kg ma tuý tổng hợp, gồm 45kg thuốc lắc - MDMA; 53kg Ketamin; 2.000 gói "nước vui"; bắt giữ 3 đối tượng liên quan.

Thủ đoạn của của các đối tượng đó là lợi dụng hình thức chuyển phát quốc tế, chúng cất giấu ma túy trong các hàng hóa như: máy cà phê, máy hút bụi, máy lọc không khí, hộp thực phẩm chức năng, bánh, kẹo.

Có thể nhận thấy, tội phạm ma túy đã có diễn biến phức tạp trên nhiều tuyến địa bàn từ tuyến biên giới đến các tuyến đường biển, đường hàng không.

Thượng tá Phạm Quỳnh, Phó trưởng phòng CS ĐTTP về ma túy, công an Hà Nội cho biết: "Đấu tranh với tội phạm ma túy trước, trong và sau Tết đã được chúng tôi xây dựng cụ thể, chi tiết với nhiều phương án và tình huống. Không để tội phạm lợi dụng hoạt động."

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, đó là đấu tranh với tội phạm ma túy phải từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát. Theo đó, Cục CS ĐTTP về ma túy đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo lực lượng cảnh sát ma túy toàn quốc, đặc biệt lực lượng tại địa bàn các tỉnh có tuyến biên giới giáp Trung Quốc, Lào, Campuchia, để tăng cường phối hợp, điều tra nắm tình hình và cùng dựng lên các đường dây tội phạm ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam. Từ đó xác lập chuyên án chung để đấu tranh hiệu quả, triệt phá tận gốc các đường dây tội phạm ma túy.

Thiếu tướng Nguyễn  Văn Viện, Cục trưởng Cục CS ĐTTP về Ma túy, Bộ Công an cho biết: "Trước diễn biến phức tạp từ các tuyến tam giác vàng đến ma túy từ các nước Đông Âu về VN việc đấu tranh phải có sự phối hợp chặt chẽ."

Từ diễn biến của tội phạm vào thời điểm cuối năm, đặc biệt là dịp nghỉ Tết Nguyên đán rất có thể là cơ hội để các đối tượng lợi dụng hoạt động vận chuyển, mua bán ma túy. Theo đó, việc lực lượng CS ĐTTP về ma túy tổ chức đấu tranh chuyên án xuyên Tếtđã trở thành một nhiệm vụ  đặc biệt của mỗi cán bộ chiến sỹ, với quyết tâm không bỏ lọt các đường dây tội phạm, không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ.

Đoàn Tất Nam, Phó trưởng Phòng 5, Cục CS ĐTTP về Ma túy, Bộ Công an cho biết: "Đối với chúng tôi các chuyên án được xác lập thì thực hiện nhiệm vụ bất kể thời gian. Vì chỉ khi ngăn chặn được ma túy ra thị trường là biết bao nhiều gia đình tránh được tệ nạn."   

Bóc gỡ tận gốc các đường dây tội phạm ma túy. Ngăn chặn thành công số lượng lớn ma túy đưa ra thị trường tiêu thụ tại bất cứ thời điểm nào trong năm thì đó là khi mùa xuân đã thực sự về với mỗi cán bộ chiến sỹ trên mặt trận đầy cam go và khốc liệt này.

BT
Thăm dò khán giả